A- A+
Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) được đầu tư nhưng không phát huy hiệu quả.
(THO) - Cụm công nghiệp (CCN) Thiệu Dương là CCN duy nhất trên địa bàn TP Thanh Hóa đến thời điểm hiện tại được Nhà nước đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn chỉnh, gồm: Đường giao thông; hệ thống cống, rãnh từ các công ty ra khu xử lý nước thải tập trung và khu xử lý nước thải tập trung. Thế nhưng khu xử lý nước thải này nhiều năm nay đang bị “bỏ quên”, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, ô nhiễm môi trường.
Tại khu xử lý nước thải tập trung của CCN, chúng tôi nhận thấy, dường như sau khi xây dựng xong, khu này không được đưa vào sử dụng thường xuyên, nên rêu mốc đã bám đầy, đang có dấu hiệu xuống cấp.

Tìm hiểu qua chính quyền xã Thiệu Dương, chúng tôi được biết, CCN xã Thiệu Dương có diện tích hơn 10 ha, được tỉnh phê duyệt từ năm 2005, đến năm 2010 thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng và kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại CCN. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty đầu tư sản xuất, kinh doanh tại CCN, đồng thời, xử lý vấn đề môi trường trong CCN Thiệu Dương, năm 2012, Nhà nước đã đầu tư 5 tỷ đồng để xây dựng khu xử lý nước thải tập trung các công trình hạ tầng kỹ thuật khác. Tuy nhiên, hiện tại trong CCN mới chỉ có 2 công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh là: Công ty CP Tập đoàn quốc tế ABC, sản xuất mặt hàng may mặc và Công ty TNHH Hùng Mạnh, chuyên sản xuất gạch không nung. Hơn nữa, đây đều là những công ty sản xuất các mặt hàng khô, thô, nên rác thải thải ra chủ yếu là dạng rác thải thô, rắn, còn lượng nước thải ra không nhiều, nên hầu như không có nước thải ra khu xử lý tập trung.  Hơn nữa do khu xử lý nước thải không có người trông coi, quản lý, nên để bảo quản máy móc khỏi bị trộm cắp và hoen rỉ, chính quyền xã Thiệu Dương đã tạm cho tháo đem về trụ sở xã.

Trao đổi thêm về vấn đề khó khăn, bất cập của việc xử lý nguồn nước thải tại CCN Thiệu Dương, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, cho biết: Từ khi khu xử lý nước thải tập trung được xây dựng cho tới nay không có ban quản lý, trong khi việc quản lý CCN lại không thuộc thẩm quyền của địa phương. Tuy nhiên, do CCN Thiệu Dương đóng trên địa bàn xã, nên xã đang tạm thời tiếp nhận quản lý, song do không có cơ chế về kinh phí quản lý, nên việc bảo quản và phát huy hiệu quả của khu xử lý nước thải tập trung này còn hạn chế. Xã cũng đã có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền cần có cơ chế quản lý và vận hành, song vẫn chưa thấy được hồi đáp.

Trao đổi với ông Nguyễn Minh Long, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng, TP Thanh Hóa về vấn đề bất cập của CCN Thiệu Dương, ông cho biết: Do khu xử lý nước thải được xây dựng tại CCN Thiệu Dương chưa phù hợp để đáp ứng như cầu xử lý rác thải của các công ty đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong CCN, nên UBND TP Thanh Hóa đang đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư thêm trung tâm xử lý chất thải để có thể xử lý được loại rác thải rắn được thải ra từ hoạt động sản xuất của các công ty. Về việc vận hành và quản lý, thông thường sau khi được Nhà nước đầu tư khu xử lý nước thải tập trung, các công ty hoạt động trong CCN sẽ cùng nhau thỏa thuận, trích kinh phí ra để hỗ trợ cho việc vận hành và quản lý khu xử lý nước thải. Tuy nhiên, do CCN Thiệu Dương mới chỉ có 2 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, nên việc hỗ trợ cho công tác này đang còn hạn chế.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa