A- A+
Nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.
(THO) - Thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hóa cho thấy, đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập hội đồng KH&CN và xây dựng quy chế hoạt động phù hợp.
Theo đó, hàng năm, các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với ngành KH&CN và các đơn vị liên quan phổ biến các văn bản, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về hoạt động quản lý Nhà nước đối với KH&CN đến các tổ chức và cá nhân tham gia trong lĩnh vực hoạt động KH&CN. Cùng với đó, các địa phương cũng đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất. Đơn cử như huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Đông Sơn đã ban hành chính sách khuyến khích áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, trọng tâm là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa. Huyện Hoằng Hóa ban hành đề án, chính sách khuyến khích đầu tư ứng dụng KH&CN trong phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; xây dựng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng với quy mô 3.030 ha tại 27 xã. TP Thanh Hóa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ khuyến khích một số lĩnh vực để phát triển doanh nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020”. Trong đó, hỗ trợ 5 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGap quy mô lớn, cung cấp thực phẩm cho toàn thành phố với vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng/điểm có hiệu quả và ổn định sau một năm đi vào hoạt động là 500 triệu đồng/điểm; đối với các doanh nghiệp đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại sản xuất nem chua mang thương hiệu TP Thanh Hóa được hỗ trợ 70% kinh phí đăng ký thương hiệu, 30% giá trị đầu tư dây chuyền sản xuất (mức hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu)... Trên cơ sở công tác tuyên truyền cũng như việc ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhiều chương trình, đề tài, dự án KH&CN đã được triển khai, thực hiện; nhiều tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng, chuyển giao vào sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

 
Tại huyện Đông Sơn đã triển khai, xây dựng thành công 7 cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đông Tiến với quy mô 1.200 m2 nhà lưới; liên kết sản xuất và bao tiêu các loại cây màu có giá trị cao như ngô ngọt, ớt xuất khẩu... Đối với huyện Yên Định, việc ứng dụng KHKT trong nông nghiệp được triển khai rộng rãi, đặc biệt là việc thực hiện chương trình cơ giới hóa đồng bộ, sản xuất mạ khay, máy cấy, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã có 300 máy gặt đập liên hợp, 70 máy cấy, 7 tổ hợp sấy hạt giống và 6 tổ hợp máy gieo mạ khay tự động. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế, như: Mô hình trồng ngô biến đổi gen 4.300 BT/GT tại xã Quý Lộc, Yên Trường; ngô biến đổi gen 6919S tại xã Định Hải; mô hình khảo nghiệm phân bón Sông Gianh trên cây ớt xuất khẩu tại xã Định Bình, Định Long và Yên Trung; sử dụng công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel cho cây mía tại xã Yên Giang; sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm điện, kích thích vùng hoa và vùng rau đạt năng suất và hiệu quả cao.

 
Có thể thấy, kết quả đạt được trong sản xuất và đời sống từ việc ứng dụng các tiến bộ KHKT ở các địa phương đã và đang khẳng định sự chuyển biến tích cực trong hoạt động KH&CN cơ sở. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động này vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế cần giải pháp khắc phục. Đồng chí Nguyễn Thị Lựu, Trưởng Phòng Quản lý KH&CN cơ sở, Sở KH&CN cho biết: Hiện nay, hội đồng KH&CN cấp huyện đã được kiện toàn, bổ sung kịp thời, song nhiều hội đồng chưa phát huy hết vai trò, hiệu quả hoạt động chưa cao, chương trình nội dung hoạt động còn đơn điệu. Ở một số địa phương sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo huyện đối với việc đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất và đời sống chưa được thường xuyên, quyết liệt. Đặc biệt, công tác tham mưu của các phòng, ban chức năng về hoạt động KHCN còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ hội nhập. Cùng với đó, kinh phí hỗ trợ cho việc ứng dụng KHKT vào sản xuất thấp so với yêu cầu thực tế, dẫn đến nhiều mô hình chưa phát huy hết hiệu quả...

 
Khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời phát huy kết quả đạt được để tiếp tục thúc đẩy hoạt động KH&CN cấp huyện không ngừng phát triển, thời gian tới, ngành chức năng, các huyện, thị xã, thành phố cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ hoạt động KH&CN và đầu tư cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác KH&CN cơ sở; xác định, lựa chọn những ngành nghề, cây trồng, vật nuôi mà địa phương có thế mạnh để áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ngoài ra, cần khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân góp vốn đầu tư cho nghiên cứu khoa học, chuyển giao, đổi mới và phát triển công nghệ, từng bước nâng cao giá trị sản xuất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa