A- A+
Cán bộ và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường tại bãi biển xã Quảng Vinh (thị xã Sầm Sơn). Ảnh: Phong Sắc
(THO) - Biến đổi khí hậu (BĐKH), cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường... là những vấn đề lớn mang tính toàn cầu và cũng là thách thức không nhỏ đối với nhân loại trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là hành động cấp thiết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần vào sự phát triển bền vững.
Khí hậu Thanh Hóa được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa hè nóng, ẩm, mưa nhiều và mùa đông lạnh giá, ít mưa. Lượng mưa ở Thanh Hóa khá lớn nhưng phân bố không đồng đều giữa các mùa. Do vậy, dễ xảy ra úng lụt trên diện rộng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô. Đặc biệt, với 102 km đường bờ biển, vùng biển Thanh Hóa thường xuyên chịu tác động của thiên tai, trong đó có nước biển dâng, bão, áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân. Theo thống kê của ngành chức năng, trong 10 năm (2005-2015), thiệt hại do bão, lũ gây ra trên địa bàn toàn tỉnh ước tính lên đến hơn 6.000 tỷ đồng. Điển hình như cơn bão số 2, ngày 28-7-2005 và cơn bão số 7, ngày 27-9-2005 đổ bộ vào tỉnh ta với sức gió mạnh cấp 10 đến cấp 12 gặp lúc triều cường tạo nên sức công phá lớn, gây thiệt hại lớn đối với các công trình ven biển, đặc biệt là đối với hệ thống đê biển, đê cửa sông thuộc các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và thị xã Sầm Sơn. Ngoài thiệt hại về vật chất, kết cấu hạ tầng giao thông, thiên tai còn gây khó khăn về điều kiện ăn ở, sinh hoạt, vệ sinh môi trường, nguy cơ dịch bệnh cho người dân vùng bị ngập lụt... Gần đây nhất, vào trung tuần tháng 3-2017 đã xảy ra hiện tượng lốc xoáy kèm theo mưa đá trên địa bàn một số huyện Thạch Thành, Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Hà Trung làm ảnh hưởng và thiệt hại hàng chục tỷ đồng về tài sản, hoa màu của người dân.

Trong bối cảnh BĐKH toàn cầu và tác động của BĐKH, diễn biến thiên tai trên địa bàn tỉnh ngày càng trở nên phức tạp và khó lường hơn. Theo kịch bản mới nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) công bố năm 2012, đến cuối thế kỷ XXI nếu mực nước biển dâng 1m, trên 2,5% diện tích các tỉnh miền Trung có nguy cơ bị ngập. Điều này đồng nghĩa với việc thu hẹp diện tích đất ven biển, kéo theo đó là các ảnh hưởng bất lợi đến đời sống người dân và hoạt động phát triển kinh tế ở khu vực ven biển. Đứng trước những dự báo có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân cũng như nhận thức rõ những tác động của BĐKH đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà, từ năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020; kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Từ kế hoạch hành động trên, nhiều năm qua, các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về BĐKH, hoạt động thích ứng với BĐKH, phòng chống thiên tai, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính... Tại các huyện ven biển như Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, người dân, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã trồng mới gần 200 ha rừng ngập mặn; tại một số huyện như Đông Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Yên Định, Vĩnh Lộc các hoạt động bảo vệ môi trường khu dân cư, thu gom rác thải, quy hoạch, quản lý nguồn tài nguyên, khoáng sản, các dự án nâng cấp, sửa chữa hồ, đập, nạo vét kênh mương... được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đối với Sở TN&MT, 5 năm gần đây, đã phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức 10 lớp huấn nâng cao nhận thức, năng lực về ứng phó với BĐKH, khai thác sử dụng bền vững bảo vệ TNMT biển, hải đảo cho hơn 1.000 lượt cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể cấp tỉnh và cán bộ, công chức cấp huyện; điều tra đánh giá tác động của BĐKH đến các xã của huyện Hoằng Hóa và Quảng Xương. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức cho hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên cốt cán của 27 phòng giáo dục trong tỉnh tập huấn về nội dung giáo dục ứng phó với BĐKH tích hợp trong các môn học Địa lý, Vật lý, Sinh học, Hóa học và Công nghệ cấp THCS... Nhờ đó, nhận thức về BĐKH của các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư trong tỉnh được nâng lên; năng lực tổ chức, cơ chế, chính sách về ứng phó với BĐKH được củng cố và tăng cường.

Thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành rà soát, bổ sung, chỉnh sửa các chiến lược, chương trình ứng phó với BĐKH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về BĐKH; triển khai cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên cơ sở đó các đơn vị, địa phương xây dựng, triển khai phương án, nhiệm vụ ứng phó với BĐKH phù hợp, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực do BĐKH gây ra. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa