A- A+
Ông Hà Văn Nhiên (xã Định Hưng, huyện Yên Định) xót xa khi phải cắt lúa về cho bò ăn.

(THO)- Vụ Xuân năm 2013 bà con nông dân hầu hết các xã trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đưa giống lúa BC 15 vào sản xuất. Nhưng đến kỳ thu hoạch hàng trăm héc ta lúa này bị mất trắng khiến nông dân lo lắng.
Nhiều ngày nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Định đứng ngồi không yên khi hầu hết diện tích lúa BC 15 của họ đã vào thời điểm thu hoạch nhưng đều cho bông trắng, hạt lép khiến hàng trăm hộ gia đình trắng tay.
 
Theo UBND huyện Yên Định, vụ Xuân 2013, toàn huyện có 638,2 ha lúa BC 15, ở cả 29 xã, thị trấn, hầu hết đều bị mất trắng. Điển hình như xã Quý Lộc (113 ha), Yên Lâm (55,3 ha), Định Hưng (40 ha) Định Hải (39,1 ha), Yên Tâm (35,5 ha)…
 
Ông Hà Văn Nhiên (thôn Duyên Hy 2, xã Định Hưng) cho biết: vụ Xuân 2013 gia đình tôi cấy 2 sào lúa BC 15 thì cả 2 sào đều mất trắng. Giờ lúa chỉ cắt về cho bò thôi, thuê người gặt thì lỗ to. Đa phần người dân trong xã trồng từ 2 đến 4 sào giống lúa BC 15, cá biệt có gia đình trồng hơn 16 sào, đều mất trắng.
 
Ông Lưu Vũ Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: Toàn huyện có 638,2 ha đất trồng giống BC 15 thì có gần 300ha mất trên 70%, số còn lại có cho thu hoạch cũng chỉ đạt khoảng 30% năng suất, ước tổng thiệt hại từ 10 đến 15 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh và Cục trồng trọt để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp giúp đỡ người nông dân.
 
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không chỉ có riêng huyện Yên Định triển khai trồng giống lúa BC 15 mà một số huyện khác như: Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn… cũng trồng giống lúa này. Được biết, giống lúa BC 15 do Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình độc quyền cung cấp.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán