A- A+
(THO) - Ngày 5-4-2013, đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất đai tại Nông trường Bãi Trành, thuộc Công ty Cao su Thanh Hóa.
Tham gia đoàn công tác có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Nông trường Bãi Trành được giao quản lý 4.334,13 ha đất tự nhiên. Trong đó, đất nông nghiệp 2.536,89 ha, đất lâm nghiệp 1.047,41 ha, đất phi nông nghiệp 473,38 ha, đất chưa sử dụng 276,45 ha. Tuy nhiên, đến nay nông trường mới chỉ quản lý, sử dụng được 2.348,79 ha, còn lại 1.985,34 ha nông trường không quản lý được do bị xâm canh. Hiện tại, phần lớn diện tích đất mà Nông trường Bãi Trành đang quản lý được sử dụng chủ yếu để trồng cây cao su.

Công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Nông trường Bãi Trành đã và đang bộc lộ một số hạn chế, như: Công tác dồn điền, đổi thửa, quy hoạch chuyển đổi, xen canh cây trồng, ứng dụng khoa học - kỹ thuật khó khăn. Đặc biệt, tình trạng xâm canh, xâm cư, lấn chiếm đất nông trường của các hộ dân đã và đang diễn ra khá phức tạp làm cho công tác quản lý đất đai của Nông trường Bãi Trành gặp nhiều trở ngại.

Sau khi nghe giải trình của đại diện Nông trường Bãi Trành, Công ty Cao su Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Như Xuân và các sở, ban, ngành liên quan, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Quang Đảng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai của Nông trường Bãi Trành trong thời gian qua. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế như, việc quản lý, sử dụng đất đai của nông trường vẫn còn kém hiệu quả, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, mà nguyên nhân chính là do nhận thức, ý thức trách nhiệm về chấp hành Luật Đất đai của các cấp chính quyền sở tại chưa nghiêm, còn buông lỏng quản lý; thiếu sự phối hợp giữa địa phương với nông trường và công ty. Để khắc phục hạn chế, bất cập, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành có liên quan cần chấp hành nghiêm Luật Đất đai; chính quyền các xã cũng như huyện Như Xuân cần thực hiện ngay các biện pháp xử lý việc vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn để nhanh chóng bàn giao đất cho nông trường theo quy định của pháp luật. Đồng chí cũng đề nghị Nông trường Bãi Trành cũng như Công ty Cao su Thanh Hóa phải rà soát, đánh giá đúng thực trạng sử dụng đất hiện nay; đồng thời chấp hành, triển khai ngay việc cắm mốc giới trên đất. Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn địa phương và công ty thực hiện.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán