A- A+
Rau được sản xuất theo công nghệ cao tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn.
(THO) - Mặc dù đang giữa mùa khô, lại được trồng trên khu đất đầy sỏi đá tại Khu Công nghiệp Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn), vậy nhưng những hàng thanh long thẳng tắp, quy mô rộng 1 ha của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông vẫn xanh tươi và trĩu quả. Có được kết quả đó là nhờ mô hình công nghệ tưới thông minh (tưới chính xác) do Công ty Nông nghiệp hiện đại Tiến Nông triển khai.
Hệ thống tưới thông minh hoạt động dựa trên kết quả các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm không khí, áp suất, ánh sáng, gió, mưa và độ ẩm của đất trồng. Các thông số cảm biến này được truyền qua internet về hệ thống máy chủ để phân tích và đưa ra giải pháp tưới tiêu phù hợp nhất cả về thời gian tưới và lượng nước sử dụng. Hàng ngày, hệ thống liên tục phân tích và tính toán thông tin để biết được thời điểm cần và lượng nước cần tưới cho từng loại cây trồng. Tất cả thông tin được quản lý và điều khiển qua điện thoại thông minh, giúp người dùng có thể kiểm soát liên tục tại bất cứ nơi đâu.

Trong thời gian vừa qua, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông triển khai các mô hình trồng mía, ngô được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến thu hoạch. Điển hình như mô hình trồng mía diện tích 3 ha tại xã Thạch Bình (Thạch Thành) được áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch. Không chỉ làm đất đúng kỹ thuật, hệ thống máy móc còn được lắp đặt bộ thiết bị vừa tiến hành rạch hàng, trồng mía hàng kép, bón phân và lấp đất tơi xốp bảo đảm cho cây mía sinh trưởng và phát triển tốt. Các phương thức tích hợp tiến bộ này đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng, giúp nâng cao mật độ mía trên cùng một đơn vị diện tích. Đánh giá kết quả mô hình cho thấy, mô hình giúp người nông dân tăng 20% sản lượng và giảm 20% chi phí sản xuất. Đại diện lãnh đạo các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh khi tham dự trình diễn mô hình đánh giá: Đây là hướng đi phù hợp với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng CNH, HĐH; giúp nông dân thay đổi phương thức sản xuất; đồng thời, giải quyết được tình trạng thiếu nhân công, giảm bớt chi phí đầu tư, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận với phương thức sản xuất hiện đại, tăng thu nhập, đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn, bên cạnh việc thúc đẩy hình thành những cánh đồng mẫu lớn để quy hoạch, đưa những giống mía năng suất, chất lượng tốt nhất vào sản xuất, công ty còn đẩy mạnh việc ứng dụng quy trình sản xuất hiện đại, đưa cây mía thực sự trở thành động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Công ty trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng bản đồ số quản lý, theo dõi quy trình sản xuất mía từ khâu làm đất, xử lý giống, bón phân, chăm sóc đến thu hoạch, giúp nông dân trồng mía hạch toán chi phí sản xuất một cách khoa học và tiết kiệm, thúc đẩy cây mía phát triển theo hướng hiện đại. Tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn, nhiều loại rau, củ, quả được sản xuất theo công nghệ cao của Tập đoàn NetaFim (Israel) xanh tươi trĩu quả, mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với sản xuất truyền thống và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, trong bối cảnh ngành nông nghiệp đứng trước những thách thức lớn về nâng cao năng suất, giảm giá thành, việc ứng dụng nông nghiệp thông minh nhằm áp dụng các giải pháp kỹ thuật hiện đại là phương án tối ưu để tăng ưu thế cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nền nông nghiệp thông minh sẽ giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng nước và phân bón, giảm phát thải khí nhà kính, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị đất canh tác và tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, kết nối được thị trường trong sản xuất. Tuy nhiên, việc ứng dụng nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh ta còn hạn chế. Để thúc đẩy sự hình thành, phát triển nông nghiệp thông minh, bên cạnh sự nỗ lực của ngành nông nghiệp, cần sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có năng lực tài chính và công nghệ. Bên cạnh đó, cần có chính sách tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực sản xuất này, giúp người nông dân có khả năng tài chính để dần tiếp cận, làm chủ phương thức sản xuất tiên tiến này.

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa