A- A+
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra hạng mục nạo vét lòng sông Nhơm tại huyện Nông Cống.

(THO) - Ngày 9-4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác thi công và giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm (trên địa bàn huyện Nông Cống và Triệu Sơn).
Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường. 

Sau khi đi hiện trường kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và đoàn công tác đã nghe các chủ đầu tư báo cáo kết quả GPMB và thi công dự án. Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm với các hạng mục chủ yếu như kè bảo vệ bờ sông, nạo vét lòng sông và tu bổ, hoàn thiện mặt cắt đê, trong đó tiểu dự án tại huyện Triệu Sơn triển khai thi công từ tháng 9-2012 và huyện Nông Cống từ tháng 12-2012. Theo kế hoạch, sau 3 năm kể từ ngày khởi công, dự án sẽ hoàn thành phục vụ tiêu thoát lũ sông Nhơm với diện tích lưu vực tiêu 25.304 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu nội đồng thuộc lưu vực sông Nhơm, giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt trong vùng; góp phần cải thiện môi trường cho vùng dự án. Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung phương tiện, nhân lực thi công đồng bộ các phần việc như nạo vét lòng sông Nhơm, đắp đê, kè mái đê và thi công các cầu, cống trên tuyến. Kết quả, đến ngày 8-4-2013, tiểu dự án tại huyện Triệu Sơn đã thực hiện đạt 35%, tiểu dự án tại huyện Nông Cống đạt hơn 15% so với tổng khối lượng phải làm. Các huyện đã tập trung thực hiện công tác bồi thường GPMB những vị trí xung yếu cho nhà thầu thi công để phục vụ phòng, chống lụt bão.

Sau khi nghe lãnh đạo các huyện: Nông Cống, Triệu Sơn và đại diện các ngành, đơn vị liên quan phát biểu ý kiến đánh giá tiến độ GPMB, thi công dự án; một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến GPMB và tiến độ thi công, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát biểu ý kiến kết luận nhấn mạnh Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm với quy mô lớn, có ý nghĩa lớn phục vụ tiêu thoát lũ, sản xuất và đời sống nhân dân. Đồng chí biểu dương huyện Triệu Sơn đã làm tốt công tác GPMB; tổ chức thi công và giải ngân vốn khá nhanh; huyện Nông Cống đã xác định một số điểm xung yếu của dự án để nạo vét và kè lát sớm phục vụ chống lũ trong mùa mưa, bão năm 2013. So với kế hoạch, các nhà thầu thi công dự án bảo đảm tiến độ, tuy nhiên so với bố trí vốn thì kết quả thi công hiện nay còn chậm. Huyện Nông Cống sử dụng vốn chưa có hiệu quả, cụ thể là giải ngân vốn xây lắp còn chậm. Đồng chí đã đề nghị huyện ủy, UBND các huyện Triệu Sơn và Nông Cống có giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ GPMB và quan tâm chỉ đạo, điều hành các nhà thầu tập trung phương tiện, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công những vị trí đã có mặt bằng, hoàn tất hồ sơ để thanh toán vốn. Hai huyện cần rà soát lại kết quả đã thực hiện và xây dựng kế hoạch tiến độ chi tiết công tác GPMB, thi công trong năm 2013 và các năm tiếp theo. Trên cơ sở nguồn vốn bố trí, lựa chọn vị trí xung yếu của dự án để GPMB và triển khai thi công. Hàng tháng, hai huyện Triệu Sơn và Nông Cống làm báo cáo tiến độ thi công gửi về UBND tỉnh và các ngành liên quan.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán