A- A+
(THO) - Nhiều người thích đi thang bộ bởi giúp cơ thể được vận động, cũng thư thái hơn trong lúc nhàn rỗi. Nhưng khi cuộc sống gấp gáp, công việc áp lực hơn, thì chiếc thang máy lại được ưu tiên lựa chọn.
Tòa nhà cao tầng nơi tôi làm việc có nhiều cơ quan đặt trụ sở. Phần đa những người trong tòa nhà không biết nhau, nhưng công việc khiến họ nhiều lúc phải đi chung một ca bin thang máy.

Khi chơi với nhau, chí ít là cùng môi trường làm việc nhiều người thường kéo nhau đi chung, để vừa di chuyển vừa nói chuyện hoặc bàn công việc. Còn không biết nhau, thì thường lờ nhau luôn. Vậy nên nhiều khi số người đi thang máy trong chuyến đã đủ, có người vẫn cố trì hoãn để kéo theo người khác vào ca bin khiến chiếc thang máy quá tải vặn vẹo và dừng lại, thế là phải ra, thêm một lần bực mình, cũng khiến chậm thời gian cho người khác, tiêu hao thêm điện.

 Nhưng cũng trong tòa nhà ấy, bởi phần đa không biết nhau, nên nếu như ai đó không nhanh chân thì sẽ phải chờ. Một người vào thang máy và thành thói quen, ngay sau khi bước vào ca bin họ lập tức bấm nút đóng cửa như một lập trình không cần biết sau mình còn ai, ai đang vội vàng di chuyển tới để được đi cùng chuyến. Lối sống gấp gáp khiến họ vội vàng, nhưng lớn hơn là tính ích kỷ.

Đã vài lần trong tòa nhà ồn ã tranh cãi và ai cũng đưa ra cái lý của mình. Người thì biện minh bởi mình đang vội, người lại cho rằng người đi trước ích kỷ, cố tình không để người khác đi cùng chuyến. Nếu họ chỉ chờ nhau, một chút thôi, thì đã không có sự ầm ĩ, cũng chẳng phải phân tranh xem ai ích kỷ hay vô tâm cả.

Chiếc thang máy ra đời đã tạo ra sự tiện ích không hề nhỏ, khiến cuộc sống nhanh hơn, nhưng dường như ý thức của nhiều người sử dụng  lại chưa theo kịp được cái nhanh ấy. Trong đầu họ vẫn còn tồn tại một chiếc thang khác, đó là chiếc thang ý thức ích kỷ, hẹp hòi. Quanh sự vận hành chiếc thang máy đang tồn tại nghịch lý, đó là nhanh về mặt cơ học, nhưng lại chậm trong ý thức sử dụng.

TP Thanh Hóa đang phát triển rất nhanh, sẽ còn có thêm những chiếc thang máy. Thay đổi suy nghĩ để thích ứng sẽ giúp cho thành phố văn minh hơn.

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn