A- A+
Được vay vốn của Agribank Bá Thước, gia đình ông Trương Ngọc Nhân, xã Điền Lư đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

(THO) - Thực hiện Nghị quyết liên tịch (NQLT) số 02 giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam với Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh Bá Thước (Agribank Bá Thước) đã thông qua các tổ chức HND các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.
Đến thăm gia đình anh Trịnh Quốc Đạt, ở thôn Bái Tôn, xã Điền Quang, được biết: Trước năm 2005, gia đình anh vay vốn của anh em, bạn bè và ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Khi đó, do chưa có chủ trương vay vốn ưu đãi, gia đình anh chỉ được vay nguồn vốn rất hạn chế. Năm 2007, được HND xã đứng ra tín chấp, gia đình anh được vay 10 triệu đồng từ Agribank Bá Thước. Có thêm vốn, anh đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi trâu sinh sản và đã phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt, sau 2 năm gia đình anh đã trả nợ ngân hàng đúng kỳ hạn. Năm 2012, anh Đạt tiếp tục vay 50 triệu của Agribank Bá Thước để phát triển kinh tế.

Cũng giống như anh Đạt, ông Trương Ngọc Nhân, ở thôn Riềng, xã Điền Lư là người năng nổ, luôn chịu khó học hỏi trong sản xuất, nhưng do thiếu vốn đầu tư nên làm ăn chỉ ở mức cầm chừng, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2011, gia đình ông Nhân được HND xã tín chấp vay 30 triệu đồng từ Agribank Bá Thước. Cùng với số vốn của gia đình, ông đã đầu tư vào trồng gần 3 sào mía tím, kết hợp  chăn nuôi gà, mỗi năm bình quân gia đình xuất bán ra thị trường hơn 3.000 con gà, hơn 1 vạn cây mía, lãi 140 triệu đồng.

Thực  hiện  NQLT số 02, Agribank Bá Thước đã  tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên HND không phải đến ngân hàng, mà chỉ thông qua tổ trưởng tổ vay vốn để nhận nguồn vốn, đỡ phải đi lại, chờ đợi. Qua tổ vay vốn, nhiều nông dân đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, như: mở rộng trang trại, gia trại, trồng rừng, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống, từng bước ổn định đời sống, có  nguồn vốn tích lũy để vươn lên làm giàu. Để thực  hiện  tốt  NQLT số 02, các cấp HND huyện Bá Thước chú trọng kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên nâng cao năng lực quản lý vốn cho các tổ trưởng. Từ đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, bản đã phát huy tốt vai trò ủy thác, là cánh tay đắc lực của ngân hàng trong thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý vốn tại cơ sở. Đến ngày 10-12-2013, HND huyện đã tín chấp, giúp hội viên vay vốn của Agribank Bá Thước với số dư nợ đạt hơn 70 tỷ đồng cho 5.000 hộ vay.  HND cũng tham mưu đưa vào chương trình công tác của cấp ủy, chính quyền, trong đó xác định việc chỉ đạo cho vay, sử dụng vốn vay hiệu quả, trả nợ đúng thời hạn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Cùng với thực hiện việc cho vay đúng đối tượng, hội còn tập trung chỉ đạo các chi hội thường xuyên điều tra, rà soát nhu cầu vay vốn sản xuất của các trang trại, gia trại để phối hợp với ngân hàng giúp các hộ có vốn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

Do có sự thường xuyên kiểm tra, giám sát của Agribank Bá Thước cùng các cấp HND trong huyện, nhìn chung đồng vốn đã được hội viên nông dân sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả. Trong số các hộ được vay vốn đã có nhiều gia đình làm ăn hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở khu vực nông thôn, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của địa phương...

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán