A- A+
Nghị quyết 09 và kết quả giảm nghèo nhanh, bền vững ở các huyện miền núi: Bài 2: Những “hạt giống đỏ” trên mặt trận giảm nghèo
Trồng thanh long mang lại thu nhập cao cho người dân xã Xuân Du (Như Thanh). Ảnh: Trần Thanh
(THO) - Đồng bào các dân tộc khu vực miền núi xứ Thanh không “đơn độc” trong “cuộc chiến” với cái nghèo, mà luôn có sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên. Trong đó, vai trò của mỗi đảng viên được ví như những “hạt giống đỏ” trên mặt trận giảm nghèo.
Về thăm xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) - vùng quê gắn liền với địa điểm  được cho là diễn ra Hội thề Lũng Nhai trong Khởi nghĩa Lam Sơn và cũng là địa phương giảm nghèo nhanh của huyện. Giữa bốn bề rừng xanh, đồi mía, những công trình trường học, công sở xã, trạm y tế, đường giao thông nông thôn kiên cố, khang trang hiện ra. Dường như cái nghèo với bóng dáng của những ngôi nhà tranh, vách đất chỉ còn trong ký ức của mỗi người dân nơi đây. Khái quát ngắn gọn về công tác giảm nghèo của xã, đồng chí Lê Xuân Đấu, bí thư đảng ủy xã, nói: Đúng với tinh thần Nghị quyết  (NQ) 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh, bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”, đảng bộ xã đã bàn bạc thống nhất lựa chọn công thức “cấp ủy đảng sâu sát, đảng viên giúp đỡ” để các hộ nghèo có hướng đi phù hợp trong sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát  nghèo. Muốn vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải hiểu rõ bản chất của NQ 09. Cùng với việc quán triệt sâu rộng NQ trong toàn đảng bộ và mọi tầng lớp nhân dân, các cấp ủy đảng ở Ngọc Phụng đã chủ động rà soát, xác định nguyên nhân nghèo của từng hộ dân để có những giải pháp tác động phù hợp.

Thôn Hòa Lâm có 327 hộ dân, vào thời điểm năm 2012 trong thôn còn  16 hộ nghèo. Được hỏi về cách giảm nghèo của thôn, đồng chí Lê Xuân Trực, bí thư chi bộ, trưởng thôn Hòa Lâm, chia sẻ: “Tiếp thu tinh thần của NQ 09, cấp ủy thôn đã họp ra NQ chuyên đề về giảm nghèo. Đồng thời, phân công các đảng viên trong chi bộ giúp đỡ các hộ nghèo và giao cho ban công tác mặt trận thôn đến từng hộ nghèo vận động các gia đình cho con em tham gia xuất khẩu lao động, học cách sản xuất, làm ăn mới. Chẳng hạn hộ ông Hoàng Văn Chiến, cấp ủy giao cho đảng viên Nguyễn Bá Nha giúp đỡ hay hộ các bà Hàn Thị Thanh, Vũ Thị Nga giao cho đảng viên Lê Trọng Quyền giúp đỡ...”. Từ việc phát huy được vai trò của cấp ủy đảng, mỗi đảng viên trong chi bộ nên tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm nhanh. Hiện trong thôn Hòa Lâm chỉ còn 1 hộ nghèo.

Năm 2003, khi Nhà nước lấy đất để xây dựng Công trình Thủy lợi – Thủy điện Cửa Đạt, gia đình bà Hàn Thị Thanh đã chuyển xuống sinh sống tại thôn Hòa Lâm. Đông con, không nghề nghiệp, cuộc sống của gia đình bà gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Được sự giúp đỡ của chi bộ và đảng viên Lê Trọng Quyền, gia đình bà Thanh đã thoát được nghèo. Ngoài ra, được các đồng chí trong ban công tác mặt trận thôn Hòa Lâm phân tích, vận động, tuyên truyền, bà Thanh đã cho con tham gia xuất khẩu lao động. “Tưởng sẽ không thoát được nghèo, nhưng được sự giúp đỡ của các đồng chí đảng viên, cán bộ thôn và 30 triệu đồng vay ngân hàng tôi đã học được nghề tráng bánh đa, chăn nuôi lợn sinh sản. Có nghề và nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, cuối năm ngoái gia đình tôi đã xin rút khỏi danh sách hộ nghèo” – bà Thanh chia sẻ.

Như đồng chí bí thư đảng ủy xã Lê Xuân Đấu đã từng chia sẻ: “Vấn đề cốt lõi của NQ 09 chính là nâng cao thu nhập, đời sống cho người nghèo”. Với tinh thần ấy, Ngọc Phụng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ; phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, xã hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng và xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, như: Cụm chăn nuôi gia súc quy mô lớn; trồng cây công nghiệp, ăn quả, ớt xuất khẩu... Những mô hình kinh tế này không những mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho người dân mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 4,83%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 26 triệu đồng/năm. Đây thực sự là những con số rất ấn tượng về công tác giảm nghèo ở một xã miền núi như Ngọc Phụng.

Trước khi NQ 09 ra đời, các cấp ủy đảng, chính quyền các huyện miền núi tỉnh Thanh vẫn loay hoay đi tìm lời giải cho “bài toán” giảm nghèo và huyện Như Thanh cũng không phải là ngoài lệ. Nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương, của tỉnh cho địa phương thì nhiều, nhưng do chưa phát huy được vai trò các cấp ủy đảng, MTTQ, các đoàn thể và mỗi cán bộ, đảng viên nên công tác giảm nghèo vẫn chưa có bước chuyển biến rõ nét về chất lượng. Kể từ khi có NQ 09 “soi đường”, các xã ở Như Thanh đã tìm được hướng đi cho công cuộc giảm nghèo. Triển khai tổ chức thực hiện, Huyện ủy Như Thanh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn lộ trình thực hiện đến từng xã, thị trấn. Đồng thời, UBND huyện ban hành kế hoạch chương trình hành động về thực hiện nghị quyết, giao chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm cho các địa phương; phân công cho thành viên trong ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện phụ trách từng xã; các tổ chức đoàn thể cấp huyện chỉ đạo cơ sở để thực hiện kế hoạch giảm nghèo được giao.

Nhằm thực hiện hiệu quả NQ 09, Đảng ủy xã Xuân Du đã linh hoạt trong việc phân công nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể gắn với nâng cao vai trò trách nhiệm của từng chi bộ, mỗi đảng viên để chia sẻ, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên. Được đảng ủy xã phân công giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ trên địa bàn, Hội Phụ nữ xã Xuân Du đã cử cán bộ xuống cơ sở khảo sát nhu cầu, nguyện vọng thoát nghèo của chị em. Đồng thời, bàn bạc với các chi hội phụ nữ thôn xây dựng kế hoạch, lựa chọn những mô hình giảm nghèo phù hợp để chị em tham gia. Xác định cho “cần câu, chứ không cho con cá”, đồng nghĩa với việc không hỗ trợ về tiền bạc, hội phụ nữ xã triển khai xây dựng mô hình phụ nữ trồng cây đào phai ở các thôn 5, 6 và mô hình phụ nữ trồng sắn dây ở thôn 2, 3. Các chị em phụ nữ nghèo làm chủ hộ được ưu tiên tham gia các mô hình. Mặt khác để hỗ trợ chị em về kinh nghiệm, kiến thức trong phát triển sản xuất, kinh doanh, hội phụ nữ xã cũng đã thành lập các câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, câu lạc bộ “hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo”. Đến thăm gia đình chị Trịnh Thị Tý, ở thôn 5, đúng lúc chị đang chăm sóc vườn đào sau nhà, chị chia sẻ: “Khi hội phụ nữ xã triển khai mô hình phụ nữ trồng cây đào phai tôi đăng ký ngay. Không chỉ được học tập kiến thức, kinh nghiệm về trồng đào, tôi còn được hội phụ nữ xã đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội cho vay 10 triệu đồng để đầu tư trồng đào. Có vốn tôi đã cải tạo 6 sào đất ruộng của gia đình để trồng hơn 600 gốc đào, xen với cây thanh long ruột đỏ. Riêng cây đào phai gia đình tôi đã thu hoạch được 1 lứa, với giá trị hơn 40 triệu đồng”.  Từ chỗ không có việc làm, thu nhập bấp bênh giờ gia đình chị Lý đã có thu nhập ổn định và năm 2016 thoát được nghèo nhờ cây đào phai – vốn là cây trồng thế mạnh của vùng đất Xuân Du. Với sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị, chi bộ thôn và vai trò của mỗi đảng viên, hội viên các mô hình giảm nghèo xuất hiện ngày càng nhiều và được duy trì ở Xuân Du, như: Đào tết, lúa chất lượng, hiệu quả cao, ớt xuất khẩu, thanh long ruột đỏ. Đặc biệt, với cây đào phai, trên địa bàn xã có hộ dân thu nhập gần 400 triệu đồng vào dịp tết.

NQ 09 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020” đã hơn nửa chặng đường. Kinh nghiệm giảm nghèo ở Thường Xuân và Như Thanh cho thấy, khi có sự lãnh đạo sát sao của cấp ủy đảng, nhất là vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể thì “cuộc chiến” với cái nghèo ắt thắng lợi.


Bài cuối: Nhân lên niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn