A- A+
Công nhân Nhà máy May xuất khẩu Yên Định (Tổng Công ty Tiên Sơn) trong ca sản xuất.

(THO) - Công ty Tiên Sơn được thành lập năm 1995, với số vốn ban đầu 500 triệu đồng và 10 lao động, ngành nghề khởi nghiệp là kinh doanh phế liệu, phế thải và đá mạt trộn xi-măng rơi đúc gạch làm vật liệu xây dựng.
Với những nỗ lực tìm kiếm thị trường, đào tạo, thu hút lao động có tay nghề cao, năm 2000, Giám đốc Trịnh Xuân Lâm mở xưởng xén kẻ giấy đóng sách vở học sinh; năm 2002, mở thêm xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, với quan điểm làm sao để lao động nông thôn không còn phải bỏ quê hương đi làm ăn xa. Năm 2006, ông mua lại Nhà máy May xuất khẩu của Tổng Công ty CP May 40 Hà Nội tại thị xã Bỉm Sơn khi nhà máy này đang xây dựng dở dang và ở bên bờ vực phá sản. Sau khi tiếp nhận lại nhà máy, do luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín với khách hàng nên đơn hàng của công ty ngày càng nhiều. Như vậy, các xí nghiệp, nhà máy may trực thuộc công ty ngày càng được mở rộng như: Xí nghiệp May xuất khẩu Kim Tân tại huyện Thạch Thành (xây dựng năm 2007); mở rộng giai đoạn II Nhà máy May xuất khẩu Sơn Hà tại thị xã Bỉm Sơn (năm 2008), xây dựng Nhà máy May xuất khẩu Nga Sơn tại huyện Nga Sơn (năm 2009). Năm 2010, công ty tham gia mua cổ phần của Công ty Liên doanh May Xuất khẩu Việt Thanh, nay là Công ty CP Sản xuất thương mại và Đầu tư Việt Thanh tại TP Thanh Hóa.
 
18 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Công ty Tiên Sơn đã trở thành một tổng công ty có ngành may công nghiệp xuất khẩu mạnh trên địa bàn tỉnh, được tặng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, từng đoạt Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (2004-2006), là một trong 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam (2009-2010), giải thưởng quốc tế “Thiên niên kỷ mới” do Câu lạc bộ các nhà doanh nghiệp hàng đầu thế giới bình chọn năm 2010, giải thưởng 100 thương hiệu bền vững năm 2012... Tổng Công ty Tiên Sơn hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực may công nghiệp xuất khẩu là chính, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động trên địa bàn tỉnh... Tổng giá trị sản xuất hàng hóa từ 10 triệu USD (năm 2008) đã lên tới trên 60 triệu USD (năm 2012).
 
Với mục tiêu thu hút và tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn, từ thành công các dự án ban đầu, đầu năm 2011, được UBND tỉnh cho phép và UBND huyện Yên Định chấp thuận, công ty đã đầu tư xây dựng thêm Nhà máy May Xuất khẩu Yên Định với tổng số vốn đầu tư 120 tỷ đồng, trên diện tích 30.900 m2 tại xã Định Liên. Dự kiến, khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 3.000 lao động trên địa bàn huyện Yên Định và các huyện lân cận, giá trị xuất khẩu đạt 60 triệu USD/năm. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 vừa hoàn thành tháng 9-2012 gồm nhà xưởng, nhà ăn ca, nhà để xe cho cán bộ, công nhân, nhà kho... với diện tích hơn 5.500 m2 và các thiết bị chuyên ngành đủ tiêu chuẩn của ngành may quốc tế, chuyên may quần áo xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU, tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.000 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng, giá trị xuất khẩu đạt 20 triệu USD/năm. Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2015, tổng vốn đầu tư ước tính 61 tỷ đồng, sẽ giải quyết thêm việc làm cho 2.000 lao động. Việc khánh thành và đưa Nhà máy May Xuất khẩu Yên Định vào hoạt động đã nâng tổng số nhà máy thành viên của tổng công ty lên 6 nhà máy, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho gần 4.500 lao động.
 
Gặp gỡ người lao động của Tổng Công ty Tiên Sơn, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp những niềm vui. Hầu như 100% công nhân các nhà máy đều xuất thân từ nông dân, trong đó 70% là con cháu của cựu chiến binh, cựu quân nhân và con em thương binh, gia đình liệt sĩ. Câu chuyện thú vị với công nhân ở đây là có rất đông con em nông dân của xứ Thanh phải xa quê đi làm ăn ở các khu công nghiệp phía Nam nhiều năm qua đang về quê đầu quân cho Tiên Sơn.
 
Chị Phạm Mỹ Linh, quê xã Yên Lâm (Yên Định) kể: Trước đây, chị là công nhân Công ty May Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thu nhập mỗi tháng chỉ được 2,5 triệu đồng, giá cả đắt đỏ, lại phải trả tiền trọ, nên phải chi tiêu rất tằn tiện. Nay về làm ở Nhà máy May Xuất khẩu Yên Định, chị được tín nhiệm giao chức tổ trưởng tổ 1, với mức lương 5 triệu đồng/tháng, cuộc sống cũng tạm ổn. Nhưng điều chị thích nhất không phải mức thu nhập này mà là đỡ hẳn việc phải bìu ríu con cái về thăm quê mỗi dịp lễ, Tết.
 
Anh Lê Duy Hà quê ở phố Giắt (Triệu Sơn) thì bộc bạch: Trước đây, anh học thiết kế thời trang, đã làm cho Công ty May Việt Tiến gần 5 năm, hưởng mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Nhưng vì làm xa nhà, đi lại vất vả, tốn kém, nên dành dụm cũng chẳng được là bao, anh đã quyết định về quê đầu quân cho Tiên Sơn. Hiện nay, anh đang có mức lương 9 triệu đồng/tháng.
 
Trong điều kiện các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nói riêng gặp không ít khó khăn, nhiều doanh nghiệp bị phá sản và đang trên bờ vực phá sản, nhiều lao động mất việc, nhưng Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa không những vững vàng vượt qua khó khăn mà còn tiếp tục phát triển. Việc đưa Nhà máy May xuất khẩu Yên Định đi vào hoạt động sẽ tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương, cho con em các hộ nghèo không có điều kiện học lên cao và phải rời quê đi làm ăn xa, bảo đảm an sinh xã hội, chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
 
Đồng chí Hoàng Cao Thắng, Bí thư Huyện ủy Yên Định, cho biết: “Trước khi đồng ý triển khai dự án đầu tư xây dựng Nhà máy May xuất khẩu Yên Định (Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa) vào xã Định Liên, lãnh đạo huyện đã tìm hiểu và được biết, đây là một doanh nghiệp chăm lo chu đáo quyền lợi của người lao động. Hệ thống chính trị ở đây hoạt động rất hiệu quả. Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, chi bộ Đảng... đều vững mạnh toàn diện. Không chỉ chăm lo cho người lao động của mình, tổng công ty còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội: nhận nuôi dưỡng suốt đời 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đã xây tặng 17 ngôi nhà tình nghĩa, mỗi năm chi hàng trăm triệu đồng cho hoạt động từ thiện nhân đạo và giúp đỡ người nghèo. Việc hoàn thành, đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Nhà máy May xuất khẩu Yên Định đã giải quyết việc làm cho 1.000 lao động địa phương, có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình chuyển dịch cơ cấu lao động – một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Huyện Yên Định đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết, sớm hoàn thành giai đoạn 2 của dự án để tạo việc làm cho 3.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định ngay tại quê hương mình”.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán