A- A+
Công ty CP Nông sản Phú Gia đã giảm 10% giá thành sản phẩm và gia hạn trả nợ cho các hộ chăn nuôi.
(THO) - Trước thực trạng giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh giảm sâu trong nhiều tháng qua, đẩy người chăn nuôi vào tình thế thua lỗ nghiêm trọng, có nguy cơ phá sản và hàng trăm lao động trong ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có nguy cơ mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống. Để khắc phục, Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp cấp bách để hỗ trợ người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa khuyến cáo người chăn nuôi lợn ở thời điểm này cần bình tĩnh, tìm giải pháp về nguồn thức ăn để duy trì đàn lợn đang nuôi. Tránh tình trạng người nuôi bỏ dài không cho lợn ăn gây dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; khuyến khích, kích cầu người tiêu dùng tiêu thụ lợn ngay trong nội địa. Sở đã có văn bản  đề nghị Công ty TNHH Hoa Mai (Hoằng Hóa) và Công ty CP Chế biến súc sản xuất khẩu Thanh Hóa (TP Thanh Hóa) tăng cường thu mua lợn sữa, lợn thịt để chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và dự trữ cấp đông nhằm tiêu thụ nguồn lợn thịt đang tồn đọng trên thị trường Thanh Hóa.

Ông  Lê Sĩ Tăng, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Mai, thôn Quỳ Chữ, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa), cho biết: Từ đầu năm đến nay, công ty đã thu mua hàng chục tấn lợn sữa đông lạnh để xuất khẩu đi các thị trường như Thái Lan, Hồng Kông. Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ tại các nước này đang gặp khó khăn, kho cấp đông dự trữ của đơn vị cũng đã hoạt động hết công suất. Để tiếp tục thu mua lợn sữa, hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp đang tăng cường tìm kiếm đối tác mới tại thị trường các nước khác.

Cùng với việc các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua sản phẩm cho người dân, 7 doanh nghiệp sản xuất  thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt giảm giá từ 5 đến 15% để hỗ trợ người chăn nuôi trong lúc khó khăn. Tại Công ty CP Nông sản Phú Gia, ở Khu Công nghiệp Lễ Môn, nhiều tháng nay, doanh nghiệp đã thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá hơn 10% đối với tất cả các mã sản phẩm thức ăn dành cho lợn, gà và vịt. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đang giãn thời hạn trả nợ cho các chủ trang trại, gia trại chăn nuôi lợn có hợp đồng mua thức ăn chăn nuôi của đơn vị với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi đã không cầm cự được, phải bỏ trống chuồng trại hoặc chỉ cho lợn ăn cầm chừng, nên doanh số của công ty giảm khoảng 30%.

Sở Công Thương cũng có văn bản đề nghị các siêu thị tăng cường thu mua sản phẩm cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và tư nhân tự thu mua, mở thêm quầy bày bán thịt lợn phục vụ nhu cầu người dân, nhất là ở những khu vực đông dân cư. Chia sẻ khó khăn với hộ chăn nuôi, các tiểu thương ở các chợ Đông Thành,  Tây Thành, Tân An (TP Thanh Hóa) đều đồng loạt tăng giá mua thịt lợn hơi của người chăn nuôi giảm giá bán với tất cả các sản phẩm từ thịt lợn, niêm yết công khai giá để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm. Qua khảo sát, giá bán các loại thịt lợn ở một số chợ trên địa bàn TP Thanh Hóa giảm đáng kể; giá bán thịt lợn đùi là 60,5 nghìn đồng/kg, giảm 25 nghìn đồng/kg; thịt vai, thịt nạc 82,5 nghìn đồng/kg, giảm 22 nghìn đồng/kg...

Hiện nay, một số ngân hàng đã có biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Thanh Hóa (Agribank Thanh Hóa) có số dư nợ lớn nhất trong việc cho vay đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi lợn. Agribank Thanh Hóa đã chỉ đạo các chi nhánh chủ động nắm tình hình kinh doanh, cùng người chăn nuôi bàn bạc các phương án sản xuất, xem xét và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đối với các khách hàng vay vốn đầu tư ngắn hạn (dưới 12 tháng), ngân hàng sẽ xem xét, thực hiện kéo dài, song vẫn áp dụng lãi suất ngắn hạn. Trong trường hợp cần thiết, ngân hàng tiếp tục bổ sung vốn vay cho khách hàng để phù hợp với tình hình kinh doanh mới. Đối với các khách hàng thực sự khó khăn (có nguy cơ mất trắng tài sản), ngân hàng sẽ xem xét thực hiện điều chỉnh lãi suất. Đối với các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi theo chuỗi liên kết sẽ được áp dụng các chính sách tương đồng.

Ngày 18-5, UBND tỉnh đã có Công văn số 5395/UBND-NN về việc tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm ổn định phát triển chăn nuôi.

Theo đó, trước mắt, các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khuyến khích, mời gọi doanh nghiệp, tư thương thu mua thịt lợn cho người chăn nuôi trong tỉnh. Bên cạnh đó, Sở NN & PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nuôi dưỡng nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện cụ thể; chỉ đạo cơ quan thú y tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin, không để tình trạng cắt bớt các khâu quản lý dịch bệnh; tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt lợn, góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi. Sở Công Thương, Sở NN & PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tình hình thu mua sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tăng cường công tác quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, giảm khâu trung gian... UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi được giết mổ và trực tiếp bán thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn.

Về giải pháp lâu dài, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN & PTNT, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết; rà soát, thống kê chăn nuôi để có kế hoạch tổng thể phát triển chăn nuôi phù hợp với từng địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa