A- A+
(THO) - Thông tin TP Hà Nội đầu tư 2,5 tỷ đồng để tu tạo lại con đường gốm sứ trên địa bàn quận Ba Đình ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến phản hồi cả trên báo chí lẫn mạng xã hội.

Đây là con đường đẹp, một điểm đến của thủ đô, được đưa vào sử dụng cách đây 7 năm nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Giá trị của con đường này không chỉ dừng lại là một điểm tham quan hấp dẫn, còn tạo cảnh quan, môi trường lịch lãm của thủ đô văn hiến, phản ánh  tài hoa của những nghệ sĩ tâm huyết với thủ đô.

Khi đưa vào sử dụng, con đường đã tạo được hiệu ứng tích cực, nhiều người đến tham quan và nghề gốm sứ cũng vì thế phát triển hơn. Đó là những giá trị rất khó đo đếm, trách nhiệm của chúng ta là phải giữ gìn, phải nhân lên.

Tiếc rằng con đường này đã bị hư hại bởi những bàn tay vô thức, thậm chí cố tình để phục vụ lợi ích của số ít người.

Hình ảnh một công trình văn hóa ở thủ đô nhưng nó khiến cho nhiều địa phương khác nao lòng sau khi liên hệ với công trình điêu khắc, điểm đến văn hóa ở nơi mình sống. Một tình trạng đang trở nên rất phổ biến phản ánh căn bệnh vô cảm, vô ý thức của con người có chiều hướng gia tăng.

Quảng trường Lam Sơn, Công viên Hội An ở TP Thanh Hóa được đầu tư cây xanh, thảm cỏ, mảng phù điêu, nhưng có thời gian nhiều hạng mục bị xâm hại khiến hư hỏng nặng.

Đây là những điểm đến không chỉ tạo cảnh quan, môi trường, không gian sinh hoạt chung cho cư dân đô thị, còn là niềm tự hào của tỉnh với khách xa, là những công trình nhắc nhớ tới lịch sử, khơi gợi tình kết nghĩa.

Đọc những bình luận trên mạng xã hội liên quan đến quyết định tu bổ con đường gốm sứ trong những ngày này thật khiến xót xa.

Nhiều người tán đồng việc sửa sang con đường, nhưng rất nhiều ý kiến khác bất bình, cho rằng bỏ tiền tu tạo nhưng vẫn cách quản lý và ứng xử với con đường như thế thì khác nào đem tiền đổ đi.

Chỉ là những ý kiến trên mạng xã hội, nhưng đang cho thấy một sự quan ngại.

Những ý kiến không phải không có lý và rõ ràng là một sự lay thức chúng ta về một trách nhiệm giữ gìn không chỉ với riêng con đường gốm sứ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn