A- A+
Cơ sở sản xuất ví da, dây lưng của anh Lê Đình Hải, xã Hoằng Long (TP Thanh Hóa) tạo việc làm cho nhiều thanh niên.
(THO) - Tạo động lực, khuyến khích thanh niên (TN) dấn thân lập nghiệp là chủ trương được các cấp, ban, ngành từ Trung ương tới địa phương quan tâm trong suốt thời gian qua. Dù đã đạt được những kết quả nhất định, song so với yêu cầu thực tế, phong trào TN khởi nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
Để hỗ trợ TN khởi nghiệp, cổ vũ và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong TN, cùng thực hiện mục tiêu Chính phủ đang đặt ra là xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”, các cấp bộ đoàn, hội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng TN. Nổi bật như việc tổ chức các buổi giao lưu giữa doanh nhân trẻ với đoàn viên thanh niên (ĐVTN) để sẻ chia kinh nghiệm thành công, thách thức và cơ hội trên con đường khởi nghiệp, gợi mở cho TN những ý tưởng kinh doanh, định hướng phát triển kinh tế phù hợp. Đặc biệt, để giúp TN có quyết tâm, hoài bão lớn thực hiện được ý tưởng của mình, bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật để TN áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, các cấp bộ đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị tăng cường nguồn vốn vay cho TN. Đến nay, nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội do TN đứng ra quản lý đạt 650 tỷ đồng cho 24.612 ĐVTN vay vốn học tập, xuất khẩu lao động, phát triển kinh tế..., nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (nguồn vốn 120) của Trung ương Đoàn đạt 2,1 tỷ đồng... Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay, nhiều TN đã thành công trên con đường khởi nghiệp với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động là ĐVTN. Tiêu biểu như mô hình “Xây dựng trang trại chăn nuôi lợn giống ngoại và lợn thịt” của anh Phạm Phi Khanh, ở xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy); mô hình “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa truyền thống sang cây công nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng cao” của anh Nguyễn Văn Tùng, ở xã Định Liên (Yên Định); trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Thế Hanh, ở xã Hà Vinh (Hà Trung)...

Chủ trương phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp đã và đang cổ vũ, khuyến khích, xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho đông đảo TN. Thế nhưng có một thực tế là ĐVTN có đủ nhiệt huyết nhưng bắt đầu khởi nghiệp phần lớn đều gặp khó khăn. Hầu hết TN muốn làm kinh tế hoặc đã sở hữu mô hình kinh tế khi được hỏi “đang cần gì” đều sẽ trả lời là “cần vốn”. Để khởi nghiệp, vốn là vấn đề luôn được TN đặt lên hàng đầu. Thế nhưng, vốn cũng chính là rào cản lớn nhất mà hầu hết TN gặp phải. Thực tế cho thấy, vì ít vốn nên đa số các mô hình phát triển kinh tế thường bắt đầu từ kinh nghiệm truyền thống, thiếu ý tưởng mới, thiếu sáng tạo, chủ yếu sản xuất theo khả năng TN có mà chưa quan tâm nhiều đến cái thị trường cần. Vì vậy, việc tìm đầu ra cho sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn là nguyên nhân khiến nhiều mô hình không thể duy trì bền vững, thậm chí nguồn vốn đầu tư không thu lại được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ nhiều năm nay, Thành đoàn TP Thanh Hóa không tiếp cận được nguồn vốn vay nào từ kênh Trung ương Đoàn hay vốn vay ưu đãi từ ngân hành chính sách xã hội để hỗ trợ TN phát triển kinh tế. Do đó, hầu hết TN muốn lập thân, lập nghiệp đều phải tự tìm cách xoay xở chứ không có sự hỗ trợ nào từ phía tổ chức đoàn. Anh Lê Đình Hải, ở xã Hoằng Long (TP Thanh Hóa) chia sẻ: “Buổi đầu thành lập cơ sở sản xuất ví da, dây lưng, tôi gặp nhiều khó khăn do vốn ít, thị trường tiêu thụ không có. Phải mất nhiều năm bươn trải, lăn lộn tìm kiếm thị trường tiêu thụ và quay vòng vốn tôi mới dần gây dựng được uy tín và mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, cơ sở sản xuất của tôi có gần 20 công nhân là TN với mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Từ khi thành lập đến nay, tôi chưa được vay nguồn vốn nào từ tổ chức đoàn mà phải tự mình lo liệu tất cả”.

Trước những khó khăn về nguồn vốn, nhiều TN có tư tưởng “khả năng tới đâu làm tới đó” nên chần chừ, không dám mở rộng sản xuất, kinh doanh hay đầu tư các mô hình mới; nhiều mô hình đã và đang hoạt động chỉ dừng lại ở quy mô sản xuất nhỏ, lấy công làm lãi, lấy ngắn nuôi dài. Nhiều TN khác có ý chí, đưa ra được ý tưởng, kế hoạch làm giàu nhưng rất khó lập nghiệp do không tiếp cận được vốn vay. Chị Lê Thị Loan, Phó Bí thư Huyện đoàn Hoằng Hóa cho biết: “Qua khảo sát của huyện đoàn, nhu cầu vốn vay của TN rất lớn, có những TN mong muốn được vay từ 150 – 200 triệu đồng để phát triển kinh tế. Nhưng từ nhiều năm nay, Huyện đoàn Hoằng Hóa không tiếp cận được nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn, còn nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội do TN đứng ra quản lý chỉ được hơn 1,4 tỷ đồng nhưng cho nhiều đối tượng là ĐVTN vay chứ không phải chỉ dành riêng cho phát triển kinh tế. Nhiều TN tìm đến tổ chức đoàn với mong muốn được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, song với quy mô đầu tư hàng trăm triệu đồng mà chỉ có thể vay được vài chục triệu đồng thì không đủ để khởi nghiệp”.

Ngoài vốn vay thì việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, thủ tục pháp lý, hành chính, điều kiện vay vốn... cũng là rào cản không nhỏ khi TN bắt tay khởi nghiệp. Qua tiếp cận với một số TN họ đều cho rằng ý tưởng, khát vọng làm giàu luôn sẵn có, kế hoạch, chiến lược sản xuất, kinh doanh khá bài bản, thuyết phục nhưng khi ra ngân hàng rất khó được chấp thuận bởi cần phải có tài sản thế chấp cao hơn giá trị vốn vay, trong khi đa số ĐVTN sống cùng gia đình, đất đai, nhà ở đứng tên bố mẹ nên không có gì thế chấp để được vay vốn.

Để nâng cao hiệu quả phong trào khởi nghiệp cho TN, vai trò của tổ chức đoàn là vô cùng quan trọng. Các cấp bộ đoàn, hội cần tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tiếp sức cho những kế hoạch, dự định của TN trở thành hiện thực; định hướng cho ĐVTN phát triển những mô hình sản xuất phù hợp với khả năng, điều kiện địa phương và nhu cầu thị trường, để ĐVTN có thể làm giàu ngay tại địa phương. Ngoài vai trò của tổ chức đoàn, các cấp, ngành, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến việc triển khai thực hiện chính sách vay vốn, giải quyết việc làm cho TN, mở rộng cả về nguồn vốn và hình thức cho vay. Cùng với đó, mỗi ĐVTN cần năng động, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần khởi nghiệp nghiêm túc để thành công và đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa