A- A+
Hoạt động sản xuất hạt nhựa từ phế liệu gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
(THO) - Nhiều năm qua, người dân thôn 4, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa phải sống trong cảnh khốn khổ vì ô nhiễm từ không khí, bụi than do bãi tập kết than của Công ty CP Cảng Thanh Hóa; hoạt động của cơ sở sản xuất hạt nhựa từ phế liệu và Công ty Sửa chữa tàu biển Hoàng Linh tại khu vực Cảng Lễ Môn gây ra. Sự việc trên đã được bà con kiến nghị nhiều lần đến các cấp chính quyền, song tình trạng ô nhiễm thậm chí ngày càng trầm trọng hơn.
Ngay ở đoạn đê sông Mã thuộc khu vực Cảng Lễ Môn, cách nhà dân chỉ vài chục mét, từ nhiều năm nay đã hình thành một bãi tập kết than rộng hàng nghìn m2 của Công ty CP Cảng Thanh Hóa. Than được đổ lộ thiên cao bằng nóc nhà nhưng chỉ được che chắn một cách sơ sài. Máy xúc, máy xay và xe ben ra vào vận chuyển than liên tục. Cách đó không xa, xen lẫn với khu dân cư là cơ sở tập kết phế liệu và sản xuất hạt nhựa của một doanh nghiệp tư nhân. Tại cơ sở này, phế liệu được chất cao như núi, những chiếc xe hàng chục tấn thường xuyên ra vào để đổ nguyên liệu. Khí thải từ cơ sở này thải trực tiếp ra môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân. Đi chưa đầy 100 m ở trục đường chính của thôn, quần áo của chúng tôi đã bám đầy bụi than và mùi khét của nhựa. Theo quan sát của phóng viên, ở khu vực này, từ cánh cửa, sân vườn, cây trồng đều phủ đen một màu của bụi than.

Bà Nguyễn Thị Trương bức xúc: Nhà cửa,  vật dụng trong nhà lau chùi thường xuyên nhưng cứ vài tiếng sau lại bị phủ một lớp bụi than dày. Quần áo cũng không dám phơi ở ngoài trời. Các loại cây trồng, rau, nước uống cũng bám đầy bụi than. Người dân chúng tôi phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu về tình trạng sức khỏe. Vào những ngày nắng nóng, mùi hóa chất quyện vào không khí cùng khói bụi than bay vào khu dân cư khiến người dân chúng tôi khốn khổ, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ. Gia đình tôi có cháu nhỏ  phải cho ở nhờ nhà người quen vì không thể chịu được bụi than và ô nhiễm không khí.

Ông Lưu Doãn Hường, tổ trưởng tổ dân phố 4, phường Quảng Hưng, cho biết: Cả khu phố có 260 hộ dân nhưng có tới hơn 200 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ bụi than, khói thải từ các cơ sở sản xuất. Cả ngày lẫn đêm, người dân phải thường xuyên đóng kín cửa. Có nhà phải dùng băng dính, xốp, nhựa che hết các ô thoáng, khe cửa để ngăn không cho bụi bay vào nhà. Nhiều người dân trong thôn đã mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng hạt, phổi tắc nghẽn mãn tính... Bức xúc về tình trạng ô nhiễm không khí do bụi than, khí thải người dân đã có đơn, thư phản ánh với chính quyền địa phương. Thế nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Trao đổi với chính quyền địa phương, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng, cho biết: UBND phường đã nhận được nhiều đơn, thư của người dân phản ánh về vấn đề này. Mới đây nhất, vào tháng 11 vừa qua, phường cũng đã trực tiếp mời các doanh nghiệp lên làm việc và triển khai các biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, một số giải pháp  khắc phục sơ sài như tưới nước, làm rào chắn không cải thiện được nhiều tình hình. Phường cũng đã kiến nghị vấn đề này lên UBND TP Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh sớm kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường khi sản xuất.

Bụi than không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan môi trường mà còn là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh về đường hô hấp. Do đó, các sở, ban, ngành liên quan cần sớm thành lập đoàn kiểm tra thẩm định cả về môi trường lẫn tình hình sức khỏe của người dân để có hướng giải quyết triệt để, không nên để kéo dài thêm nữa tình trạng ô nhiễm trên địa bàn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa