A- A+
Các quán lẩu, nướng dọc tuyến Đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hóa).
(THO) - Buổi tối mùa đông lang thang trên những con phố tại TP Thanh Hóa, chọn một quán nướng vỉa hè để được quây quần bên người thân, bạn bè, xua đi cái lạnh giá chính là sự lựa chọn của nhiều thực khách, đặc biệt là giới trẻ.

Nắm bắt được thị hiếu của nhiều người, các quán nướng, quán lẩu mọc lên như “nấm sau mưa” càng làm tăng thêm bức tranh đa màu sắc của văn hóa ẩm thực xứ Thanh.

Đi dọc các tuyến đường: Cao Thắng, Lê Hoàn, Phan Bội Châu, Trường Thi và Đại lộ Lê Lợi, vài chục quán nướng mọc lên san sát, đã và đang trở thành trào lưu được thực khách hưởng ứng. Từ những quán hàng cao cấp như: Lẩu, nướng không khói, 100 món nướng, BBQ - Đệ nhất lẩu, nướng (Đại lộ Lê Lợi); Gattino lẩu và nướng (đường Phan Bội Châu); B&A Hose - Lẩu & Nướng, Oishii BBQ - Lẩu nướng không khói (đường Đinh Công Tráng); nhà hàng lẩu, nướng (đường Ngô Quyền); lẩu và nướng Kiko; Hutong hot Pot Paradise (đường Cao Thắng); nhà hàng nướng, lẩu Hàn Quốc Sato (đường Lê Quý Đôn)... đến các quán đồ nướng, lẩu bình dân tràn ngập vỉa hè. Giá cả khá đa dạng từ 98 nghìn đến 300 nghìn đồng/suất đến mức giá bình dân 50 - 80 nghìn/suất vỉa hè, đang sẵn sàng cho mọi đối tượng khách hàng. Có thể thấy, loại hình này có “đất dụng võ” bởi hương vị thơm ngon, món ăn đa dạng, giá cả bình dân và phù hợp với thời tiết lạnh giá.

Các quán nướng thường bắt đầu mở từ khoảng 17-18 giờ tối đến 24 giờ. Ngồi ở đó, thực khách vừa có thể nói chuyện, bàn công việc, hay đơn giản là tụ tập và thưởng thức món ăn nóng hổi, hấp dẫn từ hình thức đến hương vị. Dụng cụ làm đồ nướng khá đơn giản, gồm: Bếp nướng bằng than hoa (hoặc cồn, điện...), vỉ nướng. Thực đơn đồ nướng khá đa dạng, như: Thịt bò, ba chỉ, nầm, lòng lợn, ngao, mực... được tẩm ướp gia vị, kèm 1 chút mật ong để tăng hương vị và thêm phần bắt mắt; ngoài ra, các món nướng còn ăn kèm một số loại rau, củ... Ngoài việc được thưởng thức các món ngon, lẩu, nướng vỉa hè tạo điều kiện để thực khách được tự mình trổ tài chế biến món ăn theo sở thích của mình. Tức là quán chỉ đưa ra cho khách những đĩa thức ăn đã được tẩm ướp, còn phần “nướng” thuộc về thực khách.

Bên cạnh sự hấp dẫn của các món nướng, sự đa dạng của các vị lẩu khác nhau, ngồi ăn nơi vỉa hè để hòa mình vào cuộc sống, để cảm nhận và chiêm nghiệm từng mảng màu khác nhau trong bức tranh sinh động của cuộc sống một cách chân thực nhất, trong sự hối hả của dòng người qua lại lúc thành phố về đêm. Không chỉ thu hút khách hàng bởi không gian thoáng đãng, lẩu, nướng vỉa hè còn là sự lựa chọn của nhiều người vì thực đơn đa dạng mà giá cả phải chăng, hợp ví tiền của người lao động hay học sinh, sinh viên. Anh Tuấn, chủ một quán lẩu, nướng trên Đại lộ Lê Lợi cho biết: “Hàng ngày, quán mở cửa từ 17 giờ đến 22 giờ. Khách hàng đến đây khá đa dạng, phần lớn là thanh niên, sinh viên... Với gần 20 bàn nướng, bình quân mỗi buổi tối quán đón gần 200 lượt khách. Đông nhất là dịp cuối tuần, ngày lễ, đặc biệt những ngày rét đậm vừa qua. Tuy quán có đến 4, 5 nhân viên chạy bàn nhưng rất vất vả để phục vụ thực khách”. Bạn Lan (sinh viên khoa Toán, Đại học Hồng Đức), một trong những khách ruột của quán cho biết: “Tuần nào bọn em cũng góp tiền ra đây ăn, vừa là để thưởng thức hương vị của các loại đồ nướng, cũng vừa để giảm căng thẳng sau một tuần học tập vất vả”.

Món nướng thường đánh lừa vị giác người dùng trước hết bằng mùi thơm. Mỗi quán lại có cách chế biến, tẩm ướp riêng; ướp càng lâu, gia vị càng thấm, thực phẩm khi nướng càng dậy mùi, nên rất khó để nhận biết các loại thực phẩm có tươi và an toàn hay không. Nhất là khi giá bán cho mỗi món nướng bình dân vỉa hè thường rẻ hơn rất nhiều so với việc tự mua đồ về chế biến. Vì vậy, nếu thực khách đã quyết định ăn món nướng tại các quán vỉa hè cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận những rủi ro như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa do thực phẩm thiếu an toàn. Bên cạnh đó,  khu vực chế biến thực phẩm và nơi ngồi thưởng thức đều không bảo đảm vệ sinh; việc nướng thức ăn trên bếp cồn hay than hoa cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, vì các loại khí và chất bột tạo ra khi nướng thức ăn (nhất là với thực phẩm bị nướng cháy) đã từng được các chuyên gia y tế cảnh báo vốn là một loại chất có thể gây ung thư.

Dẫu vậy, những thực khách yêu thích món nướng vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng cách lựa chọn quán ăn có thương hiệu, đã được chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tự lựa chọn các loại thực phẩm sạch chế biến tại nhà. Món nướng tuy ngon miệng, nhưng các bác sĩ Viện Dinh dưỡng quốc gia đều cho rằng, ăn nhiều đồ nướng sẽ không tốt cho sức khỏe. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, cách quãng. Sau khi ăn đồ nướng thì cần nghỉ ít nhất một tuần để thải độc tố ra khỏi cơ thể rồi mới nên ăn lại.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai



- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa