A- A+
Đoàn viên, thanh niên thị xã Sầm Sơn làm vệ sinh môi trường bờ biển.
(THO) - Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong BVMT.
Nhiều năm qua, Huyện đoàn Hậu Lộc luôn tích cực, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đẩy mạnh các hoạt động ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu, BVMT sống. Đồng chí Cao Công Thức, Bí thư Huyện đoàn Hậu Lộc cho hay: Xác định lực lượng thanh niên có vai trò quan trọng xung kích trong BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, vì vậy huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền để mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nêu cao vai trò, trách nhiệm, nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, BVMT cho cộng đồng. Cùng với đó, chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn thành lập, duy trì, củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các mô hình BVMT, như: Câu lạc bộ (CLB) thu gom rác thải Hòa Lộc, Quang Lộc; CLB bảo vệ rừng ngập mặn Đa Lộc; CLB thu gom phế liệu gây quỹ ủng hộ người nghèo xã Minh Lộc, Ngư Lộc, thị trấn... Hoạt động của các CLB cũng như việc tham gia hưởng ứng phong trào BVMT do các cấp, ban, ngành phát động của ĐVTN trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu ứng tích cực. Đơn cử như, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) năm 2016, Huyện đoàn Hậu Lộc phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh và các xã Đa Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc... huy động hàng nghìn ĐVTN và người dân địa phương ra quân làm vệ sinh tuyến đê biển; chỉ đạo đoàn xã Tiến Lộc, Lộc Sơn huy động ĐVTN tham gia làm vệ sinh môi trường, xử lý và đưa gần 2 tấn rác thải về nơi quy định. Hưởng ứng “Tháng thanh niên” năm 2017, các tổ chức cơ sở đoàn trong huyện tổ chức nhiều hoạt động, như: Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh khu vực công cộng...

Tại thị xã Sầm Sơn, nhiều hoạt động do thị đoàn tổ chức trong thời gian qua cũng đã nêu bật vai trò xung kích của thanh niên trong BVMT. Tiêu biểu như hưởng hứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2016, toàn thị xã có hơn 500 ĐVTN tham gia dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại bãi biển xã Quảng Vinh. Cũng trong năm, thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày môi trường thế giới”, thị đoàn đã huy động gần 5.000 ĐVTN ra quân dọn vệ sinh môi trường... Qua các đợt ra quân đã giải quyết các điểm nóng về môi trường, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT, đồng thời thực hiện mục tiêu “Thanh niên Sầm Sơn xung kích xây dựng văn minh đô thị và hành động vì môi trường”.

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường cho ĐVTN nói riêng, cộng đồng dân cư nói chung, như: Tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, thi tìm hiểu kiến thức về BVMT; sử dụng tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng và chăm sóc cây xanh... Bên cạnh đó, các hoạt động khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân cũng được quan tâm triển khai gắn với các công trình thanh niên, mô hình cụ thể, thiết thực tạo sức lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN và nhân dân. Đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã xây dựng và củng cố 560 mô hình, CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên BVMT với hơn 23.000 ĐVTN tham gia; duy trì phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Tính riêng trong năm 2016, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức được gần 25.000 buổi làm vệ sinh môi trường thu gom trên 100 tấn rác thải; huy động hơn 50.000 ĐVTN tham gia khơi thông dòng chảy, nạo vét hơn 30 km kênh mương thủy lợi nội đồng, đào hơn 1.500 hố rác gia đình; thành lập các tổ, đội tình nguyện bóc xóa 4.500 biển quảng cáo, rao vặt trái phép; trồng mới 40 ha rừng và hơn 400.000 cây xanh... Kết quả này đã và đang góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ, BVMT vì sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa