A- A+
Nhìn bức tranh tổng thể lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), không ai có thể phủ nhận khối doanh nghiệp FDI có nhiều đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu. Ví dụ: Trong 9 tháng đầu năm 2016, khối doanh nghiệp FDI xuất siêu tới 17,2 tỷ USD (xuất khẩu 91,2 tỷ USD, nhập khẩu 74,0 tỷ USD - số liệu của Tổng cục Thống kê)...
Tuy nhiên, “soi” sâu vào khu vực FDI, có những vấn đề không thể bàng quan: doanh nghiệp FDI bỏ trốn, bất ngờ trở thành “bóng ma”, khiến người lao động bơ vơ, để lại những khoản nợ thuế, bảo hiểm xã hội khổng lồ...

Gần đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiều địa phương liên tục gửi “trát” tìm nhà đầu tư nước ngoài để làm thủ tục thu hồi giấy phép, song... lực bất tòng tâm vì nhà đầu tư đã biến mất từ lúc nào không hay.
Điển hình như tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 8/2016, Đồng Nai có 26 dự án FDI ngưng hoạt động với tổng vốn đăng ký 133 triệu USD. Cuối năm 2015, Đồng Nai đã thu hồi hơn 37 dự án FDI, trong đó có 22 dự án vắng chủ, phần lớn các dự án đã ngưng hoạt động trên 5 năm.
Mới nhất, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đang tìm chủ đầu tư hàng loạt dự án FDI của Bỉ, Hàn Quốc...
Một ví dụ khác: Tại tỉnh Hưng Yên, Công ty TNHH Sina Imtech có gần 300 lao động, thuê mặt bằng, nhà xưởng của một doanh nghiệp Việt Nam. Hiện công ty đã biến mất, để lại đống máy móc cũ với khoản nợ hàng trăm triệu đồng tiền BHXH, tiền thuê mặt bằng... Doanh nghiệp Việt Nam mất tiền đành cắn răng chịu đựng, chẳng biết kêu ai.
Hay tại Bắc Ninh, Công ty TNHH Gmie ngừng hoạt động từ tháng 6/2015 khiến gần 400 công nhân mất việc, ngơ ngác. Công ty TNHH Tsoca ViNa, Công ty TNHH kỹ nghệ J&V biến mất để lại khoản nợ BHXH không nhỏ...
Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 5/2013, cả nước có 518 doanh nghiệp FDI “vắng chủ” với tổng vốn đăng ký hơn 900 triệu USD. Con số doanh nghiệp FDI bỏ trốn ở các địa phương qua các năm đều có, nhưng từ 2013 đến nay, chưa có số liệu tổng hợp chung gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Những năm gần đây, các Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương liên tục thu hồi giấy phép đầu tư của dự án mà chủ đầu tư bỏ trốn. Con số “bóng ma” dự án FDI chưa được thống kê đầy đủ.
Dù đó chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, song không thể để các dự án FDI “vắng chủ” làm tổn hại đến môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. 
Theo Baocongthuong
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa