A- A+
Đã 2100 tuổi, nhưng người phụ nữ này vẫn giữ được làn da mềm mại, còn nguyên tóc và lông mi, khuỷu tay và đầu gối vẫn có thể gập lại được.
Xác ướp phu nhân thừa tướng Trường Sa quốc thời Hán được coi là xác ướp được bảo quản tốt nhất từng được khai quật trong lịch sử.

Phu nhân thừa tướng Lợi Thương của Trường Sa quốc có tên là Tân Truy, đã qua đời cách đây hơn 2000 năm. Vào thời điểm đó, bà đã bị thừa cân và được cho là đã mắc các bệnh như huyết áp cao, tắc động mạch, tiểu đường và có những tổn hại nghiêm trọng ở tim.

Mộ của bà cuối cùng đã được phát hiện trên một quả đồi ở Hồ Nam, Trung Quốc. Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra xác của bà đã được bảo quản tốt đến mức nào: toàn bộ nội tạng đều dính liền nguyên vẹn, còn nguyên máu, có thể xác định được bà thuộc nhóm máu A.

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn xoay quanh xác ướp của Tân Truy phu nhân. Giờ đây, một vở nhạc kịch về cuộc đời của bà đang được biểu diễn ở Trung Quốc.

Vở nhạc kịch mang tên Mỹ nhân thời Hán được mô tả là một câu chuyện tuyệt vời về Tân Truy phu nhân và chồng bà là thừa tướng Lợi Thương.

Vở nhạc kịch đang được biểu diễn ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, nơi xác ướp của Tân Truy phu nhân được khai quật.

Sau khi phân tích xác ướp, các nhà khoa học tin rằng Tân Truy phu nhân đã qua đời ở tuổi 50 vì bệnh tim do lối sống xa hoa của bà.

Cơ thể bà được bảo quản tốt đến mức họ có thể xác định được thứ cuối cùng mà bà ăn trước khi chết là quả dưa.

Khi mộ của bà được phát hiện, xác ướp của bà được chôn cùng với tủ quần áo gồm 100 món quần áo bằng lụa, 160 tượng gỗ tạc đại diện cho các gia nhân của bà, cùng với đó là đồ trang điểm và vật dụng cá nhân.

Bản thân xác ướp được bọc trong hơn 20 lớp lụa và sau đó được đặt trong 4 lớp quan tài lèn chặt than đá và đóng kín bằng đất sét, khiến cho quan tài của bà không ngấm nước, do đó vi khuẩn không thể xâm nhập được./.

Xác ướp của phu nhân thừa tướng Trường Sa quốc thời Hán. (Nguồn: Daily Mail)
Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa