A- A+
Các cơ sở sơ chế tơ tằm tại xã Thiệu Đô (Thiệu Hóa) chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung.
(THO) - Theo thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 169 làng nghề, với hàng chục loại hình sản xuất, như: thủ công mỹ nghệ, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, chế tác đá mỹ nghệ, luyện kim, cơ khí... Đa số các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, công nghệ lạc hậu, hoạt động xen kẽ trong các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Vì vậy, việc triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường song song với sự phát triển của các làng nghề đã và đang trở thành vấn đề đặt ra với các địa phương và ngành chức năng liên quan.

Qua khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường thời gian gần đây, đa phần các làng nghề của tỉnh chưa được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Thực trạng nước thải chưa được thu gom xử lý thải trực tiếp ra môi trường đang trở nên phổ biến. Nhiều nơi, tầng nước mặt lẫn nước ngầm quanh các làng nghề đã bị ô nhiễm. Chất thải rắn phát sinh từ quá trình sản xuất của các cơ sở, doanh nghiệp không được xử lý triệt để cũng đang tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt là bột đá phát sinh từ quá trình sản xuất chưa được xử lý tại các làng nghề khai thác đá ở các xã Đông Vinh, Đông Tân (TP Thanh Hóa); Yên Lâm (Yên Định); Hà Phong (Hà Trung).

Tìm hiểu tại làng nghề rèn cơ khí Tiến Lộc (Hậu Lộc), tình hình ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí đang gây ảnh hưởng đến đời sống nhiều hộ dân địa phương. Ngoài 1 cơ sở tập trung tại cánh đồng Mìa Chìa, 42 hộ tham gia sản xuất của làng nghề vẫn nằm rải rác trong các khu dân cư của các thôn Ngọ, thôn Bùi và thôn Sơn. Nguyên liệu chủ yếu của làng nghề từ nguồn sắt thép phế liệu gỉ sét; than đá và than cốc nhiên liệu thải ra một lượng lớn bụi, khí thải độc hại. Tiếng ồn được phát sinh từ hầu hết các công đoạn sản xuất, nhất là từ các máy đột, dập, máy khoan, cán thép, búa máy... Nước thải từ các khâu làm mát các thiết bị máy móc, làm nguội sản phẩm sau khi nung đã cuốn theo hóa chất, các kim loại nặng, dầu mỡ công nghiệp được thải ra môi trường. Đáng nói, hiện nay tại làng nghề chưa hề có một biện pháp xử lý những ô nhiễm nói trên.

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều làng nghề được khôi phục và nhân mới. Vấn đề bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững ở các làng nghề cần được đặc biệt quan tâm. Nhận thức được vấn đề này, UBND tỉnh đã có các quy hoạch phát triển làng nghề, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vấn đề môi trường ở các làng nghề. Tuy nhiên, nhiều văn bản chỉ đạo chưa được các địa phương và chính người tham gia nghề coi trọng. Thiết nghĩ, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền của các ngành, các cấp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho chính những chủ xưởng, những lao động tại các làng nghề cần được quan tâm hơn nữa. Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sớm có quy hoạch cụ thể, di dời các cơ sở sản xuất xen kẽ khỏi các khu dân cư. Tại các làng nghề, khu sản xuất tập trung, phải được đầu tư xây dựng đầy đủ hạ tầng, nhất là các công trình xử lý nước thải, khói bụi... Hoạt động hỗ trợ vốn, kỹ thuật để các cơ sở sản xuất ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất, xử lý môi trường cũng có ý nghĩa then chốt trong giảm thiểu môi trường làng nghề...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa