A- A+
Chế biến đá tại Cụm công nghiệp Vức (TP Thanh Hóa).
(THO) - Nghề sản xuất và chế tác đá đã và đang giúp hàng nghìn lao động có việc làm, thu nhập ổn định, kinh tế địa phương phát triển. Đây là những lợi ích không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nghề này cũng đang gây nên nhiều bất cập, trong đó tình trạng ô nhiễm môi trường là điều đáng báo động.
Khu Công nghiệp (KCN) Vức, thuộc địa bàn 2 xã Đông Hưng, Đông Vinh, TP Thanh Hóa. Nơi đây, tình trạng ô nhiễm môi trường từ nghề sản xuất và khai thác đá đang là vấn đề cần được quan tâm. Hiện, KCN có khoảng hơn 40 cơ sở chuyên sản xuất đá. Đi một vòng quanh KCN và các cơ sở sản xuất, nhận thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất đá đều đang sử dụng công nghệ sản xuất cũ, lạc hậu. Theo quy hoạch KCN Vức sẽ được đầu tư xây dựng 2 trục đường chính và các trục đường xương cá. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, KCN mới chỉ được đầu tư đường xương cá, còn 2 tuyến đường trục chính thì chưa được đầu tư, trong khi đây lại là 2 tuyến đường gần khu dân cư và xe vận chuyển đi lại nhiều, nên đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.

 
Bên cạnh yếu tố về công nghệ, vị trí, đường giao thông, yếu tố không kém phần quan trọng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường là ý thức bảo vệ môi trường của các hộ dân và đơn vị sản xuất đá còn hạn chế, dẫn đến các hệ thống xử lý chất thải chưa được đầu tư đúng mức, hoặc nếu có đầu tư thì cũng chưa thực sự phát huy hiệu quả.

 
Thêm một nguyên nhân nữa khiến tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục một cách triệt để đó là chế tài xử phạt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ảnh hưởng đến môi trường còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nên nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn tâm lý thà chịu nộp phạt còn hơn là đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng quy định.

 
Qua đó cho thấy, xử lý ô nhiễm môi trường đang là vấn đề khá nan giải trong nghề sản xuất và chế tác đá. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề không có hướng giải quyết. Trên thực tế, đã có một số cơ sở sản xuất xử lý, khắc phục rất tốt tình trạng này. Điển hình như doanh nghiệp sản xuất đá Tuấn Hùng, đóng trên địa bàn xã Đông Tiến. Là doanh nghiệp  sản xuất đá lâu năm, do ý thức được tầm quan trọng của việc xử lý môi trường, chủ doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng bể lắng lọc xử lý chất thải quay vòng. Với quy trình xử lý khép kín, nước thải trong quá trình sản xuất đá sẽ được xả vào bể lắng, sau đó chuyển qua bể lọc, bột đá sẽ được lắng xuống dưới, còn nước sau khi đã qua hệ thống bể lắng lọc sẽ được đưa trở lại để tái sử dụng trong quá trình sản xuất chứ không xả trực tiếp ra môi trường. Với hệ thống xử lý quay vòng này, không những giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề môi trường mà còn giúp tận dụng được phế thải, tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất.

 
Với mục tiêu tận dụng phế thải, giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường từ nghề sản xuất đá, nên cùng với việc thực hiện xây dựng khu xử lý bột đá thải tại xã Đông Hưng, Công ty CP Khoáng sản Thanh Hóa đã triển khai thực hiện dự án xử dụng bột đá thải làm gạch không nung. Với dự án này, bột đá thải trở thành nguyên liệu chính để sản xuất gạch, điều này đồng nghĩa với việc, bột đá thải – tác nhân chính gây bụi và ô nhiễm nguồn  nước sẽ không còn bị thải ra môi trường nữa mà sẽ được tái sử dụng. Công ty cũng đã cho nhập về dây chuyền máy sản xuất gạch siêu nhẹ từ bột đá và hiện đang đưa vào sản xuất. Do những lợi ích về mặt xã hội, môi trường mà dự án đem lại, Sở Khoa học  và Công nghệ đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để giúp công ty hoàn thiện công nghệ. Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường từ nghề sản xuất đá. 

 
Để xử lý, khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường từ nghề sản xuất đá, cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường; thực hiện phun nước dọc tuyến đường vận chuyển; trồng cây xanh trong khu vực sản xuất; thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm... Năm 2010, UBND huyện Đông Sơn (trước đây quản lý KCN Vức), đã xây dựng dự án khu xử lý bột đá thải tại xã Đông Hưng, quy mô 2,4 ha, tổng số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng và do Công ty CP Khoáng sản Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1, đã thực hiện xây dựng xong các hạng mục công trình, gồm: Đường giao thông, hồ chứa, kè đắp hồ chứa. Được biết, giai đoạn 2 dự án này đã được giao cho đơn vị khác, song theo Báo cáo số 118/BC-STNMT về kết quả kiểm tra việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng và công tác bảo vệ môi trường tại KCN Vức, ngày 8-7-2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường, thì đến thời điểm kiểm tra, KCN vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, các cơ sở sản xuất hiện đang tự xử lý nước thải trong khuôn viên khu đất, phần lớn được lắng lọc sử dụng tuần hoàn.

 
Mặc dù đã và đang thực hiện nhiều giải pháp khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ nghề sản xuất đá, nhưng để các giải pháp thực sự phát huy hiệu quả phải cần đến sự chung tay của cả cộng đồng và các sở, ban, ngành có liên quan.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa