A- A+
(THO) - Mặc dù thuế môi trường đánh vào túi ni lông (TNL) đã chính thức thực hiện được gần 8 tháng nhằm hạn chế việc sản xuất TNL gây nguy hại cho môi trường, thay vì sản xuất TNL thân thiện với môi trường.
Thế nhưng, thế nào là TNL nguy hại tới môi trường; thế nào là TNL thân thiện với môi trường, người sản xuất và người tiêu dùng cũng cần phân biệt rõ, trên cơ sở Thông tư số 07/2012/BTNMT ngày 4-7-2012, của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận TNL thân thiện với môi trường, được nhập khẩu, sản xuất và sử dụng tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20-8-2012.
 
Vậy, thế nào là TNL có nguy hại đến môi trường? TNL được làm từ những chất khó phân hủy, khi thải ra môi trường phải mất từ hàng chục năm cho tới một vài thế kỷ mới được phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Sự tồn tại của nó trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước bởi TNL lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi TNL sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. TNL làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng, dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hiện, chưa có số liệu thống kê chính thức về số lượng TNL được sử dụng ở Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng, nhưng theo một khảo sát của cơ quan môi trường: trung bình, một người Việt Nam trong 1 năm sử dụng ít nhất 30 kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Từ năm 2005 đến nay, con số này là 35 kg/người/năm.
 
Còn TNL thân thiện với môi trường, theo ông Vũ Đình Xinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: TNL được cấp giấy chứng nhận TNL thân thiện với môi trường phải bảo đảm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định, như: Có độ dày một lớp màng lớn hơn 30 micrômét, kích thước nhỏ nhất lớn hơn 20 cm và tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu TNL phải có kế hoạch thu hồi, tái chế; có khả năng phân hủy sinh học tối thiểu 60% trong thời gian không quá hai năm. Ngoài ra, TNL có hàm lượng tối đa cho phép của các kim loại nặng quy định như sau: Asen (As): 12 mg/kg; Cadimi (Cd): 2 mg/kg; Chì (Pb): 70 mg/kg; Đồng (Cu): 50 mg/kg; Kẽm (Zn): 200 mg/kg; Thủy ngân (Hg): 1 mg/kg; Niken (Ni): 30 mg/kg. Tuy nhiên, TNL thân thiện với môi trường phải được đánh giá ở nhiều tiêu chí, không chỉ dựa vào việc loại túi đó có tự phân hủy hay không thể phân hủy. Nếu quá trình sản xuất TNL thân thiện với môi trường mà sản sinh ra các chất (CO2) gây hại đến môi trường khi những túi này tự hủy thì vẫn phải chịu thuế. Bên cạnh đó, các chất tan rã từ TNL vào môi trường không thể kiểm soát được cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Ngoài ra, Thông tư số 07/2012/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quy định rõ: TNL được sản xuất tại hộ gia đình, tại cơ sở sản xuất phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, TNL đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường thuộc diện không chịu thuế bảo vệ môi trường. Hiện nay, một số doanh nghiệp đã tiến hành sản xuất loại túi nhựa có thành phần chứa tinh bột và hạt nhựa sinh học. Đây là loại túi có khả năng phân hủy nhanh nhờ nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm đang cao hơn loại túi thông thường từ 15 đến 20% nên vẫn chưa phổ biến. Về phía người tiêu dùng, do thói quen và do điều kiện kinh tế nên vẫn sử dụng TNL thông thường. Trong khi giá thành của loại sản phẩm mới lại cao nên không được mọi người dễ dàng chấp nhận.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán