A- A+
Học sinh Trường Tiểu học Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) tổng vệ sinh môi trường.
(THO) - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng trong công tác giáo dục ở mỗi trường học, mỗi cấp học. Do đó, những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh không ngừng đẩy mạnh hoạt động giáo dục và duy trì các hoạt động BVMT một cách thường xuyên, liên tục.
Trường THCS Đông Tiến (Đông Sơn) được xem là điểm sáng về giáo dục ý thức BVMT cho học sinh với nhiều cách làm hiệu quả. Theo thầy giáo Phạm Ngọc Bích, hiệu trưởng nhà trường, việc tuyên truyền, nhắc nhở  học sinh BVMT luôn được ban giám hiệu quan tâm, nhà trường đã mua thùng rác bố trí ở nhiều vị trí tạo thuận lợi cho học sinh trong việc làm vệ sinh trường, lớp; giao trách nhiệm gìn giữ vệ sinh nhà trường cho từng lớp. Giáo dục BVMT còn được đưa vào nội dung các môn học: Giáo dục công dân, Sinh học, Địa lý... Đặc biệt, để các hoạt động BVMT thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, nhà trường cho các lớp thi đua xây dựng quỹ đoàn từ nguồn thu gom và bán phế liệu, thi vẽ tranh cổ động về chủ đề BVMT, biến đổi khí hậu... Nhờ đó, hầu hết học sinh trong trường đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tinh thần tự giác về BVMT xanh - sạch - đẹp.

Nhận thức được vai trò của việc giáo dục hình thành ý thức BVMT, ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục BVMT cho học sinh. Vào chiều thứ 6 hàng tuần, các thầy, cô giáo và các em học sinh lại cùng nhau tổng vệ sinh phòng học, khuôn viên nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường đã chú trọng lồng ghép nội dung giáo dục môi trường cho các em thông qua các tiết học, môn học phù hợp và các buổi ngoại khóa. Những năm gần đây, nhà trường được tham gia dự án phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro, thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, do đó học sinh được tham gia nhiều hoạt động thực tiễn liên quan đến vấn đề BVMT. Được biết, ngoài các hoạt động BVMT, ban giám hiệu nhà trường còn phối hợp với địa phương tổ chức cho các em tổng dọn vệ sinh trên địa bàn xã vào sáng thứ 7 hằng tuần; tổ chức nhặt rác vùng ven biển; phối hợp cùng phụ huynh hướng dẫn, nhắc nhở các em tham gia BVMT tại khu dân cư.

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, vì vậy, giáo dục cho học sinh ý thức BVMT là một giải pháp cần thiết. Nhận thức được điều đó, thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các phòng giáo dục, các trường đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục BVMT trong trường học. Hiện nay, 100% các trường ở các bậc học đã tích hợp kiến thức giáo dục BVMT vào nội dung bài học ở các mức độ khác nhau, phù hợp với thực tiễn giảng dạy của từng địa phương. Ở bậc học mầm non, các nhà trường thực hiện qua nhiều chuyên đề, hình ảnh từ đó hình thành cho các em những hiểu biết đơn giản về môi trường sống. Ở bậc tiểu học, THCS và THPT được thực hiện rộng rãi qua nhiều môn học liên quan như: Giáo dục công dân, Địa lý, Sinh học, Vật lý... Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục môi trường còn được thực hiện thông qua hoạt động ngoại khóa, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”... Qua đó, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về vai trò của môi trường đối với con người và tác động của con người đối với môi trường, hình thành và phát triển kỹ năng bảo vệ, gìn giữ môi trường.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa