A- A+
(THO) - Ngày nay, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Twitter...) đã trở nên phổ biến, là kho tư liệu quý để chúng ta tìm kiếm, nghiên cứu, tiếp nhận thông tin, những tri thức của nhân loại, nhưng nó cũng được ví như “con dao hai lưỡi” ẩn chứa nhiều vấn đề bất cập và hiểm họa khó lường nếu sử dụng không đúng mục đích. Thực tế, bên cạnh các thông tin bổ ích, có giá trị thì còn vô số thông tin, hình ảnh có nội dung xấu độc, gây dư luận không tốt cho xã hội.
Vừa qua, trên diễn đàn mạng xã hội liên tục cập nhật các vụ việc: Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân gặp rắc rối với người bán cà phê khi đi ăn trưa đã đỗ xe ô tô ở chỗ không phù hợp; Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chậm làm thủ tục chứng tử cho người dân  “Cơn bão truyền thông” khiến lãnh đạo TP Hà Nội phải vào cuộc chỉ đạo giải quyết.

Qua các vụ việc trên cho thấy, thông tin được lan truyền từ mạng xã hội ngày càng có sức ảnh hưởng lớn. Mạng xã hội với tiện ích của mình đang là một trong những kênh để công dân phản biện, kiến nghị góp phần lập lại trật tự xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, mạng xã hội trong thời gian qua đã và đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Những thông tin thiếu xác thực với cách “giật tít” và những nội dung mang “tính thời sự”, nhạy cảm cùng với lượng like và share (thích và chia sẻ)  chóng mặt đã đưa người đọc vào ma trận thông tin. Thậm chí chỉ vì những thông tin vu khống, những lời chỉ trích trên mạng xã hội đã làm cho có người uất ức dẫn đến phải tự tử. Hay có người mất danh dự cũng vì những thông tin được đăng tải có chủ ý trên mạng xã hội và được like, share  một cách vô cảm  mà không cần biết có đúng thực tế hay không. Điều này khiến cho mạng xã hội với những  thông tin thật, giả lẫn lộn đang làm nhiễu loạn thông tin và gây mất định hướng dư luận xã hội.

Điển hình như một loạt những thông tin được lan truyền trong dư luận cho rằng có chuyện: “Hai cô gái hiếp dâm một nam thanh niên khiến thanh niên này tử vong”, “Máy bay rơi ở sân bay Nội Bài do trời mưa quá to”. Hay  “Lại thêm một vụ án mạng chém cụt đầu ở Việt Trì, Phú Thọ do nợ tiền mua điện thoại”, rồi nhiều thông tin tưởng chừng có tính cảnh báo cao về tình trạng bắt cóc trẻ em, ăn bưởi gây ung thư, ăn sữa chua sai cách gây ung thư... Song thực chất những thông tin  này lại chỉ được đăng tải từ những tài  khoản fecebook. Người đọc hoang mang, lo sợ, trong khi đó, người đăng lại mỉm cười đếm like, đếm view và vui mừng khi trang cá nhân của mình được nhiều người biết đến, kinh doanh qua mạng cũng vì thế mà  sẽ thuận lợi hơn.

Điều đáng nói là những thông tin tưởng như chỉ như “Tin đồn” ấy có lúc lại có giá trị “dẫn dắt” thông tin báo chí và dư luận. Có khá nhiều phóng viên, tòa báo coi facebook là nguồn tin khai thác hằng ngày. Họ đang lợi dụng sự ưu việt của mạng xã hội khi nắm bắt được thông tin, nhưng lại thiếu sự kiểm chứng. Và thực tế không ít tờ báo đã phải nếm quả đắng khi quá tin vào các facebooker, vội vã khai thác và truyền đi những thông tin sai sự thật. Điển hình như báo VnExpress bị xử phạt 10 triệu đồng trong bài viết “Dàn siêu xe hàng chục tỷ đồng gắn biển xanh giả” khi đây chỉ là những thông tin giả mạo trên mạng.

Vậy làm thế nào để chung sống, phát huy được những mặt tích cực và tiện ích của mạng xã hội, đồng thời hạn chế, xử lý được những mặt tiêu cực. Trước hết ngoài việc nâng cao dân trí để phòng vệ trên mạng xã hội thì mỗi cá nhân đều phải có ý thức ngăn chặn, phản bác cái xấu một cách có lý, có tình, thuyết phục. Ngoài ra, cơ quan quản lý Nhà nước cần có những biện pháp mạnh mẽ, hợp lý và cụ thể, bảo đảm không cản trở tự do thông tin và sự phát triển của những công nghệ mới, nhưng kiểm soát được an toàn thông tin mạng. Đặc biệt, cần tiếp tục có chế tài xử phạt nghiêm khắc với các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin hoang báo, gây hoang mang dư luận. Và trong thời buổi truyền thông xã hội phát triển mạnh như ngày nay, chúng ta càng cần đến vai trò của báo chí hơn lúc nào hết, bởi bây giờ là lúc người ta cần một nơi để giúp p biệt được thông tin thật - giả... để mạng xã hội trở thành công cụ thật sự hữu ích cho cộng đồng và mỗi người.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích