A- A+
Xưởng chế biến, kinh doanh hải sản của gia đình ông Nguyễn Mạnh Giáo, tại thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc.
(THO) - Theo phản ánh của người dân thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc và thôn Phú Hòa, xã Hưng Lộc (Hậu Lộc), khoảng 4 tháng trở lại đây, cơ sở chế biến hải sản của hộ gia đình ông Nguyễn Mạnh Giáo, đóng trên địa bàn thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc đi vào hoạt động đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước trong mương Ba Gồ. Từ một mương nước có nguồn nước sạch phục vụ tưới, tiêu cho hàng trăm ha đất sản xuất nông nghiệp của 2 xã Hưng Lộc và Đa Lộc nay trở thành một bể chứa nước thải lộ thiên đen đặc, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người dân nơi đây.
Qua quan sát của chúng tôi vào ngày 12-1-2018, dòng nước trên mương Ba Gồ đen đặc, mặt nước ở nhiều vị trí nổi váng. Ông Vũ Tiến Dương, thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc bức xúc: “Khi thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước thải ứ đọng, sinh sôi ruồi nhặng rất khó chịu. Có hộ đành bỏ nhà đi nơi khác... lánh nạn. Dân chúng tôi mong muốn chính quyền sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm của mương Ba Gồ để vụ chiêm xuân sắp tới người dân có nước sản xuất”.

Cùng tâm trạng bức xúc, ông Đoàn Văn Chuân, thôn Phú Hòa, xã Hưng Lộc phản ánh: Gia đình ông có mấy ao cá nằm sát mương nước Ba Gồ, nước ô nhiễm theo các đường cống dẫn vào ao khiến cá chết hàng loạt.

Theo phán đoán của người dân, nguyên nhân khiến nguồn nước mương Ba Gồ bị ô nhiễm một phần là do cơ sở chế biến hải sản của hộ gia đình ông Nguyễn Mạnh Giáo xả thẳng nước không qua xử lý ra mương; một phần từ nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.

Đem những bức xúc của người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nước mương Ba Gồ trao đổi với đồng chí Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc được biết, cơ sở chế biến hải sản của gia đình ông Nguyễn Mạnh Giáo đi vào hoạt động được vài tháng thì dẫn đến mương Ba Gồ bị ô nhiễm. Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền 2 xã Hưng Lộc và Đa Lộc đã cử cán bộ xuống xác minh thông tin, đồng thời làm việc trực tiếp với gia đình ông Giáo.

Trong biên bản ghi lời khai được thực hiện vào ngày 6-12-2017, ông Giáo cho biết, cơ sở chế biến kinh doanh hải sản của gia đình ông đi vào hoạt động từ ngày 12-8-2017. Hình thức sản xuất là thu mua các loại tôm biển tươi về chế biến thành tôm khô. Trước khi đi vào sản xuất, gia đình đã xây dựng hệ thống bể chứa nước thải gồm 3 bể (thể tích tổng khoảng 20m³). Tại khu rửa tôm, luộc tôm có hệ thống bể chứa thải khoảng 3m³ và có đặt hệ thống bơm, đường ống dẫn nước vào bể chứa. Khi đầy bể chứa, nước thải sẽ phải hút ra ngoài. Theo lời ông Giáo xác nhận, vào ngày 14 và 15-10-2017 gia đình đã xả nước thải rửa tôm hút từ bể chứa lên thẳng khu vực đất trống cách xưởng chế biến khoảng 20m.

Trước hành vi vi phạm về môi trường của gia đình ông Giáo,  UBND xã Đa Lộc áp dụng mức xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng, đồng thời, buộc gia đình ông Giáo phải có trách nhiệm khắc phục mùi hôi, thối tại khu vực tuyến mương Ba Gồ. Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết thêm: “Trước mắt xã Đa Lộc đã bàn giao cho UBND xã Hưng Lộc giám sát, quản lý việc khắc phục hậu quả ô nhiễm tuyến mương Ba Gồ. Bởi, cơ sở chế biến hải sản của gia đình ông Giáo nằm trên địa bàn quản lý xã Đa Lộc, nhưng việc ô nhiễm mương Ba Gồ lại tác động trực tiếp tới đời sống và sản xuất của các thôn thuộc xã Hưng Lộc. Ngoài ra, xã Đa Lộc cũng sẽ đình chỉ ít nhất là từ 1 đến 3 năm hoặc vĩnh viễn nếu gia đình ông Giáo không xây dựng được hệ thống xả thải theo quy định của Nhà nước”.

Cùng chia sẻ về vấn đề ô nhiễm nguồn nước trên mương Ba Gồ nêu trên, ông Nguyễn Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc khẳng định: Từ những biện pháp xử lý quyết liệt của các cấp chính quyền 2 xã Hưng Lộc và Đa Lộc đối với cơ sở chế biến hải sản của gia đình ông Giáo, nước trong mương Ba Gồ tuy vẫn còn đục nhưng mùi hôi thối đã giảm đi đáng kể. Trước mắt, để ngăn chặn lượng nước thải ô nhiễm tiếp tục dấn sâu vào đoạn mương lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu của nhân dân, xã đã mua 3 xe đất đổ thẳng xuống cống Ba Gồ để bịt miệng cống, không cho nguồn nước ô nhiễm chảy sâu vào trong khu dân cư. Đồng thời, xã yêu cầu gia đình ông Giáo mua vôi bột rải để hạn chế mùi hôi, thối. Ngoài ra, chính quyền địa phương và gia đình ông Giáo sẽ tiếp tục thực hiện các phương pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước mương trong khu dân cư để người dân sớm có nước sản xuất nông nghiệp.

Qua sự việc trên cho thấy, chính quyền xã Đa Lộc vẫn còn buông lỏng trong công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường mương Ba Gồ, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị thời gian tới, xã Đa Lộc nói riêng và huyện Hậu Lộc cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến hải sản, hạn chế tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm để lấy đó làm bài học cho người dân trong việc bảo vệ môi trường.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa