A- A+
Mô hình trang trại lợn của gia đình anh Phạm Ngọc Chiều, ở xã Lâm Xa (Bá Thước).
(THO) - Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bá Thước đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện thành công nhiều chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, huyện đã tập trung phát triển kinh tế trang trại, tạo công ăn, việc làm và ổn định đời sống nhân dân.
Được sự khuyến khích của chính quyền xã cùng với sự hỗ trợ về giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm của Nhà máy Mía đường Việt-Đài, năm 2004, anh Bùi Ngọc Tuyên ở thôn Són, xã Lương Nội đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và anh, em họ hàng đầu tư trồng 6 ha mía nguyên liệu trên diện tích đồi trọc nhận khoán của xã. Vụ thu hoạch mía đầu tiên, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu về hơn 30 triệu đồng tiền lãi. Bằng việc tích lũy kinh nghiệm qua từng niên vụ, đến nay, gia đình anh đã mở rộng diện tích mía nguyên liệu lên 16 ha, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trong thôn. Cây mía nguyên liệu không chỉ giải quyết công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình, mà còn mở ra cho gia đình hướng phát triển mới để thoát nghèo. không những trồng mía, gia đình anh còn tập trung phát triển chăn nuôi gia súc với quy mô trên 30 con trâu, bò, 20 con nhím, 17 con lợn rừng. Anh cho biết: Từ cây mía nguyên liệu và chăn nuôi gia súc, mỗi năm gia đình thu nhập từ 150 đến trên 200 triệu đồng. Nguồn thu này đã góp phần ổn định kinh tế gia đình, giúp gia đình thoát nghèo bền vững.

Hiện, trên địa bàn xã Lương Nội có gần 10 trang trại, với tổng diện tích hàng trăm ha, giá trị sản xuất bình quân đạt trên 20 triệu đồng/ha/năm. Các trang trại không chỉ góp phần tăng thu nhập cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Với mục tiêu nhân rộng mô hình kinh tế trang trại cũng như tạo điều kiện để các trang trại hiện có tiếp tục phát triển, ngoài việc tạo điều kiện về quỹ đất, xã Lương Nội đã phối hợp với các ngành chức năng trong và ngoài huyện tạo điều kiện cho các chủ trang trại tiếp cận với nguồn vốn vay, khoa học, kỹ thuật, thị trường... Ông Cao Minh Chức, Chủ tịch UBND xã Lương Nội, cho biết: Kinh tế trang trại đã và đang thay đổi cơ cấu kinh tế và nguồn lao động trên địa bàn xã, nhiều hộ nghèo có cơ hội vươn lên. Cách đây 5 năm, xã Lương Nội có hơn 60% hộ nghèo, nhưng hiện nay chỉ còn 19%. Trong thời gian tới, xã tiếp tục xác định, kinh tế trang trại là mục tiêu giúp người dân phát huy tiềm năng, lợi thế để thoát nghèo bền vững.

Không chỉ riêng xã Lương Nội, nhờ nhận thức được tiềm năng phát triển kinh tế đồi rừng, nhiều hộ dân các xã như Ban Công, Điền Quang, Điền Trung, Thiết Ống... đã mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại tổng hợp với quy mô lớn. Nhiều trang trại có thu nhập 100-200 triệu đồng/năm, như hộ gia đình các ông: Nguyễn Văn Lâm, Đỗ Minh Tâm, Bùi Văn Thành ở xã Điền Quang; Hà Văn Hoàn, xã Điền Trung; Phạm Văn Huấn, xã Thiết Ống...

Kinh tế trang trại ở Bá Thước phát triển khá đa dạng, trên nhiều lĩnh vực như: nông, lâm nghiệp, thủy sản... góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới. Thông qua những mô hình này, người dân ở nhiều địa phương đã có cơ hội tiếp cận, học hỏi cách làm hay, từng bước nhân rộng, tạo ra những thay đổi trong đời sống kinh tế của mỗi gia đình. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bá Thước chỉ còn 23,7%. Ông Vũ Đình Hảo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bá Thước, cho biết: Phát triển kinh tế trang trại, gia trại là hướng đi phù hợp với địa phương, qua những mô hình kinh tế trang trại, gia trại đã góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo, đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện nay, toàn huyện có trên 70 trang trại lớn, đạt chuẩn, huyện cũng đã thành lập được câu lạc bộ trang trại nhằm hỗ trợ nhau về thông tin, thị trường cũng như giá cả... để cùng nhau phát triển. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục có những giải pháp để hỗ trợ cho các trang trại có điều kiện phát triển, tạo thêm công ăn, việc làm và thu nhập cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2010-2015, huyện Bá Thước phấn đấu có 350 trang trại, gia trại và phát triển theo 3 loại hình: trang trại trồng cây hằng năm, trang trại cây lâm nghiệp, trang trại cây lâu năm kết hợp chăn nuôi. Để thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong thời gian tới, huyện Bá Thước sẽ tiếp tục tuyên truyền về mô hình kinh tế trang trại; đẩy mạnh việc dồn điền, đổi thửa, tạo quỹ đất tập trung để người dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, huyện sẽ có chính sách đầu tư, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các chủ trang trại, tìm kiếm, hỗ trợ các trang trại tham gia triển lãm, giới thiệu sản phẩm... Qua đó, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán