Có lẽ là quá lời khi nói rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trông vào tốc độ tăng trưởng của các tổ hợp sản xuất của Samsung tại Việt Nam. Song một cách rõ ràng, những đóng góp của Samsung cho kinh tế - xã hội Việt Nam ngày càng lớn.
Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố cho biết, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần trong 4 tháng đầu năm đạt 10,95 tỷ USD, tăng 40,5% và tổng vốn FDI giải ngân đạt 4,8 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2016.
Yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm cung ứng dầu diesel mức 4 ra thị trường muộn nhất vào ngày 1/1/2018 khiến 2 nhà máy lọc dầu hiện có của Việt Nam lúng túng.
Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD. Nhưng những động thái đó cũng không ảnh hưởng tới dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam.
Sức ép về vốn đầu tư nhằm mở rộng nguồn cung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế đang đè nặng lên vai ngành điện trong bối cảnh giá điện đứng yên suốt 2 năm qua, trong khi các chi phí đầu vào thay đổi. Đặc biệt, mức giá than mới được Chính phủ chấp thuận có thể khiến chi phí sản xuất điện năm 2017 tăng thêm 3.500 tỷ đồng.
(THO) - Với những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, những năm gần đây, huyện Bá Thước đã đưa ra các cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào ngành du lịch trên địa bàn.
(THO) - Ngay từ đầu năm, công tác vận động, xúc tiến đầu tư và các hoạt động kinh tế đối ngoại tiếp tục được tỉnh quan tâm, chú trọng. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp, làm việc với nhiều đoàn công tác của các cơ quan, tổ chức, tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước, như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, tỉnh Gunma (Nhật Bản), Công ty TNHH CAN Holdings (Nhật Bản), Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc), Công ty Sandeulnuri (Hàn Quốc), Tập đoàn Dimora Enterprises (Hoa Kỳ)... để tranh thủ vận động tài trợ, thu hút đầu tư và mở ra cơ hội hợp tác. Tổ chức thành công chương trình gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với kiều bào Thanh Hóa.
Góc nhìn Đầu tư: Tư duy làm nông nghiệp mới
Tháng 4/2017, khi dưa hấu Quảng Ngãi chưa kịp giải cứu xong thì tại Nghệ An, phong trào giải cứu hành tăm lại bắt đầu. Như vậy, mới qua hơn 3 tháng đầu năm đã có 4 mặt hàng nông sản gồm gừng, chuối, dưa hấu, hành tăm được cộng đồng giải cứu.
Thực tế cho thấy, những địa phương thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao hơn, làm nảy sinh tình trạng phát triển không đều giữa các vùng. Nếu không có giải pháp khắc phục thì có khả năng nới rộng khoảng cách này, kéo theo hệ lụy đến quá trình phát triển đất nước.
Theo kết quả khảo sát Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 của Vietnam Report, có khoảng 45% doanh nghiệp “khát khao” đầu tư ra nước ngoài trong 5 năm tới. Các thị trường mà doanh nghiệp đưa vào “điểm ngắm” đầu tư là Canada, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia…
Từ kinh nghiệm của 30 năm làm ăn với các thị trường và đối tác khá đa dạng, Việt Nam cần điều chỉnh quan hệ hợp tác đầu tư với từng thị trường và đối tác, nhằm tận dụng tốt hơn cơ hội khi hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
Là lĩnh vực cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển, hạ tầng giao thông vận tải luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, vốn dành cho lĩnh vực giao thông đang gặp khó, cần có những tháo gỡ kịp thời về cơ chế, chính sách.
 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán