A- A+
Em Lê Quang Dũng (thứ 3 từ phải qua) tại lễ vinh danh học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Lam Sơn.
(THO) - Tôi đã từng nghe ở đâu đó một nhận định về toán học, đại ý rằng toán học là môn thể dục của trí tuệ và là sự chuẩn bị cho triết học. Vậy thì một tài năng toán học chẳng phải là một vận động viên ưu tú trên sàn đấu trí tuệ đó sao? Để toán học đưa em đi xa hơn, cao hơn trên hành trình khoa học, Lê Quang Dũng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn, chủ nhân của tấm huy chương Vàng Olimpic toán quốc tế 2017 danh giá và là một trong những gương mặt tiêu biểu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, đã và luôn sống trọn đam mê với môn học đòi hỏi nhiều phẩm chất đẹp này.

Nếu Thanh Hóa được mệnh danh là đất học thì Hoằng Hóa, không thể nghi ngờ, chính là cái nôi nuôi duỡng nhân tài khoa bảng của xứ này, từ xưa đến nay. Vậy nên, khi biết Dũng quê Hoằng Minh, tôi không lấy làm ngạc nhiên. Bởi một lẽ, khi được sinh ra từ trong nguồn cội của truyền thống tốt đẹp - một truyền thống không thể được  tích lũy bằng thời gian cơ học hay kinh nghiệm thông thường, mà bằng trí tuệ, bản lĩnh, sự nỗ lực của lớp lớp người trước – sau kế cận; dường như, trong máu chàng trai trẻ ấy đã chảy sẵn dòng máu đầy tự hào của riêng vùng đất nằm dọc sông Mã. Đặc biệt hơn, khi biết Dũng lớn lên nhờ tình yêu thương được dồn nén và sự hy sinh đến tận cùng của người mẹ, tôi cảm tưởng như có một mối dây liên hệ hữu hình nào đó giữa em với nhiều tài năng lớp trước. Không ít người vẫn cứ quanh quẩn mãi với một mối băn khoăn chưa được lý giải đến tận cùng, rằng vì sao trong hoàn cảnh khó khăn, thậm chí là khốn khó đủ bề, những đứa trẻ ấy vẫn đủ nghị lực vượt lên nghịch cảnh để làm nên những điều kỳ diệu? Bản thân khi đặt câu hỏi này với nhân vật của bài viết, câu trả lời tôi nhận được cũng chưa khiến tôi thoả mãn. Dũng chia sẻ: “Thành tích bước đầu em đạt được là nhờ đam mê, chịu khó của bản thân, được thầy cô tận tình dạy dỗ, định huớng và nhất là tình yêu thương của mẹ”.


Những lý do kể trên, thiết nghĩ đó là một “công thức” thường thấy về thành công, với 1/3 bản thân + 1/3 gia đình + 1/3 nhà trường. Song, tôi cứ day dứt mãi về sự tham gia của hoàn cảnh ngặt nghèo đã đóng góp bao nhiêu phần làm nên phẩm giá, nhân cách, trí tuệ một con người, bên cạnh thành công của họ? Và Dũng là một trường hợp như vậy. Tuy mới một lần gặp gỡ và thời gian tiếp xúc, trò chuyện với em không nhiều, song Dũng mang đến cho tôi hình ảnh chàng trai 19 tuổi có phần đối lập: Chững chạc ở dáng dấp và đáng yêu ở tâm hồn. Em không nói nhiều về thành tích, những gì em đạt được gói gọn hết trong “công thức 1/3”. Thậm chí, chàng trai trẻ tài năng ấy còn cảm thấy mình không có điểm gì hơn các bạn trong quá trình học tập! “Nếu vậy, huy chương Vàng Olimpic Toán em đạt được có thể lý giải thế nào?” Băn khoăn của tôi được em trả lời đơn giản như cách em giải bài thi khó khiến các thầy phải bất ngờ và kinh ngạc: “Em đã có sự chuẩn bị tốt về kiến thức và không chịu quá nhiều áp lực về giải thưởng. Vậy nên khi vào thi, em có tâm lý khá thoải mái và cố gắng làm bài tốt nhất có thể. Khi kết thúc tất cả các bài thi, bản thân em chắc chắn mình có giải, nhưng khi biết đó là tấm huy chương Vàng thì hạnh phúc lắm”.


Người ta có thể có muôn vàn lý thuyết để lý giải về một tài năng, thậm chí bao gồm cả những lý do có phần kỳ ảo. Song với Dũng, hãy tạm gác qua nhân tố hoàn cảnh, không thể phủ nhận, phép cộng của tài năng là bản tính, trí tuệ và ý chí. Bản tính ấy, như tôi đã đề cập, là sự đáng yêu trong tâm hồn của chàng trai mới lớn, có phần ngây thơ, háo hức với cuộc sống. Trí tuệ ấy được nuôi dưỡng từ những ngày thơ bé, khi Dũng tìm niềm vui từ những con số và sự vận hành đầy “vi diệu” của công thức, hình ảnh toán học. Và ý chí ấy là gì nếu không phải là sự bình tĩnh, tự tin khi đối diện với thử thách? Đó là những phẩm chất đẹp đủ khiến ai gặp và tiếp xúc với em cũng thấy mến phục. Dũng say mê toán học từ những năm tiểu học. Chất men say đã thấm đẫm trong con người, theo sát từng bước trưởng thành và dường như, chính niềm đam mê đặc biệt dành cho những con số đã phần nào định hình nên tính cách và phẩm chất con người em ở thời điểm hiện tại: Chất phác, chân thành, trong sáng của tính cách và lối cư xử; nghiêm túc và đầy nghị lực trong học tập.


Đam mê và ý chí là đôi cánh giúp chàng trai trẻ cất lên ước mơ và sẽ còn làm nên những điều kỳ diệu. Và, chắc chắn chẳng ai có thể nghi ngờ sức mạnh của tuổi trẻ nếu cho họ điểm tựa niềm tin và lý tưởng để hiện thực hóa ước mơ. Theo học chuyên ngành Toán học thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) là lựa chọn của Dũng ngay khi kết thúc cuộc đấu trí tại Braxin. Dũng nói về định hướng công việc tương lai, có thể em sẽ trở thành nhà giáo như người thầy em đã gắn bó suốt 3 năm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, cũng là người em hằng kính phục; cũng có thể em sẽ làm công việc thiên về nghiên cứu. Dù là lựa chọn nào tôi vẫn luôn tin tương lai đang rộng mở với chàng trai 19 tuổi, cũng như tin em có hoài bão và khát vọng lớn lao giấu sau suy nghĩ về công việc và nghề nghiệp đơn thuần. Là 1 trong 9 người đang học lớp Cử nhân khoa học tài năng, có thể nói, Dũng đang có  môi trường học tập tốt nhất để em phát huy năng lực, đam mê và nuôi dưỡng khát khao chinh phục những đỉnh cao mới trong toán học. Và, chúng ta có quyền hy vọng, trong tương lai gần, sẽ có một nhà giáo giỏi hay một chuyên gia toán học làm rạng danh quê hương, đất nước! 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa