A- A+
ĐVTN xã Quảng Lĩnh (Quảng Xương) dọn vệ sinh, nạo vét kênh mương nội đồng.
(THO) - Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Dòng sông không rác thải” do Huyện đoàn Quảng Xương triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng xả rác thải xuống sông, kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân.
Trên cơ sở Kế hoạch số 14-KH/DVHU ngày 22-9-2016 của Ban Dân vận Huyện ủy Quảng Xương về việc triển khai một số mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2017, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quảng Xương đã chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các tổ chức cơ sở đoàn trong toàn huyện đăng ký đảm nhiệm các công trình, phần việc thanh niên gắn với các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới. Theo đó, mô hình “Dòng sông không rác thải” của đoàn thanh niên chính thức đi vào hoạt động với mục tiêu tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, góp phần thu gom, xử lý lượng rác thải tồn đọng trên các tuyến sông, kênh, mương. Đồng chí Nguyễn Hồng Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn Quảng Xương cho biết: Thời gian đầu thực hiện, mô hình gặp nhiều khó khăn vì lượng rác thải ở các dòng sông rất lớn, trong khi đó các cơ sở đoàn lại chưa tập hợp được nhiều ĐVTN tham gia. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lại có sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách của huyện nên mô hình ngày càng thu hút đông đảo ĐVTN và người dân tham gia. Mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, ĐVTN các xã, thị trấn có sông, kênh, mương đều tổ chức thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy... Vào những đợt cao điểm như hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”..., ĐVTN ra quân thu gom hàng tấn rác thải.

Thống kê cho thấy, huyện Quảng Xương có 29/30 xã, thị trấn có sông, kênh mương chảy qua, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, như sông Hoàng (Quảng Vọng), sông Lý (Quảng Yên), sông 28B (Quảng Tân), sông Hồng Bình, sông Cống Rào (Quảng Bình)... Những năm trước,  nhiều đoạn sông bị ô nhiễm do rác thải, túi nilon, xác động vật chết  bừa bãi; dọc hai bên bờ sông, kênh mương một lượng lớn cỏ dại và bèo phát triển mạnh khiến rác đọng lại, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, sau khi mô hình “Dòng sông không rác thải” được triển khai, ngoài huy động ĐVTN dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của dòng sông và trách nhiệm phải bảo vệ. Qua đó, người dân ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, không đổ rác thải, chất thải bừa bãi xuống dòng sông, kênh, mương. Vì vậy, nhiều tụ điểm gây ô nhiễm môi trường trên các dòng sông đã được xóa bỏ. Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, toàn huyện đã có 25/29 đoàn xã đảm nhận vệ sinh môi trường dòng sông ít nhất mỗi tháng 1 lần với tổng chiều dài sông, kênh mương cấp 1, cấp 2 trên 118 km; tổ chức được trên 50 buổi tổng dọn vệ sinh môi trường, thu hút hàng nghìn ĐVTN tham gia.

Được biết, cùng với việc triển khai mô hình “Dòng sông không rác thải”, những năm gần đây, các cấp bộ đoàn trong huyện đã tổ chức được 750 ngày Chủ nhật xanh, ngày thứ 7 tình nguyện; thành lập 2 tổ đội thu gom xử lý rác thải tại xã Quảng Chính và Quảng Trung do ĐVTN đảm nhận; vận động thanh niên nông thôn cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường và xây dựng cơ sở sản xuất xanh - sạch - đẹp; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh... Qua đó, góp phần cùng với chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể thấy, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hướng tới một cuộc sống xanh. Và hơn ai hết, thanh niên phải là lực lượng chủ chốt triển khai công việc này.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa