A- A+
(THO) - Đinh Công Mạnh cái loa phường!

Dường như người viết đang muốn nói về một anh chàng có cái tên khỏe khoắn, đẹp đẽ và cái loa phường rất hữu ích trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách chăng. Sẽ có nhiều người nghĩ như thế!

Cụm từ này được lấy từ status của một facebook để chỉ về trạng thái của chủ nhân nó. Đó là một sự bực tức thiếu văn hóa, hay đơn giản chỉ là sự bông đùa thái quá. Thế nhưng trạng thái ấy đã nhận được sự bình luận hưởng ứng tục tĩu của nhiều người khác.

Điều tương tự như thế không chỉ xuất hiện ở một trang nào đó, mà ở rất nhiều trang mạng xã hội, thậm chí nó còn được vô tư viết lên cả những bức tường ở nơi công cộng và tồn tại nhiều ngày.

Một trào lưu sử dụng ngôn ngữ lóng để chửi bới, miệt thị, nhiều khi chỉ cốt vui miệng đang được ưa dùng, nhất là ở người trẻ.

Tôi thích xem bóng đá ở nơi đông người, và quán cà phê vào mỗi buổi tối cuối tuần là điểm đến quen thuộc. Ở đó nhiều người thạo bóng đá, nhưng cũng nhiều người thiếu văn hóa. Tôi từng nghe ở đó nhiều lần một câu quen thuộc: “Định mệnh cái thằng bình luận viên kia chứ”. Lúc đầu tôi không hiểu, và ngơ ngác trong tiếng hô hố cười của nhiều người hưởng ứng. Phải rất lâu sau tôi mới định dạng được hai từ “định mệnh” nhằm vào anh bình luận viên trên ti vi đã lỡ lời là một câu chửi.

Tương tự, Đinh Công Mạnh cái loa phường đơn giản được cư dân mạng hiểu là câu chửi bởi cái loa phường đã phát âm thanh quá sớm làm mất giấc ngủ, hay đơn giản là phát bài hát gì đó không đúng tâm trạng, cái gì đó mà người ta không thích nghe. Đơn giản chỉ thế, nhưng cái sự đơn giản có tính cá nhân ấy lại đang làm cho nhiều người mang tên Đinh Công Mạnh không khỏi bực mình. Thậm chí Đinh Công Mạnh còn là cái tên của một chính khách, người thành đạt, nhà hoạt động xã hội chẳng hạn. Sự thành đạt đang được biểu dương ở nhiều nơi, tôn vinh ở nhiều nơi lại vô tình bị nói lóng gắn liền với sự tục tĩu, chỉ cốt để sướng mồm, sướng tay khi viết.

  Ngôn ngữ Việt Nam vốn phong phú và sử dụng ngôn ngữ như thế nào là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, tiếng Việt dù phong phú nhưng trong sáng nếu được đặt đúng ngữ cảnh. Người Việt nên sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình đúng cách trước tiên thể hiện sự văn hóa, hơn thế là góp phần vào việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích