A- A+
Được vay vốn của Agribank, gia đình chị La Thị Út, xã Lũng Niêm (Bá Thước) đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.
(THO) - Thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi nhánh Thanh Hóa (Agribank Thanh Hóa) đã chú trọng thực hiện tốt công tác huy động vốn, chủ động tạo nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất với ưu đãi lãi suất theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Qua đó, giúp nhiều hộ dân tại các huyện miền núi trong tỉnh có vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Đầu năm 2016, gia đình chị La Thị Út, ở xã Lũng Niêm (Bá Thước) được Agribank Bá Thước tạo điều kiện cho vay 480 triệu đồng theo Nghị quyết 30a của Chính phủ để đầu tư sản xuất. Không chỉ được hưởng mức ưu đãi lãi suất, gia đình chị Út còn được các cán bộ Agribank hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục để vay vốn và giải ngân nguồn vốn kịp thời. Nhờ vậy, đến nay, gia đình chị đã đầu tư phát triển kinh tế  trang trại, với hơn 100 con dê, bò, lợn và hàng trăm con gà, vịt. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, những năm qua, Agribank Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nắm bắt được các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của khách hàng; đồng thời, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Trong quá trình cho vay, Agribank Thanh Hóa luôn công khai các thủ tục vay vốn nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng. Đến hết tháng 6-2017,  Agribank Thanh Hóa đang có 21.065 khách hàng được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, với dư nợ gần 1.010 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Phòng, Trưởng phòng khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, Agribank Thanh Hóa, cho biết: Ngân hàng luôn ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho người dân tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ để giúp các hộ dân nâng cao ý thức về khoản nợ vay và khả năng trả nợ vay.

Tuy nhiên,  trong quá trình thực hiện giải ngân vốn tín dụng theo Nghị quyết 30a của Chính phủ vẫn còn nhiều tồn tại cần tháo gỡ, như: Một bộ phận người dân còn mang nặng tâm lý trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức tự giác vươn lên trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Việc áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, mô hình khuyến nông để giảm nghèo đạt được hiệu quả kinh tế ở quy mô thí điểm nhưng khó khăn khi nhân rộng trên địa bàn. Việc hỗ trợ  lãi suất theo Nghị quyết 30a của Chính phủ chỉ thực hiện trong sản xuất nông nghiệp và cơ sở chế biến nông - lâm sản dẫn đến hạn chế đối tượng được thụ hưởng.

Để Nghị quyết 30a thực sự trở thành “cú hích” cho các huyện nghèo miền núi, chính quyền địa phương, các ban, ngành cần có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa với Agribank nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách tín dụng. Đồng thời, hướng dẫn các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ giống, vật tư, phân bón nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp; cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chí trang trại cho các hộ  dân để Agribank có cơ sở đầu tư vốn nhiều hơn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn