A- A+
Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh, có thể được sử dụng dưới nước để đo nhiệt độ và độ mặn của nước biển, đồng thời phát hiện các chất gây ô nhiễm.
Cá robot này có chiều dài 9,3cm và trọng lượng 90g, lõi là một thiết bị điều khiển bằng điện, với phần thân, vây và đuôi được làm bằng silicone. 

Toàn bộ các bộ phận của cá robot đều trong suốt ngoại trừ ngăn để pin và hai nam châm điện. Theo các nhà khoa học, phần thân mềm và trong suốt sẽ giúp cho cá robot dễ dàng lách qua những khe đá hẹp mà không bị hư hại hoặc không bị những sinh vật biển khác phát hiện. 

Ngoài ra, thay vì hoạt động bằng các động cơ điện năng truyền thống, cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn. 

Về tốc độ, cá robot trên có thể bơi được 6 cm/giây, phá kỷ lục của các robot hoạt động dưới nước trước đây là 3 cm/giây. 

Với nguồn cung cấp điện từ bên ngoài, cá robot có thể bơi với tốc độ tối đa là 14 cm/giây, tương đương với tốc độ của các loài cá có cùng kích cỡ. 

Theo ông Li Tiefeng, phó giáo sư thuộc trường Đại học Triết Giang, các vật liệu dùng để chế tạo robot nói trên rất phổ biến, rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Ông nói: "Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là nâng cao hiệu quả của các cơ nhân tạo và phát triển các kỹ thuật chủ đạo để tiến tới sản xuất hàng loạt loại robot này"./. 

Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa