A- A+
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi thông báo. Ảnh: Quyết Thắng
(THO) - Chiều ngày 18-3, tại xã Hải Lộc (Hậu Lộc), UBND tỉnh đã tổ chức thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết của các cơ quan chức năng tới người dân xã Hải Lộc.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi thông báo.  Tham gia buổi thông báo có đại diện các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh; lãnh đạo huyện Hậu Lộc.


Báo cáo tổng hợp của Sở NN&PTNT  nêu rõ: Việc đổ thải ngày 10-12-2016, đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa xác định thành phần và nguồn gốc chất thải gồm: da mực, ruột mực, nước thải phát sinh từ chế biến mực của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng do ông Hoàng Văn Tuấn làm chủ doanh nghiệp, đóng trên địa bàn xã Ngư Lộc. Bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Hoàng Văn Tuấn) nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú mang đi đổ thải. Sau đó, anh Tú vận chuyển ra đê và thuê người mang ra biển đổ. Đối tượng trực tiếp đổ thải là vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, chị Hoàng Thị Huệ, trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc. Ngoài ra, quá trình kiểm tra, xác minh còn làm rõ, trong quá trình chế biến mực tại Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, từ tháng 7-2016 đến tháng 12-2016, có phát sinh chất thải là da mực, ruột mực, hoi mực, nước thải. Số chất thải bà Tuyết nhờ em ruột Nguyễn Quốc Tú vận chuyển đi đổ khoàng 20 chuyến, mỗi chuyến từ 5 đến 7 thùng, dung tích từ 30 đến 50 lít/thùng.


Đối với kết quả lấy mẫu và giám định tư pháp: Ngày 1 và 2-1-2017, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hậu Lộc đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh tổ chức lấy mẫu theo quy định của pháp luật gồm: 3 mẫu chất thải đựng trong 3 thùng nhựa (tang vật xả thải), mẫu ngao chết, mẫu cát và mẫu nước biển tại vùng nuôi ngao. Các mẫu trên được quyết định trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an theo yêu cầu của cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân ngao chết. Ngày 16-2-2017, Viện Khoa học hình sự đã có kết quả giám định số 232/C54 (P4) như sau: Trong các mẫu nước, mẫu cát, mẫu chất thải đều không tìm thấy các chất độc thường gặp. Trong các mẫu chất thải đều có hàm lượng cadimin và Amoni (NH4) cao. Trong các mẫu ngao đã chết đều không tìm thấy các chất độc tố thường gặp. Trên cơ sở các kết quả phân tích không xác định được nguyên nhân ngao chết tại khu vực lấy mẫu.


Tại buổi thông báo, đông đảo người nuôi ngao xã Hải Lộc đã đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng cần làm rõ hơn hành vi đổ thải của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng. Đặc biệt, bà con không đồng tình với kết quả phân tích mẫu chất thải thủy, hải sản mà Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng thuê vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, bà Hoàng Thị Huệ đổ ra biển, cũng như kết luận của Sở NN&PTNT về nguyên nhân ngao chết ở xã Hải Lộc là do mật độ nuôi dày. Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, người dân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi đào cống xả thải qua đê kênh De của một số doanh nghiệp chế biến hải sản. Nhiều bà con xã Hải Lộc cũng đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các hộ nuôi ngao và chỉ đạo các  ngân hàng thực hiện giãn nợ cho bà con.


Phát biểu tại buổi thông báo, đồng chí  Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đình Xứng đã chia sẻ với những mất mát của bà con trong vụ nuôi ngao vừa qua. Đồng chí cũng thẳng thắn thừa nhận việc công bố kết quả của các cơ quan chức năng của tỉnh còn chậm. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh  khẳng định,  mật độ ngao nuôi dày gây nên sức đề kháng của  ngao kém. Tuy nhiên, ngao chết là tổng hợp các yếu tố như mật độ nuôi dày, sức đề kháng kém, khí hậu, điều kiện môi trường không thuận lợi... Cơ quan chức năng đã khẳng định việc ngao chết không phải do chất thải hải sản của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng, bà con phải tin vào kết luận khoa học đó. Đối với hành vi đổ thải của vợ chồng anh Hoàng Văn Thành, chị Hoàng Thị Huệ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh sớm xử lý nghiêm minh. Đồng thời, xem xét tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng. Nếu doanh nghiệp hoạt động không đủ các điều kiện bảo đảm về yếu tố môi trường có thể đình chỉ có thời hạn hoặc cấm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để giải quyết khó khăn của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT căn cứ các quy định để ra thông báo thiên tai. Đồng thời, phối hợp với huyện Hậu Lộc đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-3. Mặt khác, Sở NN&PTNT cần sớm kiểm tra phản ánh của bà con về việc đào cống đổ thải qua đê, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25-3; giao Sở TN&MT phối hợp với huyện Hậu Lộc tổng kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn huyện và có biện pháp xử lý triệt để; giao Ngân hàng Nhà nước làm việc với các ngân hàng thương mại về các cơ chế giãn nợ cho bà con trước ngày 25-3. Đối với huyện Hậu Lộc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, cần kiểm tra tình hình nuôi ngao của bà con trên địa bàn để có những giải pháp  quy hoạch vùng nuôi ngao, hướng dẫn bà con nuôi ngao hiệu quả, chất lượng, tránh những tổn thất.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa