A- A+
Trang trại chăn nuôi của gia đình chị Ngô Thị Thủy, thôn Dung, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường.
(THO) - Những năm qua, chăn nuôi đã tạo nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân ở tỉnh ta, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng đàn vật nuôi và mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư thì tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải đang có chiều hướng gia tăng.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 465 trang trại đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (có giá trị sản lượng hàng hóa đạt 1 tỷ đồng/năm trở lên), quy mô nuôi từ 650 lợn trở lên. Một số huyện có số lượng trang trại nhiều như: Vĩnh Lộc, Nga Sơn, Yên Định, Thọ Xuân, Hậu Lộc... Trong đó có nhiều trang trại nuôi gia công cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, có 213.168  hộ chăn nuôi lợn theo hình thức nhỏ lẻ xen lẫn ở các khu dân cư. Các gia trại nhỏ này có quỹ đất nhỏ hẹp không đủ diện tích xây dựng các công trình bảo vệ môi trường bảo đảm, việc xử lý chất thải, nước thải không đạt tiêu chuẩn không bảo đảm khoảng cách vệ sinh đến khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân xung quanh.

Nhiều năm nay, hàng trăm người dân các xã Hoa Lộc, Minh Lộc, Phú Lộc (Hậu Lộc) phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường do khu trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp ở xã Minh Lộc gây ra. Bà Nguyễn Thị Khiêm, thôn 9, xã Hoa Lộc, bức xúc: Chúng tôi đã phải chịu đựng bao nhiêu năm nay, gió lên đến đâu là mùi khó chịu bốc lên đến đó. Cuộc sống của người dân thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc, nhiều giếng nước nhiễm bẩn không thể sử dụng được. Được biết, xã Minh Lộc  hiện có 13 trang trại chăn nuôi tập trung tại cánh đồng thôn Minh Hùng - Minh Hợp, các trang trại đã và đang nuôi gần 10.000 con lợn hậu bị.  Để khắc phục tình trạng này, chính quyền xã Minh Lộc đã thuê máy xúc múc bớt phân thải, cung ứng hóa chất cho các hộ chăn nuôi và thành lập tổ cơ động thường xuyên phun hóa chất chống thối. Đồng thời, yêu cầu các trang trại thực hiện nghiêm cam kết bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hầm bioga, bể lắng, ao sinh học, trồng cây xanh xung quanh khu vực chăn nuôi.

Chị Ngô Thị Thủy, ở thôn Dung, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) hiện có trang trại nuôi khoảng 1.000 con lợn. Mặc dù ở khu vực miền núi, diện tích đất rộng  nhưng xử lý chất thải cho việc chăn nuôi đàn lợn cũng là vấn đề chị đang gặp khó khăn. Trước đây, để xử lý chất thải thì gia đình chị dùng các loại men vi sinh, đệm lót sinh học. Tuy nhiên, vẫn chưa thể giải quyết triệt để được vấn đề chất thải chăn nuôi. Hiện nay gia đình chị đang đầu tư nghiên cứu để lắp đặt hệ thống xử lý chất thải thành phân vi sinh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, các trang trại, gia trại nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đều xây dựng hệ thống xử lý chất thải bằng biogas. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ giảm thiểu ô nhiễm, nước thải sau xử lý vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là khi các cơ sở không tuân thủ quy trình sản xuất, quy trình vận hành hệ thống xử lý chất thải. Thực tế cho thấy, công nghệ xử lý biogas không triệt để được nguồn gây ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi, do đó rất cần có các biện pháp hỗ trợ, xử lý sau biogas, như xây ao hồ sinh học, vườn cây... Do chi phí đầu tư và vận hành để xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm môi trường khá tốn kém; nên hầu hết các chủ trang trại đều trốn tránh việc đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Vấn đề xử lý chất thải trong chăn nuôi hiện nay đang gây nhiều khó khăn trong quá trình đưa  chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững, xóa dần hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ. Để giải quyết vấn đề này, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các địa phương cần xem xét, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các hộ dân phát triển chăn nuôi  trang trại quy mô lớn đầu tư công nghệ mới, tiên tiến về xử lý chất thải. Quy hoạch, xây dựng vùng chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư; kiên quyết không cấp phép đầu tư, xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, trang trại không đảm bảo các giải pháp xử lý môi trường...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa