A- A+
Cây cỏ ngọt đang phát triển tốt tại xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy).

(THO) - Được sự đồng ý của các ngành chức năng, một số nông dân của huyện Cẩm Thủy đã tiến hành trồng 1 ha cỏ ngọt tại xã Cẩm Bình. Hiện cây trồng mới này đang được chăm sóc theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, phát triển tốt.
Được biết, cỏ ngọt là cây thân thảo, họ cúc, có nguồn gốc Nam Mỹ, được nhiều nước phát triển thành công. Cỏ ngọt được di nhập vào trồng tại Việt Nam khoảng hơn 10 năm nay, nhiều nhất là tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Bắc. Cây trồng này có hàm lượng đường rất lớn, cao gấp khoảng 320 lần so với cây mía. Đây là nguyên liệu phù hợp cho việc sản xuất các loại nước giải khát, nước ngọt trên thế giới hiện nay. Theo một số thông tin khoa học, đường làm từ cỏ ngọt ít năng lượng, không lên men, ít phân hủy. Cỏ ngọt có thành phần chống ung thư vòm họng, chống béo phì, chống bệnh cao huyết áp...
 
Anh Trương Thế Tiến, cán bộ kỹ thuật phụ trách tại đây, cho biết: Tại các mô hình của nhiều tỉnh phía Bắc, mỗi héc-ta cỏ ngọt cho lãi khoảng 220 triệu đồng/năm. Sau Tết Nguyên đán sắp tới, mô hình sẽ phát triển thêm 4 ha nữa. Các diện tích trồng cây cỏ này đã có hợp đồng tiêu thụ từ các công ty nước giải khát.
 
Tại huyện Cẩm Thủy, cỏ ngọt dự kiến cho năng suất 10 đến 15 tấn/ha/năm. Thời điểm mùa đông, khoảng 2 tháng thu hoạch một lần, các mùa khác khoảng 45 ngày thu hoạch một lần. Gốc cỏ trồng một lần có thể để thu hoạch trong nhiều năm. Đây là cơ hội cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích trong nông nghiệp.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán