A- A+
Ký cam kết tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” trong đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa năm 2017.
(THO) - Khi xác định được mục tiêu làm gì trong tương lai, sinh viên sẽ biết những điều mình cần học, những kỹ năng cần trau dồi để làm hành trang bước vào đời và lập nghiệp.
Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn Cao Hồng Anh (TP Thanh Hóa), hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã hiện thực hóa đam mê vẽ tranh thành mục tiêu, hành trang để khởi nghiệp. Hồng Anh chia sẻ: Trước đây em thường vẽ tranh trên giấy, nhưng sau đó em nghĩ rằng vẽ theo kiểu truyền thống như vậy sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Nên em quyết định lấy số tiền tiết kiệm suốt 12 năm học mua laptop và wacom (bảng vẽ). Em tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội như fecebook, DeviantART... để up tranh vẽ của mình, giao lưu, học hỏi với những người có chung sở thích. Sau đó thì có vài người khách cả trong và nước ngoài ngỏ ý muốn thuê em vẽ tranh cho họ. Giờ, em cũng tạo cho mình được một nguồn thu nhập nho nhỏ để trang trải việc học tập và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Để tiếp tục tiến gần hơn đến thành công, em tham gia vào đội ngũ sản xuất game Nam Binh Thần Khí dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian tới. Tuy game chưa chính thức ra mắt nhưng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng. Ngoài ra em cũng thiết kế nhân vật cho một vài game nước ngoài khác nhưng vì theo hợp đồng, game chưa ra mắt nên em không thể tiết lộ thông tin được. Trong tương lai gần, em và các bạn sẽ cố gắng hoàn thiện game đầu tay một cách tốt nhất để có thể làm nền móng phát hành nhiều game khác. Vì em học trái ngành nên có lẽ em sẽ đăng ký các lớp dạy vẽ tư nhân để có thể tiếp tục phát triển khả năng của mình.

Một điển hình khác là tấm gương về em Nguyễn Thị Hà, sinh viên Trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam. Trước đó, năm 2016, khi còn là học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn, Nguyễn Thị Hà đã giành được suất học bổng toàn phần trị giá 700 triệu đồng vì đã xuất sắc vượt qua các tiêu chí ứng tuyển của Trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2016, Hà trở thành sinh viên của Trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam. Môi trường này đã giúp cô gái Việt được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày và giờ Hà tự tin có thể sử dụng tiếng Anh như người bản xứ. Học tập tại Trường Đại học Anh Quốc, Nguyễn Thị Hà luôn cố gắng, nỗ lực học tập và đã trở thành Đại sứ Khoa học của Viện Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) tại Hà Nội (OUCRU). Là thí sinh có điểm cao nhất khóa dự bị đại học Trường Đại học Staffordshire (Vương quốc Anh); tại cuộc thi Nghiên cứu Khoa học-Kỹ thuật cấp quốc gia, Hà đã được nhận giải đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) trao tặng và giải nhất quốc gia cho dự án: “Nghiên cứu khả năng kiềm chế và các yếu tố ảnh hưởng ở trẻ em 4-5 tuổi”. Ngoài năng lực học tập xuất sắc thì Nguyễn Thị Hà cũng rất bản lĩnh khi tham gia vào khởi nghiệp. Hà đã mạo hiểm và chấp nhận rủi ro khi lập ý tưởng thử nghiệm một phương pháp nuôi, bảo quản tảo tươi để giúp tảo xoắn giữ được hàm lượng dinh dưỡng ở mức 90-100%, cao hơn gấp 2-3 lần so với dạng tảo viên hoặc bột khô. Và Hà đã thử nghiệm thành công, đến nay đã có sản phẩm được tiến hành kiểm định an toàn thực phẩm. Được biết, hiện tại, Công ty khởi nghiệp OKASAN của Hà đang xây dựng văn phòng chính tại Hà Nội.

Có thể nhận thấy, khởi nghiệp đang là vấn đề thời sự được toàn xã hội quan tâm, tạo thành một làn sóng mới được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng, đặc biệt trong sinh viên với nhiều ý tưởng đam mê, khát vọng, cùng khả năng tiếp thu thích ứng và đổi mới sáng tạo. Không nằm ngoài xu hướng vận động của thế giới, tại Việt Nam chính sách dành cho khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp sinh viên ngày càng được tạo điều kiện và nhận được sự quan tâm lớn. Năm 2016 đã được Việt Nam chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Cùng với đó những cam kết mạnh mẽ và trách nhiệm rõ ràng của Chính phủ trong Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án có mục tiêu nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Tại Thanh Hóa, để đề án đi vào thực tiễn, mới đây, ngày 30-7, tại Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2020. Đối tượng tham gia cuộc thi bao gồm đông đảo ĐVTN, học sinh, sinh viên là người Thanh Hóa đang công tác, học tập trong nước. Mỗi năm tổ chức 2 cuộc thi, mỗi cuộc thi được chia làm 3 vòng, gồm đi tìm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng đề án khởi nghiệp và vòng chung kết là thăng hoa ý tưởng. Dự kiến vòng chung kết cuộc thi thứ nhất sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 và lần thứ 2 là 30-11 hàng năm. Riêng năm 2017, ban tổ chức cuộc thi sẽ thông báo cho các thí sinh được vào vòng chung kết trước ngày 5-10. Mục đích cuộc thi nhằm thúc đẩy, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp; kích thích sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, khơi dậy và ươm mầm những ý tưởng khởi nghiệp, đam mê, khát vọng làm giàu chính đáng trong ĐVTN; tạo sân chơi bổ ích, giúp ĐVTN có cơ hội trải nghiệm thực tế để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh, khởi nghiệp, từ đó tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; đồng thời thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, xã hội đối với các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của ĐVTN từ đó xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 20.000 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 56 doanh nghiệp/vạn dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa