A- A+
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo.
(THO) – Sáng 25-2, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội thảo khoa học đề án “Triển khai xây dựng mô hình Thanh Hóa thành tỉnh thông minh giai đoạn 2017-2021”. Các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, chủ trì hội thảo.
Tham dự hội thảo còn có các đồng chí thường trực  UBND tỉnh; lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ TT&TT;  Hội tin học Việt Nam, một số chuyên gia Hàn Quốc; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong những năm qua Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, trong đó có việc đẩy mạnh tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Hiện nay, Thanh Hóa đang tập trung thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01-7-2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14-10-2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Vì vậy, việc triển khai thực hiện xây dựng chính quyền điện tử và phát triển các dịch vụ TP thông minh là yêu cầu cần thiết để thực hiện mục tiêu trên.


Lãnh đạo Sở TT&TT trình bày tóm tắt đề án.
 
Tại hội thảo, sau khi nghe lãnh đạo Sở TT&TT trình bày tóm tắt đề án, các đại biểu và chuyên gia đã tập trung thảo luận, đánh giá nhiều nội dung quan trọng của việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án. Theo đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh đến khái niệm “tỉnh thông minh” và cho rằng việc sử dụng khái niệm này sẽ có những bất lợi nhất định; đồng thời khẳng định mục tiêu của đề án phải hướng đến và gắn liền với việc xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, phục vụ cải cách hành chính, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, tạo điều kiện để phát triển bền vững. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục tin học hóa (Bộ TT&TT): Việc sử dụng khái niệm "tỉnh thông minh" sẽ có những bất lợi do chưa có các hệ thống văn bản liên quan.
 
Một số ý kiến khẳng định sự cần thiết của việc khai thác nguồn lực, kế thừa và khai thác các chương trình, đề án, cơ sở dữ liệu của trung ương; việc lựa chọn thứ tự ưu tiên trong triển khai thực hiện.  Đồng thời nhấn mạnh đến vấn đề trí tuệ nhân tạo trong xây dựng TP thông minh; ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ thông tin tiên tiến để xây dựng các dịch vụ thông minh để cải thiện đời sống của người dân và xây dựng địa phương phát triển bền vững.  Một số vấn đề có liên quan đến dịch vụ công trên thiết bị di động, an toàn và bảo mật thông tin, nguồn nhân lực tại chỗ, cơ chế chính sách… cũng được các đại biểu đề cập, làm rõ.Chuyên gia công nghệ thông tin Hàn Quốc Dwon Jea Lee: Trí tuệ nhân tạo là yếu tố quan trọng trong xây dựng các đô thị thông minh.
 
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT đánh giá cao việc xây dựng mô hình tỉnh thông minh của Thanh Hóa, đồng thời khẳng định việc triển khai mang tính tiên phong, đi đầu của tỉnh sẽ giúp cho Bộ TT&TT có cơ sở hoàn thiện hệ thống các văn bản có liên quan. Đồng chí cho rằng, việc triển khai xây dựng đề án là bước đi mới, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin lên một tầm cao mới, bảo đảm tính liên kết, sáng tạo, tương tác đa chiều, từ đó nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống. Đồng chí Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh và các ngành có liên quan tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo,  xem xét, bổ sung, chỉnh sửa phù hợp để nâng cao tính hiệu quả của đề án.Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội thảo.
 
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia đối với đề án của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất lấy tên của đề án là Xây dựng chính quyền điện tử và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh tỉnh Thanh Hóa để bảo đảm yếu tố pháp lý và phù hợp với thực tiễn. Đồng thời nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn, lâu dài, do đó cần phải có lộ trình phù hợp, đặt được ra các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn; phải bảo đảm kế thừa được hạ tầng, tài nguyên công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của trung ương. Theo đó, việc thực hiện đề án sẽ tập trung vào 3 nội dung lớn, đó là xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng trung tâm đào tạo chuyển giao ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh; và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh. 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa