A- A+
Anh Lang Văn Chung không chỉ là một bí thư đoàn xã nhiệt huyết mà còn làm kinh tế giỏi.
(THO) - “Làn sóng” khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ. Không chỉ ở đồng bằng, thành thị, nơi hội tụ những yếu tố thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp; nơi vùng biên xa xôi, những thanh niên làng, bản cũng đang háo hức “hòa mình” vào “dòng chảy” ấy.
Đồng chí Lang Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Bát Mọt (Thường Xuân) sau khi tóm tắt cho chúng tôi nghe về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương đã tâm sự: “Xã có 279 thanh niên nhưng hiện tại chỉ có 89 người đang gắn bó với quê hương, số còn lại vì cuộc sống phải ly hương đi làm ăn xa. Về tấm gương thanh niên vượt khó khởi nghiệp trên chính quê hương, phải kể đến Lang Văn Chung, Bí thư đoàn xã, một thanh niên có chí tiến thủ và khát khao làm giàu”.


Chúng tôi tìm đến trang trại của anh Chung ở đội 1, thôn Chiềng, xã Bát Mọt. Đã mường tượng ra “phong thái” của anh qua lời kể của đồng chí Chủ tịch UBND xã; nhưng, chỉ khi đứng bên cạnh anh, chúng tôi mới cảm nhận hết sự mẫn cán, nhiệt huyết của bí thư đoàn xã có vóc người nhỏ bé và gương mặt sáng ấy.


Rót chén trà nóng, anh Chung mở đầu câu chuyện: Điều kiện gia đình khó khăn, nên tôi quyết chí ở nhà lập nghiệp, luôn nhủ lòng phải phát huy sức trẻ để khám phá mảnh đất này, làm giàu cho mình, cho quê hương. Lập nghiệp trong hoàn cảnh không kinh nghiệm, không vốn liếng và nhiều cái “không” khác khiến anh đã từng có thời điểm cảm thấy khá lo lắng. Từng xoay xở với nhiều nghề, đôi lúc thất vọng nhưng chưa bao giờ anh nản chí. Anh trăn trở, nếu chỉ trông vào mấy sào ruộng, với cách làm truyền thống, đủ ăn còn khó nói gì đến làm giàu. Năm 2012, vốn liếng anh khởi nghiệp là tinh thần, là trí tuệ của tuổi trẻ và số tiền khiêm tốn vay ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Trang trại của gia đình anh kết hợp chăn nuôi trâu, bò, lợn, gia cầm với đào ao thả cá và trồng keo, xoan. Khi anh dự định làm kinh tế theo mô hình trang trại, vay tiền đầu tư, mua giống... bố mẹ, người thân không ai đồng ý, bảo anh liều lĩnh, giàu đâu chưa thấy chỉ thấy nợ nần. Và rồi, trời đã không phụ lòng người. Đến thời điểm hiện tại, quy mô trang trại của anh thật sự đã trở thành điểm sáng nơi vùng biên Bát Mọt: 15 con trâu, hàng trăm con lợn mán, lợn cỏ, đàn gia cầm khoảng 500 con và 1 ao thả cá trắm, cá mè rộng chừng 500m2; thu nhập trung bình mỗi năm từ trang trại gần 200 triệu đồng.


Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trang trại, ngắm nhìn thành quả của mình, giọng anh trở nên hào hứng: “Kể ra ngày đó mình cũng “liều” thật. “Gánh” hàng trăm triệu tiền vốn vay, với tư cách là “thủ lĩnh” của 13 chi đoàn trong xã, nếu mình thất bại thì làm sao tạo được động lực cho họ quyết tâm làm giàu”. Tôi cười: “Bây giờ anh chính là tấm gương để đoàn viên thanh niên Bát Mọt học hỏi khởi nghiệp”. “Tấm gương thì mình không dám nhận, nhưng mình hy vọng bản thân sẽ trở thành động lực cho quyết tâm làm giàu của họ”, anh giải thích bằng chất giọng nhỏ nhẹ, khiêm tốn.


Chưa thể diễn tả hết tâm tư của bản thân, anh tiếp lời: “Mình tin, nếu được tiếp cận nguồn vốn, thế hệ trẻ của địa phương có đủ năng lực, trí tuệ, tinh thần vươn lên làm chủ cuộc sống”. Dừng lại suy nghĩ một lúc, anh liệt kê ra một loạt cái tên: Vi Văn Thương, Bí thư chi đoàn thôn Phống; Hà Thị Mới, thôn Phống... rồi nói: “Họ là những thanh niên trẻ, có năng lực, nhiệt huyết, khát khao làm giàu. Đơn cử như Hà Thị Mới, em không được học hành nhiều, lại lập gia đình từ năm 20 tuổi. Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn, trở ngại, đôi vợ chồng trẻ vẫn cố gắng khởi nghiệp lo cho tương lai. Cửa hàng sửa xe mô tô, xe gắn máy, gian hàng bán tạp hóa, cùng 2 ha đồi trồng keo thu nhập mỗi năm khoảng 80 triệu đồng chính là thành quả ban đầu đáng ghi nhận...”.


Rời Bát Mọt, chúng tôi đến bản Chiềng Cồng, xã Tén Tằn (Mường Lát), được biết chàng thanh niên Hà Văn Chục, 29 tuổi, cũng đang đặt những bước đi vững chắc trên con đường khởi nghiệp của mình. Không bắt đầu câu chuyện về quá trình khởi nghiệp ra  sao? Anh Chục chỉ  say sưa kể về thành quả của mình: “Cơ sở chế tác đá mỹ nghệ mỗi năm cho anh thu nhập hơn 200 triệu đồng; đàn lợn khoảng 200 con, thu nhập không dưới 100 triệu đồng một năm. Mình đào thêm 2 ao nuôi cá trắm, cá trôi, mỗi ao rộng chừng 500m2, thế mà mỗi năm cũng lời ra được gần 20 triệu đồng...”. Nghe anh Chục kể các nguồn thu, tôi không thấy ngạc nhiên khi anh đang là chủ ngôi nhà  hai tầng kiên cố, khang trang, đẹp đẽ bậc nhất của bản Chiềng Cồng. Tôi bông đùa: “Nguồn thu nhiều thế kia, lại có nhà cao cửa rộng, anh đích thị là triệu phú vùng biên”. Anh cười bẽn lẽn: “Định... quên, nhưng mà cũng phải kể nốt thôi, còn hơn 5 ha trồng lát và xoan nữa, trừ chi phí mỗi năm cũng có hơn 20 triệu đồng nữa...”.


Anh Vi Văn Nầm, Bí thư đoàn xã Tén Tằn đưa chúng tôi đi để “mắt thấy tai nghe” chuyện khởi nghiệp của thanh niên địa phương. Anh bảo em Chục chính là điển hình của thế hệ trẻ địa phương với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. “Mỗi khi được người dân trong xã tìm đến học cách làm giàu, Chục thường kể về những thành quả mà mình đang có, những kinh nghiệm mà bản thân đã đúc kết được, ít khi nhắc đến hai từ “khó khăn”. Nói vậy không phải là em ấy thích “khoe”. Thực chất Chục muốn khơi dậy động lực làm giàu của những người xung quanh. Tâm lý chung của người trẻ tuổi là nếu nhắc nhiều đến khó khăn họ thường hay nản, ngược lại gợi lên cho họ về “trái ngọt” sẽ kích thích ý chí làm giàu trong họ”, anh Nầm chia sẻ.


Những tấm gương của anh Bí thư đoàn xã nhiệt huyết, chị Mẫn, anh Chục... đã minh chứng  một điều: Dù khó khăn về vốn, khoa học kỹ thuật, nhưng nếu quyết tâm “nhìn về tương lai”, những thanh niên trẻ vùng biên hoàn toàn có thể tiến lên phía trước.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa