A- A+
(THO) - Cả nước có 130 bảo tàng, thì Thanh Hóa có 2 - một tỷ lệ không nhỏ. Đây là nơi bảo quản, trưng bày nhiều hiện vật tiêu biểu của nền văn hóa Đông Sơn, của di chỉ Núi Đọ, những giai đoạn lịch sử khác mà Thanh Hóa giữ vai trò đại diện.
Hiện vật ở bảo tàng mang ngôn ngữ riêng, chứa đựng những giá trị lịch sử, thông điệp của cha ông.

Ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam - nơi lưu giữ hiện vật thuộc hàng quốc bảo nhiều nhất nước, du khách có thể thưởng thức trong tĩnh lặng. Trong khi khách đến Bảo tàng Louvre - bảo tàng nghệ thuật và lịch sử ở Pari (Pháp) phải xếp hàng chờ đến lượt, mà ở đây giá vé cũng không hề rẻ. Ngoại trừ Bảo tàng Hồ Chí Minh người xem đến bằng sự tôn kính lãnh tụ, Bảo tàng Lịch sử quân sự, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh thu hút được lượng khách nước ngoài nhất định, còn cơ bản vắng khách dù giá vé vào cửa đôi khi chỉ tương đương gói xôi sáng. Bảo tàng cấp tỉnh dù đặt ở vị trí đắc địa, miễn phí vào cửa vẫn lâm cảnh đìu hiu. Bộ máy ở bảo tàng phải trông vào “bầu sữa” ngân sách, nguồn thu chủ yếu từ cho thuê dịch vụ ăn uống, tập kết cây cảnh, giữ xe, mà lẽ ra không gian văn hóa ấy phải là nơi cung cấp đồ lưu niệm cho khách, quảng bá văn hóa phẩm liên quan đến bảo tàng.

Điều đó đã nhiều người nghĩ đến, nhưng vấn đề là làm ra sẽ bán cho ai khi ở nhiều bảo tàng lượng khách mỗi năm chỉ trên dưới nghìn người.

Bảo tàng được xem là thiết chế quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa. Đầu tư cho bảo tàng cần, nhưng cần thiết hơn phải phát huy tác dụng của nó. Gần đây có nhiều ý kiến trái chiều khi chủ trương xây mới một siêu bảo tàng với giá lên tới 11.000 tỷ đồng thay cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Ở Thanh Hóa cũng có chủ trương xây bảo tàng mới quy mô hơn thay cho bảo tàng ở trung tâm thành phố.

Bên trong bảo tàng là những cổ vật khó định giá thành tiền. Nếu được khai thác và phát huy tốt giá trị  những cổ vật ấy, không chỉ đem lại nguồn thu từ phát hành vé, còn góp phần giáo dục, bồi đắp truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, địa phương.

Đã đến lúc thay đổi tư duy để kéo khách đến với bảo tàng, phát huy được công năng của thiết chế này trước khi tính đến sự đầu tư lớn hơn từ Nhà nước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích