A- A+
Bãi rác đồi Mốc, xã Minh Sơn đã được san lấp, trồng cây xanh.
(THO) - Trước tình trạng rác thải, chất thải sinh hoạt đổ một cách bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân một số địa phương, huyện Triệu Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tập trung thu gom, xử lý rác thải và bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Đến nay một số khu vực, bãi rác gây ô nhiễm môi trường đã được khắc phục, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.
Theo một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trở lại bãi rác đồi Mốc, xã Minh Sơn - một trong những điểm nóng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Triệu Sơn từ đầu năm 2017 bị bà con phản đối quyết liệt, được biết: Bãi rác đồi Mốc được hình thành tự phát hàng chục năm nay, bình quân hàng ngày có khoảng gần chục xe chở rác thải của một số địa phương lân cận về đây đổ. Do rác chưa được phân loại, xử lý nên đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh. Trước tình hình trên, từ tháng 3-2017, đại diện lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện và địa phương thực hiện ngay việc san lấp bãi rác, dùng hóa chất để xử lý dứt điểm mùi hôi thối, đồng thời phủ đất, trồng cây xanh lên toàn bộ bãi rác. Đến nay việc làm này đã hoàn tất, rác thải không còn được vận chuyển, tập kết về đây, bãi rác đã được san lấp, trồng cây xanh.

Cùng với tập trung giải quyết dứt điểm các điểm nóng về rác thải sinh hoạt trên địa bàn, trước tình trạng trong nhiều năm qua nhân dân một số địa phương đã xả rác thải xuống các kênh tưới tiêu trên địa bàn như: N4, N15, C5/6, C1/6, C6 và khu vực giáp ranh một số xã... đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân, đầu tháng 3-2017, UBND huyện đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường trên các kênh tưới tiêu. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, đặc biệt là các chế tài xử lý vi phạm của luật về môi trường để người dân biết, thực hiện; xây dựng kế hoạch tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đến từng hộ dân, đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường, không xả rác thải, chất thải, xác động vật bừa bãi ra các khu vực kênh mương, đồng ruộng, các trục đường giao thông; bố trí khu xử lý rác thải tập trung trên địa bàn xã; tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; thành lập tổ dịch vụ vệ sinh môi trường để thu gom rác thải trong khu dân cư. Ngoài ra, các địa phương thành lập ban chỉ đạo về công tác bảo vệ môi trường và các tổ tuần tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Nếu để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã, đặc biệt là khu vực các kênh tưới, tiêu gây bức xúc cho nhân dân, chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Với sự chỉ đạo cương quyết của UBND huyện, đến nay các địa phương đã hoàn thành việc thu gom, xử lý rác thải trên các kênh tưới, tiêu. Với việc tổ chức tốt công tác thu gom, xử lý rác thải và làm lưới chắn rác thải tại các địa phương có kênh đi qua đã góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, ách tắc các tuyến kênh.

Được biết, hiện tại trên địa bàn huyện Triệu Sơn, hàng ngày đã thu gom được từ 40 đến 45 tấn rác thải/tổng số khoảng 150 tấn rác thải (chưa tính một số loại rác thải do người dân tự xử lý). Hiện các bãi rác trên địa bàn vẫn đáp ứng được nhu cầu tập kết rác thải của nhân dân tại các địa phương. Việc thu gom, vận chuyển rác thải đã và đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, trong đó có một số địa phương đã hợp đồng với đơn vị chuyên thu gom, vận chuyển rác để đưa đi xử lý. Để xử lý tốt vấn đề rác thải trên địa bàn, nhất là cho thị trấn Triệu Sơn và xã Vân Sơn, UBND huyện đã xây dựng phương án đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải, công suất trên 11 tấn rác thải/ngày, với tổng vốn đầu tư 28,5 tỷ đồng bằng công nghệ đốt. Hiện tại, các sở, ngành cấp tỉnh đang xem xét, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa