A- A+
Hệ thống công trình thu gom, xử lý nước thải của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Tĩnh Gia).
(THO) - Nhằm bảo vệ, quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên nước (TNN), nhiều năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) luôn quan tâm, phối hợp với ban, ngành chức năng trong tỉnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.
Theo đó, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TNN, Sở TN&MT đã đẩy mạnh việc thực hiện công tác quy hoạch TNN; điều tra cơ bản TNN và các chương trình, dự án, đề án, nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý Nhà nước về TNN trên địa bàn tỉnh; rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất thuộc trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác TNN theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, hàng năm, sở ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong khai thác, sử dụng nguồn TNN. Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND các huyện, UBND các xã và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về TNN đối với 40 tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, sử dụng TNN và xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu vào việc chấp hành pháp luật về TNN trong hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả, tác hại do nước gây ra của các tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các đơn vị, tổ chức được kiểm tra đã chấp hành tốt quy định của pháp luật về TNN; có ý thức trong việc khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả và đầu tư, nâng cấp, hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Nhiều đơn vị đã đầu tư hệ thống công trình nhằm xử lý triệt để chất lượng nước thải đạt quy chuẩn để tuần hoàn sử dụng cho các mục đích khác nhau, tiết kiệm chi phí, tận dụng nguồn nước và bảo vệ môi trường; bổ sung, lắp đặt thiết bị quan trắc, lập sổ theo dõi, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT theo quy định của Luật TNN; chủ động phối hợp với cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương và nhân dân trong khu vực kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải của đơn vị mình... Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa chấp hành đầy đủ các nội dung được pháp luật quy định, như: Chưa lập hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép khai thác, sử dụng nước và xả nước thải; chưa lắp đặt thiết bị đo lưu lượng khai thác, sử dụng nước, xả nước thải; chưa ban hành quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải; chưa lập sổ theo dõi diễn biến mực nước dưới đất trong quá trình khai thác; chưa chấp hành đầy đủ chế độ báo cáo định kỳ... Đối với những đơn vị này đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và gia hạn thời gian hoàn thành. Trong thời gian ngắn các đơn vị cũng đã nghiêm chỉnh, kịp thời khắc phục, sửa chữa và hoàn thành các nội dung thiếu sót.

Cùng với những hoạt động trên, trong năm 2017, những vấn đề phát sinh trong quản lý TNN cũng được sở triển khai thực hiện có hiệu quả như tổ chức kiểm tra hiện trạng hệ thống công trình thu gom, xử lý nước thải, xả nước thải vào nguồn nước của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn theo Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 18-1-2017 của Chủ tịch UBND tỉnh; kiểm tra hiện trường, đánh giá chất lượng nước thải và nguồn tiếp nhận, làm cơ sở giải quyết đề nghị xin xả nước thải vào nguồn nước để phục vụ cho niên vụ sản xuất mới của Công ty CP Xuất nhập khẩu rau quả Thanh Hóa (xã Thiết Ống, huyện Bá Thước), Công ty TNHH Đường mía Việt Nam - Đài Loan (thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành); kiểm tra hiện trường, lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải, nước nguồn tiếp nhận và tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết đề nghị của Công ty CP Vật tư tổng hợp Thanh Hóa xin xả nước thải trong hồ sinh học để cải tạo, đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân, tại xã Hóa Quỳ (Như Xuân)...

Tiếp tục thực hiện mục tiêu bảo vệ, quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn TNN cũng như việc chấp hành pháp luật TNN trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra theo kế hoạch; triển khai thực hiện hiệu quả Dự án “Lập, công bố danh mục nguồn nước cần phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh”.  Tuy nhiên, việc làm này sẽ chưa đủ nếu thiếu sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TNN đến các tổ chức, cá nhân, người dân; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Và, mỗi tổ chức, cá nhân cần ý thức về trách nhiệm bảo vệ, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá này trước sự tác động của biến đổi khí hậu như hiện nay.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa