A- A+
Nước thải chưa qua xử lý từ các cơ sở chế biến tơ tằm thải trực tiếp ra môi trường.
(THO) - Từ nhiều năm nay, làng nghề ươm tơ, dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (Thiệu Hóa) đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Toàn xã Thiệu Đô hiện có 28 cơ sở và một công ty chuyên ươm tơ, dệt nhiễu. Các cơ sở này đem lại tổng thu nhập hơn 10 tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho gần 200 lao động. Tuy nhiên, tất cả các cơ sở sản xuất và công ty đều có diện tích nhỏ hẹp, công nghệ lạc hậu, không có hệ thống nước thải, khí thải là những nguyên nhân chính khiến cho môi trường ở đây bị ô nhiễm nặng nề. Chỉ tay về phía ao nước thải ngay cạnh nhà, ông H.V.H., ở thôn 8 lắc đầu ngao ngán nói: nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mưa thì nước chảy tràn lan ra cả đường và vào nhà dân. Ngoài ra, người dân ở đây còn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm về khí thải, rác thải và tiếng ồn. Bà N.T.V. cho hay: Những hôm động trời, mùi hôi thối bốc lên, đồ ăn thức uống không che chắn kịp thời là kín đặc cả ruồi muỗi.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay toàn bộ nước thải của các cơ sở và công ty chưa qua xử lý thông qua hệ thống cống, rãnh, trực tiếp đổ ra một cái ao nằm sát khu dân cư. Lượng nước thải từ quá trình ươm tơ, dệt nhiễu của một cơ sở bình quân hàng ngày thải ra khoảng 100 lít nước. Ngoài ô nhiễm do nước thải còn ô nhiễm khí thải, rác thải và tiếng ồn. Rác thải ở đây chủ yếu là các gạc (chất thải từ ươm tơ). Tiếng ồn phát sinh ra do vận hành máy dệt, quấn sợi và do sự va chạm của thoi trong khi dệt. Khí thải sinh ra từ việc các cơ sở, công ty dùng than phục vụ để đốt. Được biết, tháng 8-2014 xã Thiệu Đô được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư cụm làng nghề tập trung trên diện tích 25.000m2 từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh, huyện Thiệu Hóa và xã Thiệu Đô dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, đến nay khu làng nghề này mới hoàn thành được 75%. Nguyên nhân được xã Thiệu Đô cho biết là do thiếu kinh phí nên từ năm này qua năm khác việc giải quyết ô nhiễm môi trường ở địa phương này vẫn trong tình trạng phải chờ đợi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Toản, cán bộ địa chính xã Thiệu Đô, cho biết: Với diện tích khuôn viên chật hẹp, công nghệ sản xuất bán thủ công, lạc hậu nên các cơ sở sản xuất ươm tơ, dệt nhiễu đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, các hộ chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn nên đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước, không khí.

Trước tình trạng trên, rất mong các ngành có liên quan của tỉnh, huyện Thiệu Hóa quan tâm hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để cụm làng nghề sớm đi vào hoạt động, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa