A- A+
(THO) - Đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai là cơ sở quan trọng để kê khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), phục vụ đắc lực trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai. Nhận thức được điều này, những năm qua, công tác đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn huyện Yên Định luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tốt.
Từ năm 2013 đến nay, huyện Yên Định đã triển khai đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai cho 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đây là 29 trong số gần 360 xã, thị trấn trong toàn tỉnh thực hiện đo đạc theo Dự án “Tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Thanh Hóa”. Đồng chí Vũ Thị Hương, Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Yên Định cho biết: Ngay sau khi dự án được triển khai, các đơn vị tư vấn đã phối hợp với phòng đo đạc bản đồ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), phòng TN&MT, văn phòng đăng ký QSDĐ huyện triển khai thực hiện tại các xã, thị trấn, thu thập các tài liệu đã lập trong quá trình đăng ký, cấp GCN QSDĐ trước đây làm căn cứ để tiến hành đo vẽ chi tiết. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các địa phương, căn cứ vào bản đồ địa chính đang sử dụng, sổ theo dõi biến động, sổ mục kê, các văn bản pháp quy có liên quan về địa giới hành chính, hành lang an toàn công trình, thống kê những thửa đất thay đổi để xác định khu vực cần chỉnh lý. Đến nay, công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính đã hoàn thành, các đơn vị tư vấn đã chỉnh lý, chuẩn hóa, cập nhật bổ sung biến động đối với bản đồ...

Công tác đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính luôn gắn với việc cấp GCN QSDĐ, vì vậy, sau khi đo đạc, lập hồ sơ địa chính, UBND huyện chỉ đạo phòng chức năng tiến hành cấp GCN QSDĐ cho người dân theo đúng quy định. Đến nay, toàn huyện đã có 53.784/88.261 giấy được cấp đổi sau khi đo đạc, lập hồ sơ địa chính, trong đó, đất ở là 25.634 giấy, đất nông nghiệp 28.150 giấy. Riêng năm 2016 cấp đổi, cấp lại 340 giấy. Ngoài ra, trong năm huyện cũng thực hiện đăng ký, xóa thế chấp bảo lãnh QSDĐ cho 1.382 trường hợp. Đối với giấy cấp lần đầu, toàn huyện đã đạt 98,2% với 41.208 giấy. Tuy nhiên, cùng với kết quả đạt được, việc triển khai đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai và cấp GCN QSDĐ trên địa bàn huyện Yên Định vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, như: Địa giới hành chính giữa các xã giáp ranh với nhau thiếu sự thống nhất; việc cập nhật các biến động đất đai tại các xã khó kiểm soát do thời gian xây dựng cơ sở dữ liệu kéo dài; nhu cầu cấp đổi, cấp lại giấy GCN QSDĐ của người dân chưa cao nên việc thu lệ phí để cấp đổi, cấp lại gặp khó khăn... Từ những khó khăn, vướng mắc này, trong thời gian tới, huyện Yên Định phối hợp với ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về trách nhiệm cũng như quyền lợi trong việc kê khai, xin cấp GCN QSDĐ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa