A- A+
Các lập trình viên Công ty CP ThinkLabs trong giờ làm việc.
(THO) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin (CNTT) sẽ tạo nên những bước phát triển đột phá trên các lĩnh vực. Nắm bắt xu thế ấy, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình, đề án ứng dụng CNTT làm nền tảng cải thiện năng lực điều hành, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, hiện nay Thanh Hóa đang trong  top 10 phát triển DN của cả nước với hơn 10.000 DN đang hoạt động. Đồng thời với chiến lược phát triển trong giai đoạn 2016 -2030 là đẩy mạnh đầu tư xây dựng chính quyền điện tử và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh, tỉnh Thanh Hóa cũng đang triển khai đề án phát triển khu CNTT tập trung, trong đó có hợp phần xây dựng trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ (phần mềm, nội dung số) sẽ hứa hẹn tạo nên những bước đột phá cho môi trường đầu tư, phát triển của các DN trong lĩnh vực CNTT. Đây sẽ là nơi hội tụ các loại hình dịch vụ có hàm lượng chất xám cao, có giá trị gia tăng lớn, góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động học tập, nghiên cứu và khởi tạo DN CNTT nhằm xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Các DN hội tụ tại đây cũng sẽ được hưởng các ưu đãi của Nhà nước theo quy định.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 450 DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 10%/năm. Một số DN có năng lực trong lĩnh vực này đã phát triển khá thành công trên thương trường, như: Công ty TNHH Minh Lộ, Công ty CP ThinkLabs, Công ty TNHH Thương mại công nghệ điện tử tin học G8... Hiện nay, Công ty TNHH Minh Lộ đã phát triển và thương mại hóa thành công 2 sản phẩm: Phần mềm quản lý bệnh viện Minh Lộ BV và Phần mềm điều hành hỗ trợ xếp hàng tự động và phân luồng bệnh nhân Minh Lộ QMS. Đã có hơn 300 bệnh viện trên toàn quốc ứng dụng phần mềm này. Theo đánh giá của các bệnh viện, các sản phẩm đã giúp giảm tải đáng kể khối lượng công việc hành chính, giúp cán bộ, nhân viên trong ngành giảm được các sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc do việc sao kê thủ công; giúp người dân tiếp cận thông tin y tế dễ dàng, góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tránh việc nhầm lẫn thông tin trong chẩn đoán và điều trị. Khởi nghiệp năm 2009 với 30 nhân viên, đến nay, thương hiệu Minh Lộ đã đạt doanh thu 22 tỷ đồng/năm từ hoạt động bán, cho thuê phần mềm. Lực lượng lập trình viên đã lên tới con số 100 và luôn sẵn sàng tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc để phục vụ khách hàng. Sản phẩm phần mềm Minh Lộ hiện đủ sức cạnh tranh với nhiều thương hiệu lớn trên toàn quốc. Công ty CP ThinkLabs, có trụ sở tại phường Đông Hương (TP Thanh Hóa) cũng đang có những bước phát triển khá bài bản trong lĩnh vực này. Công ty đã triển khai thành công phần mềm giám sát và bảo trì các trạm viễn thông. Một số phần mềm đang được xúc tiến nghiên cứu, triển khai, như: Phần mềm khám chữa bệnh từ xa, phần mềm đo các chỉ số môi trường, phần mềm tiếp nhận phản hồi thông tin của người dân...


Tuy nhiên, hiện nay các DN trong lĩnh vực CNTT của tỉnh có quy mô nhỏ, các nguồn lực phát triển còn hạn chế, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán sản phẩm, thiết bị, linh kiện điện tử. DN có năng lực thực sự trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, công nghệ số còn rất hạn chế. Anh Hoàng Đức Thịnh, Giám đốc Công ty CP ThinkLabs, chia sẻ: Khó khăn nhất hiện nay khi DN đầu tư vào lĩnh vực này là thiếu nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu. Hiện, một số công ty trong lĩnh vực này đang hợp tác với Khoa CNTT - Trường Đại học Hồng Đức triển khai chương trình hỗ trợ học phí cho sinh viên để ươm tạo nguồn nhân lực phục vụ cho tương lai; tuy nhiên, số lượng sinh viên đáp ứng được yêu cầu đầu vào  không nhiều. Nguồn vốn cho hoạt động này cũng còn hạn chế.


Thanh Hóa đang trong quá trình tái cơ cấu các ngành dịch vụ, trong đó xác định công nghiệp phần mềm, nội dung số và các sản phẩm dịch vụ CNTT là một trong 6 loại hình dịch vụ cần ưu tiên để phát triển. Tuy nhiên, để chuẩn bị “bước đệm” cho lộ trình này, các ngành liên quan của tỉnh cần sớm nghiên cứu, triển khai các chính sách, đề án hỗ trợ cho DN trong lĩnh vực phần mềm, công nghệ số. Khuyến khích, hỗ trợ các DN CNTT phát triển theo mô hình DN khoa học công nghệ. Có phương án thu hút, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển của các DN. Hỗ trợ các DN tham gia các chương trình xúc tiến, thương mại hóa sản phẩm, tạo thế cạnh tranh với các sản phẩm, dịch vụ ở các địa phương khác.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa