A- A+
Giảng viên hướng dẫn học viên chuyển dữ liệu từ máy tính bảng vào máy tính.
(THO) - Ngày nay, thiết bị di động thông minh kết hợp các tính năng của điện thoại di động với các phần mềm chuyên dụng đã được ứng dụng rộng rãi và thành công trong việc giám sát môi trường, giao thông, bảo vệ rừng; cùng việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục... Trong giám sát bảo vệ rừng, thiết bị di động thông minh được tích hợp phần mềm hệ thống theo dõi diễn biến rừng bằng máy tính bảng (FRMS Mobile) để theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.
Phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và ứng dụng phần mềm là một phương pháp cải tiến, hiện đại, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian và dễ sử dụng hơn nhiều so với việc sử dụng biểu mẫu trên giấy in truyền thống. Thông qua các thiết bị hỗ trợ máy tính bảng, hệ thống máy chủ, khi có bất kỳ tác động nào vào rừng (phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp...) thì chủ rừng và cơ quan chức năng không phải sử dụng phương pháp đo thủ công như trước mà xác định tọa độ để kiểm đếm thiệt hại. Bên cạnh đó, phương pháp theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng còn giảm thiểu thất thoát và lỗi dữ liệu với phiếu thực địa dạng số có cấu trúc; không cần nhập lại số liệu vào máy tính để bàn do số liệu được chuyển thẳng lên máy chủ. Phương pháp này vừa đảm bảo tính kịp thời, chính xác; vừa an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí do không cần dùng bản đồ giấy, máy GPS, phiếu khảo sát dạng giấy...

Được sự hỗ trợ của Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2” do Quỹ Đối tác Các-bon trong lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới tài trợ và (SNRM) do Chính phủ Nhật Bản thông qua cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ; tỉnh Thanh Hóa được hỗ trợ 60 máy tính bảng, hệ thống máy chủ và các chuyên gia giảng dạy để triển khai thực hiện các khóa tập huấn sử dụng phần mềm FRMS Mobile tích hợp trên máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

Đây là phần mềm tích hợp trên máy tính bảng cho phép người dùng điều tra, thu thập thông tin hiện trường cung cấp dữ liệu đầu vào cho hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp (FRMS) trên cơ sở dữ liệu nền kiểm kê rừng của tỉnh; phần mềm này được ban hành sử dụng theo Quyết định số 589/QĐ-BNN-TCLN ngày 29-2-2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép người đưa dữ liệu ảnh vệ tinh, bản đồ được thiết kế trên các phần mềm bản đồ như Mapinfo, Arcgis, Qgis vào máy tính bảng để sử dụng. Phần mềm còn hỗ trợ các chức năng định vị GPS, chụp ảnh có tọa độ hướng chụp, xoay bản đồ về đúng hướng Bắc, khảo sát dạng vùng, khảo sát dạng tuyến... Ngoài ra, FRMS được tích hợp thông qua phần mềm Qgis là phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để đọc dữ liệu chuyển dữ liệu dạng (.Tab) sang dữ liệu dạng (.Shp) phục vụ biên tập bản đồ...

Để triển khai có hiệu quả chương trình theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 và các năm tiếp theo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch triển khai vận hành hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp bằng máy tính bảng. Ngày 25-10-2017, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 852/QĐ-SNN&PTNT  thành lập tổ chuyên trách vận hành hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp sử dụng máy tính bảng; đồng thời thông qua sự hỗ trợ của Dự án FCPF và SNRM xây dựng kế hoạch tập huấn kỹ thuật thực hiện giám sát rừng bằng máy tính bảng cho lực lượng kiểm lâm và các đơn vị quản lý lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2017, sở có tổ chức một khóa tập huấn tiểu giáo viên máy tính bảng (hay còn gọi là lớp TOT cấp tỉnh). Tại khóa học này, các học viên được học và thực hành ngoại thực địa 3 lần lặp; đồng thời thí điểm triển khai thực hiện 2 khóa tập huấn mở rộng về sử dụng máy tính bảng trong đo đếm và báo cáo diễn biến rừng cho lực lượng kiểm lâm viên địa bàn.

Tại các khóa tập huấn, các học viên sẽ được các chuyên gia của SNRM truyền dạy các kiến thức, kỹ thuật sử dụng máy tính bảng và phần mềm ứng dụng cần thiết trong đo đếm và báo cáo số liệu theo dõi diễn biến rừng; kỹ thuật quản trị số liệu được thu thập và báo cáo bằng máy tính bảng và FRMS Mobile; kỹ năng và phương pháp hướng dẫn mở rộng sử dụng máy tính bảng trong theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp. Nội dung tập huấn gắn liền giữa lý thuyết với thực tiễn; đảm bảo các học viên được học tập và thực hành thành thạo ngoài hiện trường và có thể hướng dẫn lại đầy đủ cho các cán bộ tại đơn vị và mở rộng cho các đối tượng khác.

Phương pháp này giúp lực lượng kiểm lâm từng bước nâng cấp hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hiện tại, tiến tới hoàn thiện hệ thống trong tương lai. Trước mắt, theo kế hoạch sẽ triển khai thực hiện tại 14 huyện thuộc vùng thực hiện kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và tăng cường trữ lượng các bon rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 – 2020” (Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh) và vùng thực hiện chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ (ER-P); tiến tới hoàn thiện và triển khai ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa