A- A+
(THO) - Bức ảnh Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Idemitsu Q8 - đơn vị tham gia liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn có mặt tại một trạm xăng đội mưa cúi đầu chào khách đã gây “sốt” trên mạng xã hội những ngày qua, nhận được cảm mến, khâm phục từ nhiều người Việt.
Cùng thời điểm một bức ảnh khác cũng gây “bão” dư luận khi chụp vị bí thư kiêm chủ tịch UBND một phường  ở TP Thanh Hóa và cấp phó của mình mặc váy đứng trên bè để cán bộ đội quy tắc đô thị kéo trôi trên con đường ngập nước. Bức ảnh khiến cư dân mạng bất bình.

Hai hình ảnh xuất hiện cùng thời điểm giặc nước đang  hoành hành đe dọa tính mạng, tài sản của người dân nhiều tỉnh, thành. Trong khi hành động của vị quản lý người Nhật Bản cho chúng ta thêm niềm tin, sự lạc quan chiến thắng, dù xét cho cùng đó cũng là một “chiêu” trong chiến lược kinh doanh của họ, nhưng rõ ràng họ đang đem đến một thông điệp đó là kinh doanh không phải là chụp giựt, dối lừa, mà phải lấy nét đẹp từ hình ảnh làm lợi thế cạnh tranh. Còn hai “công bộc” ở ta ít nhiều đem đến sự lo lắng như nhiều người đã không tiếc lời viết lên mạng xã hội.

Sự chân thực của ngôn ngữ ảnh khiến nhiều người lo sợ nguy cơ sa sút đạo đức công vụ ngày càng rõ ràng hơn. Còn ở thái cực bên kia là vẻ đẹp trong văn hóa ứng xử - một vẻ đẹp từ tâm hồn cần tôn vinh, nhân lên.

Rõ ràng chiếc bè đưa những “công bộc” đi “chống lụt” không bỗng dưng trôi đến chân. Có thể ban đầu chỉ là ý tưởng của cấp dưới, nhưng cấp trên có ưng bụng thì mới trèo lên cho cấp dưới gù lưng kéo. Chiếc bè “diễu” qua nhiều thân phận đang bất an vì giặc nước, dù có biện minh thế nào cũng khó nguôi ngoai dư luận.

Tôi đặc biệt ấn tượng hình ảnh những lãnh đạo cấp cao đi thị sát vùng thiên tai. Những người ở vị trí công tác rất cao nhưng luôn thể hiện sự ân cần, gần gũi qua nét mặt, nụ cười, mỗi cử chỉ. Hình ảnh những lãnh đạo quần xăn quá gối, đi ủng, thậm chí chân trần sẽ kịp thời động viên người dân vùng thiên tai nỗ lực vươn lên. Còn hình ảnh những “công bộc” trên chiếc bè kia lại cho thấy một khoảng cách và với nhiều người, đó sẽ là sự ám ảnh dài lâu.

Trong khi cả tỉnh đang nỗ lực xây dựng, quảng bá nhằm nâng cao hình ảnh tốt đẹp của người dân Thanh Hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển góp phần sớm đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, thì đây là hình ảnh không có lợi.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn