A- A+
Được Agribank Thọ Xuân tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình anh Đỗ Ích Hiền, thôn 7, xã Xuân Trường đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.
(THO) - Thực hiện Nghị quyết liên tịch (NQLT) số 02, 03, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh huyện Thọ Xuân (Agribank Thọ Xuân) đã thông qua các tổ chức hội nông dân (HND), hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay, đầu tư phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.
Tính đến ngày 15-2-2014, tổng dư nợ của Chi nhánh Agribank Thọ Xuân theo NQLT đạt 326 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ, thông qua 270 tổ vay vốn với 9.557 thành viên; trong đó, dư nợ vay vốn  qua kênh HND là 214 tỷ đồng, thông qua 173 tổ vay vốn với 6.277 thành viên còn dư nợ. Dư nợ vay vốn thông qua kênh hội LHPN đạt 111 tỷ đồng, với 3.357 thành viên còn dư nợ... Hệ thống các tổ vay vốn của Agribank Thọ Xuân đã hình thành tới tận các thôn, xóm và trở thành kênh dẫn vốn cũng như quản lý vốn hiệu quả. Các tổ vay vốn còn trở thành nơi để bà con, hội viên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hay hỗ trợ nhau trong tiêu thụ nông sản...

Tìm hiểu hoạt động tại tổ vay vốn HND thôn 7, xã Xuân Trường, được biết, tổ luôn được đánh giá cao về hiệu quả hoạt động nhờ sử dụng vốn vay và thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn. Hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay vào phát triển sản xuất, như:  buôn bán nhỏ, chăn nuôi, làm VAC... đem lại thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động. Tổ hiện có 40 hội viên với dư nợ 1,5 tỷ đồng. Anh Đỗ Ích Hiền, thành viên tổ vay vốn thôn 7, cho biết: “Lâu nay nông dân vẫn cho là khó tiếp cận  nguồn vốn tín dụng. Nhưng thông qua các tổ vay vốn và được các tổ chức đoàn thể đứng ra tín chấp, người dân trong xã đã được vay vốn nhanh chóng, kịp thời”. Từ 50 triệu đồng vay của Agribank Thọ Xuân, anh Hiền đã đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi vỗ béo  trâu, bò, lãi bình quân từ  60 đến 80 triệu đồng/năm. Từ một hộ nghèo, hiện nay gia đình anh Hiền  có thu nhập ổn định, xây được nhà cửa khang trang.

Chi hội phụ nữ thôn 2, xã Xuân Trường cũng là một điển hình trong việc phát huy hiệu quả  nguồn vốn vay. Hiện tại, chi hội đang quản lý 47 hội viên vay vốn, tổng dư nợ 1,6 tỷ đồng. Chị Lê Thị Quế – một thành viên của tổ vay vốn, cho biết, thông qua tổ vay vốn của chi hội phụ nữ thôn chị được vay 50 triệu đồng từ Agribank Thọ Xuân.  Có vốn, chị đầu tư mở rộng sản xuất, chế biến nông sản, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi vỗ béo trâu, bò, hiện kinh tế gia đình phát triển khá ổn định.

Thực  hiện  NQLT với các cấp HND, hội LHPN trong huyện, Agribank Thọ Xuân đã  tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên HND, hội LHPN không phải đến ngân hàng, việc đăng ký nhu cầu vay vốn, giải ngân, thu nợ đều thực hiện tại UBND xã, thị trấn. Qua tổ vay vốn, nhiều nông dân đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất như: mở rộng trang trại, gia trại, trồng rừng, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống, từng bước ổn định đời sống. Tham gia tổ vay vốn, các tổ viên giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong đời sống cũng như trong sản xuất và  tạo sự gắn bó hơn giữa hội viên nông dân, phụ nữ với các tổ chức hội.  Để thực  hiện  tốt  NQLT giữa Agribank với  các hội,  đưa đồng vốn đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, Ban chỉ đạo NQLT huyện Thọ Xuân thường xuyên rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo NQLT từ huyện đến xã, thị trấn; chú trọng kiện toàn các tổ vay vốn, tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nhằm nâng cao năng lực quản lý vốn cho các tổ trưởng. Từ đó, sự gắn kết, phối kết hợp giữa ba ngành (Agribank, HND, hội LHPN) ngày càng đi vào chiều sâu. Các tổ vay vốn ở thôn, xóm đã phát huy tốt vai trò ủy thác, là cánh tay đắc lực của ngân hàng trong thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý vốn tại cơ sở. Trong khâu bình xét đối tượng vay vốn, các tổ chức hội tham gia cùng với địa phương bình xét, bảo đảm tính dân chủ, công bằng và đúng đối tượng. Trong triển khai cho vay, ngân hàng không chỉ bảo đảm đúng quy trình nghiệp vụ, quan tâm việc tuyên truyền các chính sách đến người dân, chuyển vốn đến tận tay người cần vốn, mà còn quan tâm đến việc sử dụng vốn như thế nào để có hiệu quả. Thực hiện NQLT, việc cho vay tín chấp thông qua các cấp hội LHPN, HND đã tiết kiệm được thời gian, giảm một phần quá tải cho cán bộ tín dụng. Vốn vay ngân hàng được giám sát chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả hơn, do vậy tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp, chỉ 0,02%. Từ năm 2013, Agribank Thọ Xuân đã nâng mức đầu tư cho thành viên vay vốn lên 50 triệu đồng/hội viên. Tín dụng ngân hàng ngày càng tăng trưởng có hiệu quả, góp phần thực hiện nhiệm vụ của Agribank trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán