A- A+
Bãi tập kết rác sinh hoạt tại thôn 4, xã Quảng Đức (Quảng Xương). Ảnh: Lương Khánh
(THO) - Vấn đề thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn, một trong những yếu tố quan trọng trong tiêu chí vệ sinh môi trường nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, việc thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn vẫn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Nhiều năm nay, người dân ở thôn 4, xã Quảng Đức (Quảng Xương) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ những điểm tập kết rác gây ra.  Rác thải sinh hoạt được thu gom, chất thành từng đống lớn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bâu đen kịt xung quanh khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn. Không chỉ rác thải sinh hoạt, mà cả súc vật chết cũng vứt tại đây. Mưa thì nước màu đen rỉ ra đường, còn trời nắng thì mùi hôi thối bốc lên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân sinh sống xung quanh.

Theo phản ánh của người dân thôn 3, xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa), nhiều năm nay, kênh B9 đi qua địa bàn các xã Thiệu Vân, Thiệu Khánh, Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) bị ô nhiễm nghiêm trọng vì rác.  Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người dân phía đầu nguồn kênh B9 đi qua các xã Thiệu Tâm, Thiệu Đô, Thiệu Vận (Thiệu Hóa) trực tiếp xả rác thải sinh hoạt xuống kênh. Để khắc phục tình trạng này,  Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh TP Thanh Hóa đã phải xử lý bằng cách vớt rác, phơi khô và đốt ngay tại chỗ. Đối với súc vật chết tại địa phương nào thì nơi đó phải thu gom và tiêu hủy. Thế nhưng, cứ hôm này vớt xong, hôm sau rác đổ từ thượng nguồn lại tràn về?

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh thải ra hơn 1.100 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, ở khu vực nông thôn tỷ lệ thu gom và xử lý mới chỉ đạt 70%, còn khoảng 30% không được thu gom mà xả thải trực tiếp ra đường, sông, suối, ao hồ, kênh, mương... Việc thu gom rác thải ở nông thôn chưa được coi trọng, nhiều thôn, xã chưa có các đơn vị chuyên trách thu gom rác thải. Một số địa phương đã áp dụng các biện pháp thu gom rác thải sinh hoạt nhưng quy mô nhỏ, phần lớn người dân tự thành lập tổ thu gom với kinh phí hoạt động do nhân dân đóng góp; phương tiện thu gom còn rất thô sơ và các bãi rác tạm thời.

Bên cạnh đó, việc xử lý các chất thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn cũng là vấn đề nan giải. Qua tìm hiểu tại một số địa phương được biết, phần lớn lượng rác thải  thu gom chưa có biện pháp xử lý bảo đảm hợp vệ sinh. Người dân xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, đốt cháy tự nhiên không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh môi trường. Các loại rác thải rắn như bao bì, chai lọ... hầu như chưa được xử lý đúng quy trình. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật, bao bì phân bón hóa học sau khi thu gom thường được người dân đốt hoặc chôn lấp. Các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, trấu... chủ yếu được xử lý bằng cách đốt. Cách làm này vừa gây lãng phí, vừa ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ cao. Phương pháp xử lý rác thải trong chăn nuôi còn đơn giản; chủ yếu được xử lý bằng ủ nóng và hầm biogas. Sau khi xử lý, phân được sử dụng bón cho cây trồng, dùng làm thức ăn cho cá. Một số đơn vị có thu gom, xong còn đổ rác bừa bãi, không xử lý, vì vậy đã và đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong nhân dân. Cùng với đó, nguồn kinh phí phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nông thôn nói riêng hằng năm còn thiếu, chưa tương xứng với thực tế lượng rác thải phát sinh. Nhiều thôn, xóm hiện nay dù đã thành lập được tổ thu gom rác thải nhưng  hoạt động không hiệu quả do kinh phí hỗ trợ đối với người làm công tác thu gom còn thấp.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn, các địa phương cần quy hoạch mạng lưới thu gom chất thải rắn; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn. Sử dụng các lò đốt chất thải sinh hoạt quy mô nhỏ cho các cụm dân cư nông thôn. Xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường... Bên cạnh đó, cần hướng dẫn người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm mà khi thải ra môi trường có khả năng gây ô nhiễm, độc hại; tự phân loại rác trước khi thải rác ra môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của cộng đồng, người dân xung quanh khu vực có bãi rác và những lợi ích từ việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Các địa phương cần xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường như thành lập các tổ, đội vệ sinh môi trường để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại địa bàn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa