A- A+
Đại diện ban tổ chức trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa năm 2016-2017.
(THO) - Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) không ngừng đẩy mạnh tổ chức các hội thi, cuộc thi, giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) nhằm khuyến khích nghiên cứu, áp dụng thành tựu KHCN vào sản xuất và đời sống cũng như tôn vinh sự đóng góp của các nhà khoa học đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.
 Hiện nay, liên hiệp hội đang chủ trì và phối hợp triển khai thực hiện các cuộc thi, hội thi, như: Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa; Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng Thanh Hóa và Giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam. Để các hội thi, cuộc thi, giải thưởng thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân, mang lại hiệu quả thiết thực, liên hiệp hội đã chủ động phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cùng với đó, ban tổ chức cuộc thi, hội thi chủ động phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, đơn vị. Sau mỗi hội thi, cuộc thi đều đánh giá lại những kết quả cũng như tồn tại, hạn chế, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện... Trong số các hội thi, cuộc thi trên, Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa được tổ chức 2 năm/1 lần, thu hút nhiều công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ trên nhiều lĩnh vực. Hội thi năm 2016-2017, ban tổ chức đã tiếp nhận 59 giải pháp tham gia dự thi ở 6 lĩnh vực, gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục và đào tạo. Qua các vòng chấm, ban tổ chức đã chọn 27 giải pháp có tính sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tiễn cao để trao giải, trong đó, 3 giải nhất, 2 giải nhì; 6 giải ba và 16 giải khuyến khích. Căn cứ kết quả trên, ban tổ chức cùng với các chuyên gia đã hướng dẫn các tác giả đạt từ giải nhất đến giải ba và 9 giải khuyến khích đạt điểm cao hoàn thiện hồ sơ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Cùng với việc tổ chức thành công Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa, hằng năm, liên hiệp hội chủ trì phát động tham gia Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam. Theo đó, không ít công trình, giải pháp sáng tạo tham gia đạt giải, được đánh giá cao, áp dụng rộng rãi vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Tính từ năm 2013 đến nay, tỉnh ta đã có 13 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam. Trong 3 năm gần đây, những công trình, giải pháp đạt giải tại hội thi, cuộc thi, giải thưởng sáng tạo được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn phải kể đến, như công trình “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật tim hở điều trị bệnh tim bẩm sinh (thông liên thất) tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa” của nhóm tác giả Nguyễn Viết Hải, Nguyễn Hữu Thành, Mai Đình Duyên, Nguyễn Thị Thái, Lê Xuân Cường, công trình “Xác định mùa vụ sinh sản của một số loài cá kinh tế ở vùng biển Thanh Hóa làm cơ sở khoa học cho công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản” của tác giả Lê Đức Giang cùng cộng sự, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; giải pháp “Phần mềm hỗ trợ học tập hóa học CLS-TR” của nhóm tác giả Ngô Quang Trọng, Lê Ích Tâm, Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (Quảng Xương); giải pháp “Nghiên cứu công nghệ tiên tiến, bào chế thuốc nhỏ mắt Eyethepharm có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh đau mắt, ngứa mắt, khô rát mắt, loại bỏ bụi bẩn, ghèn rỉ ở mắt” của nhóm tác giả Lê Văn Ninh, Nguyễn Danh Quý, Công ty CP Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa...

Với những kết quả đạt được, các hội thi, giải thưởng đang ngày càng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào lao động sáng tạo, hình thành các ý tưởng cho hoạt động đổi mới của đội ngũ tri thức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, qua đó phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Song, để hội thi, giải thưởng thực sự là sân chơi trí tuệ, bổ ích, là phong trào lao động sáng tạo, phát triển rộng khắp cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, là tiền đề cho hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong thời gian tới, liên hiệp hội, các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của hội thi, giải thưởng, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Cùng với đó tỉnh, ngành chức năng cần có cơ chế hỗ trợ thích đáng để các ý tưởng sáng tạo trở thành nền tảng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, cần có chính sách cụ thể để vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp KH&CN của tỉnh nhà.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa