A- A+
(THO) - "Rồng pikachu” - tên một con vật trong phim hoạt hình Nhật Bản trên đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng có lẽ là hiện thân đầy đủ cho điều đó.
Nhiều người muốn thể hiện sức mạnh, nhưng lại thiếu nhận thức, nên trước những yêu cầu khắt khe về mỹ thuật đã khiến họ phải trả giá. Con rồng lai căng chềnh ềnh giữa thành phố Cảng những ngày áp Tết Đinh Dậu 2017 đã bị “ném đá” tơi bời, phải tháo dỡ, tốn không ít tiền bạc và dư âm thì còn mãi.

Rồng là linh vật huyền thoại, biểu tượng của sức mạnh và quyền uy, thường gắn với bậc đế vương xưa.  Vì thế không thể tùy tiện sử dụng tượng rồng, tranh rồng vào công việc bình thường, gắn với những người bình thường, dù hình ảnh con rồng mạnh mẽ và đẹp đẽ gần như ai cũng muốn.

Bây giờ thì con rồng được cách điệu một cách tùy tiện xuất hiện ở nhiều nơi, trên trang phục, đồ gia dụng, đồ thờ cúng... Có tiền, người ta có thể mua rồng tiến cúng tổ tiên, đặt để... “trông nhà”. Rồng ở mộ, ở từ đường bây giờ nhiều vô kể. Nếu xét ở góc độ biểu tượng, thì cứ nhìn vào tượng rồng ở mộ, nhiều người dễ nghĩ đó là mộ đế vương. 

Những con “rồng” liệu có thực sự là rồng, đại diện cho sức mạnh?

Sự tùy tiện đến mức bát nháo đang thể hiện dễ dãi trong nhận thức, một khoảng trống mỹ thuật sâu thẳm.

Đành rằng mỗi giai đoạn lịch sử đều sáng tạo ra hình tượng rồng mang bản sắc riêng, nhưng không thể biến rồng thành... “Pikachu”.

Có lần về quê họp bàn trùng tu đình làng, cuộc họp ngoài bàn việc đóng góp công của, nóng bỏng không kém là bàn về kiến trúc, mỹ thuật của ngôi đình. Mỗi người một ý, mỗi người hiến một hình ảnh rồng vào bậc tam cấp đình làng. Khi về dự hưng công chúng tôi không thể nhịn được cười với đôi rồng béo ú như cặp cá trê lai trước cửa đình vô cảm nhìn khách.

Mỹ thuật cần sự sáng tạo, nhưng không thể tùy tiện lai căng.

Cũng không thể quên những di tích mới trùng tu có những di tích trông giống như người đội khăn xếp, đi guốc mộc lại mặc com lê, quần tây, ngồ ngộ gây cười. Những công trình văn hóa phô diễn hiểu biết nửa mùa.

Chuyện tôn tạo, trùng tu di tích đã được nói nhiều, câu thúc trách nhiệm của cơ quan quản lý về di sản văn hóa. Họ có quyền cấp phép, thẩm định, giám sát, thậm chí xử phạt, yêu cầu tháo dỡ... nhưng dường như những công trình kiểu như “rồng pikachu” lại đang xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Một khát vọng sức mạnh tùy tiện làm xấu đi hình ảnh văn hóa đất nước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích